Tin tức

Đầu năm, người Huế rủ nhau đi lễ chùa

(VOVTV) - Ngày đầu năm Tết Quý Mão, tại Huế nhiều người dân và du khách thường đi lễ chùa cầu mong cho gia đình năm mới an lành, thịnh vượng, yên vui thái bình. Đến chùa vào ngày đầu xuân, mỗi người một tâm niệm, một ý nguyện, mong muốn bày tỏ, gửi tấm lòng thành của mình lên Phật, cầu xin sức khỏe, một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, ăn nên làm ra, gia đình bình an, sung túc.

Tác giả Lê Hiếu/VOV Miền Trung
23/01/2023 09:26

Mồng 1 Tết năm nay, thời tiết tại Huế rất đẹp, không mưa, se lạnh, mọi ngã đường dẫn về các ngôi chùa cổ ở thành phố Huế đều đông người du xuân vãn cảnh đầu năm. Tại các ngôi chùa lớn như Thiên Mụ, Từ Đàm, Bảo Quốc, Từ Hiếu, Quốc Ân, Trúc Lâm… từ sáng sớm đã kín người đến dâng hương lễ Phật. Mọi người cùng nhau  cầu mong sức khỏe, mong gia đình an khang, thịnh vượng. Người dân đến chùa với tâm hồn thư thái, chào đón một năm mới an vui.

Đầu năm, người Huế rủ nhau đi lễ chùa - Ảnh 1.

Tại chùa từ Đàm sáng mồng 1 Tết Quý Mão

Tại chùa Từ Đàm, ngôi chùa nổi tiếng ở vùng đất cố đô Huế, rất nhiều Phật tử và người dân đến chùa lễ Phật cầu an lành. Bà Nguyễn Thi Huế, ở phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế cho biết, năm nào cả gia đình bà cũng lên chùa Từ Đàm thắp hương dâng lễ Phật, cầu mong tai qua nạn khỏi, gia đình mạnh khỏe, làm ăn phát đạt. Sau lễ chùa, cả nhà đi mộ thắp nhang cho ông bà, tổ tiên rồi mới đi thăm bà con, bạn bè.

Đầu năm, người Huế rủ nhau đi lễ chùa - Ảnh 2.

Mọi người đến chùa cầu mong sự bình an

"Sáng mùng 1 Tết, người dân Huế đi chùa với tâm niệm là tới chùa, trước lễ Phật, sau mình cầu một năm mới được an khang, thịnh vượng. Cầu mọi sự an lành cho chính bản thân mình, cả gia đình sức khỏe dồi dào, vạn  sự như ý."

Đầu năm, người Huế rủ nhau đi lễ chùa - Ảnh 3.

Đi chùa lễ Phật

Đi chùa những ngày đầu năm mới ở Huế gắn với việc xuất hành đầu Xuân, hướng đến cái thiện và cầu mong sự bình an. Đến chùa đền sửa mình sao cho con người vừa thanh sạch về cả thể chất và linh hồn. 

Ông Đinh Xuân Đức, ở phường Thuận Lộc, thành phố Huế cho biết, đến chùa, mọi người giữ tâm thanh tịnh, hướng thiện, gạt bỏ những phiền muộn, âu lo trong năm cũ, đón nhận sự bình yên, hạnh phúc trong năm mới:"Đầu năm đi chùa với ý nghĩa thắp hương cho Phật rồi cầu mong những cái gì mình mong muốn trong năm, thường mong muốn về sức khỏe, rồi công việc, con cái. Hằng năm thì cứ Mồng 1, thắp hương bàn thờ ông bà trong gia đình đã, xong đó lên chùa về khi đó mới đi chơi bạn bè anh em con cháu."

Đầu năm, người Huế rủ nhau đi lễ chùa - Ảnh 4.

Nhiều người dân và du khách đến chùa đầu năm mới

Thời gian gần đây, tỉnh Thừa Thiên Huế tập trung khai thác du lịch tâm linh tạo sự đa dạng trong du lịch. Hiện, ở Huế có hơn 300 ngôi chùa và niệm phật đường lớn nhỏ. Trong đó, có những ngôi tổ đình, cổ tự nổi tiếng từ hàng trăm năm nay. Mỗi một ngôi chùa cổ không chỉ là công trình kiến trúc độc đáo hòa quyện giữa con người với cảnh quan thiên nhiên, mà còn là địa chỉ lịch sử, văn hóa, tâm linh đặc sắc./.

Ý kiến của bạn