Kinh doanh

Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng

(VOVTV) - Ngày 16/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã đấu thầu thành công 123 lô tương đương 12.300 lượng vàng với tổng số thành viên trúng thầu là 11 thành viên.

Tác giả VOVTV/TTXVN
16/05/2024 17:40

Theo đó, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất là 88,89 triệu đồng/lượng.

Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng- Ảnh 1.

Trước đó, ngày 15/5 Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tổ chức đấu thầu tổng khối lượng vàng miếng là 16.800 lượng. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 87,5 triệu đồng/lượng.

Tại lần đấu thầu này, khối lượng đấu thầu tối thiểu là 5 lô, tương đương 500 lượng. Ngoài ra, khối lượng đấu thầu tối đa một thành viên được phép đặt thấu là 40 lô (4.000 lượng).

Theo Ngân hàng Nhà nước, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chủ trương đấu thầu bán vàng miếng tăng cung ra thị trường, từ ngày 19/4/2024 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 6 phiên đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường. Để tổ chức đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết theo đúng quy định của pháp luật về hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của Ngân hàng Nhà nước và quy định pháp luật liên quan. Ngân hàng Nhà nước thực hiện công bố rộng rãi các thông tin liên quan đến việc đấu thầu, kết quả đấu thầu vàng miếng trên Cổng thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước.

Loại vàng miếng đấu thầu là vàng SJC do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất, hình thức đấu thầu là đấu thầu theo giá. Ngân hàng Nhà nước thông báo giá sàn bán vàng miếng, các thành viên tham gia đấu thầu căn cứ các nội dung trong thông báo đấu thầu bán vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước để tiến hành đặt thầu theo giá.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong 6 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường có 3 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 14.900 lượng, 3 phiên còn lại không thành công do không có đủ số lượng thành viên đặt cọc và bỏ thầu. Trong 6 phiên đấu thầu vàng SJC vừa qua, Ngân hàng Nhà nước luôn đưa ra giá tham chiếu bám khá sát giá vàng SJC trên thị trường.

Ngân hàng Nhà nước cho biết: Dù sau nhiều năm chưa tổ chức đấu thầu, nhưng nhờ việc chuẩn bị kỹ lưỡng, các phiên đấu thầu bán vàng miếng vừa qua đã diễn ra đúng trình tự, quy định, thông suốt và an toàn.

Để phù hợp với tình hình thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh hợp lý khối lượng vàng miếng tối thiểu, tối đa các thành viên được phép đặt thầu.

"Nhờ vậy, kết quả tại các phiên sau số lượng đơn vị trúng thầu nhiều hơn phiên trước, theo đúng mục tiêu tăng cung thêm vàng miếng ra thị trường", Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Đặc biệt, trong phiên đấu thầu ngày 14/5, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức đấu thầu thành công với khối lượng trúng thầu cao nhất cũng như số lượng thành viên trúng thầu nhiều nhất trong các phiên đấu thầu vừa qua. Cụ thể, đã có 8 thành viên trúng thầu với tổng khối lượng là 8.100 lượng, trong đó có 3 Công ty là Công ty SJC, Công ty Doji, Công ty PNJ trúng thầu cùng với 5 ngân hàng thương mại.

Để có thông tin về nhu cầu thực tế mua vàng của người dân, có biện pháp can thiệp thị trường phù hợp, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo chi nhánh các tỉnh, thành phố theo dõi sát tình hình thị trường vàng tại địa phương, tại các địa điểm mua, bán vàng và thực hiện báo cáo nếu có tình trạng xếp hàng mua vàng.

Theo báo cáo, vào cuối tuần qua, có hiện tượng người dân tập trung đông người một số thời điểm tại Trụ sở chính của Công ty SJC, không có hiện tượng tập trung đông người tại các địa phương khác và tổ chức khác. Ngoài ra, chỉ có một số địa điểm trên phố Trần Nhân Tông, thành phố Hà Nội do địa bàn chật hẹp nên có mật độ đông người hơn.

Ngân hàng Nhà nước cho hay, do Công ty SJC là doanh nghiệp Nhà nước sở hữu 100% vốn, thuộc quản lý của UBND Tp Hồ Chí Minh, Ngân hàng Nhà nước đã có buổi làm việc trực tiếp với Lãnh đạo UBND Tp. Hồ Chí Minh để bàn về giải pháp bình ổn thị trường vàng có sự tham dự của một số ban ngành có liên quan (Công an thành phố, Cục Quản lý thị trường, Sở Thông tin và Truyền thông…) và Công ty SJC. Tại cuộc họp, Lãnh đạo UBND Tp. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Công ty SJC thực hiện ngay nhiệm vụ chính trị để ổn định thị trường vàng.

Thực tế tại các phiên đấu thầu vừa qua, Công ty SJC đều trúng thầu với khối lượng 2.000 lượng mỗi phiên. Các tổ chức khác dè dặt hơn khi tham gia đấu thầu vàng miếng từ Ngân hàng Nhà nước do lo ngại rủi ro biến động giá và không có lượng khách hàng đến mua vàng miếng SJC như tại Công ty SJC. Khi mua được vàng miếng từ Ngân hàng Nhà nước, Công ty đã thực hiện bán ngay ra thị trường.

Nhìn về đấu thầu vàng năm 2013 với tổng cộng 76 phiên đấu giá và bán ra 1.819.900 lượng vàng (khoảng 70 tấn), trị giá 3 tỉ USD, đã giúp thu hẹp chênh lệch vàng trong nước và thế giới. Sự thành công này của Ngân hàng Nhà nước nhờ vào năm 2013, giá vàng thế giới có xu hướng giảm.

Đấu thầu vàng lúc bấy giờ nhằm mục đích tăng nguồn cung nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế về vàng, đặc biệt là để các ngân hàng thương mại đóng trạng thái âm.

Năm 2024, đấu thầu vàng diễn ra trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng cao. Kinh tế Việt Nam đối diện với tỉ giá căng thẳng, thị trường bất động sản chưa ấm lên, lãi suất tiền gửi tiết kiệm thấp, chứng khoán chưa nhiều sôi động...

Mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước trong đấu thầu vàng SJC là đưa nguồn cung vàng ra thị trường. Chiến lược này có thể giảm thiểu việc tích trữ đầu cơ và giảm sự khan hiếm vàng vật chất trên thị trường.

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước khuyến nghị người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro./.

Ý kiến của bạn