Tin tức

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để thi công cao tốc Vân Phong - Nha Trang

(VOVTV) - Thời điểm này, các địa phương ở tỉnh Khánh Hòa có tuyến cao tốc Vân Phong - Nha Trang đi qua đang khẩn trương hoàn hiện các bước giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân để bàn mặt bằng kịp tiến độ.

Tác giả Thanh Thắng / VOV Miền Trung
15/09/2022 15:00

Đầu năm 2021, gia đình bà Thiều Thị Ánh Tuyết, trú thôn Mỹ Đồng, xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đầu tư hơn nửa tỷ đồng xây dựng căn nhà cấp 4 kiên cố rộng khoảng 200 mét vuông. Giữa năm nay, bà Tuyết nhận được thông báo toàn bộ khu đất ở và căn nhà nằm trong hành lang tuyến cao tốc Vân Phong - Nha Trang, thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025.

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết cho biết, gia đình bà đã chuẩn bị để di dời tái định cư nhường đất cho địa phương làm cao tốc: “Căn nhà tôi xây dựng vào năm ngoái. Tháng 5 năm nay, cán bộ xã Vạn Lương lên nói nhà tôi bị dính đường cao tốc, vào đo đất dính hết 1.600m2, đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bây giờ vào đường dính rồi phải chịu chứ biết làm sao. Giờ chính quyền tái định cư, đền bù tiền rồi đi”.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để thi công cao tốc Vân Phong - Nha Trang - Ảnh 1.

Ngôi nhà của bà Thiều Thị Ánh Tuyết ở xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa

Dự án thành phần cao tốc Vân Phong - Nha Trang qua xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh dài hơn 4km, ảnh hưởng hơn 100 hộ dân với 500 thửa đất, trong đó có 14 trường hợp đủ điều kiện tái định cư. Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp với chính quyền huyện Vạn Ninh kiểm kê diện tích đất và vật kiến trúc bị ảnh hưởng bởi cao tốc Vân Phong - Nha Trang. Hiện nay, hầu hết người dân ở xã Vạn Lương đồng tình với chủ trương di dời, tái định cư để làm cao tốc.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để thi công cao tốc Vân Phong - Nha Trang - Ảnh 2.

Cọc mốc giải phóng mặt bằng cao tốc Vân Phong-Nha Trang

Tháng 7/2022, một nhóm 4 người ở tỉnh Đắk Lắk thỏa thuận người dân để khoan giếng tại khu vực núi Giếng Nai - Hòn Chùa, thôn Quảng Phước, xã Vạn Lương nhằm chờ đền bù khi thực hiện giải phóng mặt bằng. Phát hiện vụ việc, chính quyền xã Vạn Lương đã cử tổ công tác lên hiện trường kiểm tra và buộc những người khoan giếng này phải tháo dỡ, rút ống, vận chuyển thiết bị ra khỏi hiện trường. Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa cho biết, địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát và ngăn chặn kịp thời các hành vi người dân tự ý xây dựng trái phép, không đúng mục đích sử dụng đất.

“Từ lúc đơn vị tư vấn bàn giao mốc bồi thường giải phóng mặt bằng, địa phương đã tăng cường quản lý chặt chẽ mốc giới, hướng tuyến. Không để xảy ra việc xây dựng các công trình vật kiến trúc trên hướng tuyến. Chỉ cho người dân sản xuất cây lúa hoặc cây ngắn ngày. Còn lại nhưng cây lâu năm, vật kiến trúc khác thì địa phương quản lý chặt chẽ không để người dân tự ý xây dựng và trồng trọt trên đó”, ông Trần Thanh Hải thông tin.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng cao tốc Vân Phong - Nha Trang thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 qua địa phận tỉnh Khánh Hòa dài hơn 83 km. Tuyến cao tốc này đi qua các huyện Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Vĩnh và thị xã Ninh Hòa. Tổng diện tích giải phóng mặt bằng của dự án khoảng 625 héc ta. Hiện nay, các địa phương có cao tốc này đi qua đã hoàn thành đo đạc và đang tiến hành kiểm kê vật kiến trúc trên đất, xác minh nguồn gốc đất để thực hiện giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, các địa phương này đang xây dựng 6 khu tái định cư để bố trí chỗ ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án xây dựng đường cao tốc Vân Phong - Nha Trang.

“Trên cơ sở hồ sơ phê duyệt dự án đã cung cấp cho các địa phương và các địa phương đã cung cấp cho đơn vị chủ quản của các hạ tầng kỹ thuật, trên cơ sở đó, thống kê hạ tầng kỹ thuật cần thiết phải di dời cho các dự án. Trong quá trình lập phương án đền bù di dời và đền bù đối với hạ tầng quốc gia, Chính phủ đã có chỉ đạo các bộ, cơ quan chủ quản của hạ tầng quốc gia phối hợp chặt chẽ để di dời. Việc di dời hạ tầng quốc gia rất khó khăn, đặc biệt là các hệ thống điện từ trung áp, cao áp nên chúng ta phải làm chặt chẽ ban đầu”, ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để thi công cao tốc Vân Phong - Nha Trang - Ảnh 3.

Khu vực xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Vân Phong-Nha Trang

Để đảm bảo bàn giao 70% mặt bằng sạch cho dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang trước ngày 20/11/2022, Ban Quản lý dự án 7 - Bộ Giao thông Vận tải (chủ đầu tư dự án) đang rà soát, kiểm tra lại toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng của dự án. Các địa phương tập trung đẩy nhanh các bước chuẩn bị liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng. Các huyện, thị xã xây dựng kế hoạch tiến độ công việc cụ thể, quản lý tốt các bãi đổ thải, mỏ vật liệu đã được quy hoạch để phục vụ san lấp cho dự án.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang.

“Dự án này chúng ta tập trung để chúng ta chi đạo cho bài bản. Tôi giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có tuyến đường đi qua phải khẩn trương làm cho thật tốt. Trong quá trình làm có vấn đề gì các đồng chí trong Ban Chỉ đạo là người đứng đầu các sở, các địa phương phải chịu trách nhiệm”, ông Nguyễn Tấn Tuân nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn