Đời sống

Đau đầu kéo dài, vào viện khám phát hiện khối u màng não khổng lồ

(VOVTV) - Bệnh viện Trưng Vương, TP.HCM vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân 68 tuổi, lấy trọn khối u màng não có kích thước khổng lồ.

Tác giả Kim Dung / VOV TP.HCM
26/05/2023 12:05

Bệnh nhân nữ T.T.P (68 tuổi, ngụ TP.HCM) có triệu chứng đau đầu, mệt mỏi kéo dài nhiều năm. Người nhà đã nhiều lần đưa bà đi bệnh viện khám, dùng thuốc bớt đau, khỏe rồi lại về nhà.

Lần này, bệnh nhân nhập viện vào Bệnh viện Trưng Vương do không chỉ đau đầu, mà còn thêm mệt, yếu nửa người bên trái, lừ đừ, tiếp xúc kém.

Tại Bệnh viện Trưng Vương, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có u màng não lớn ở vùng thái dương bên phải, có nhiều mạch máu nuôi u, cần được phẫu thuật.

Đau đầu kéo dài, vào viện khám phát hiện khối u màng não khổng lồ - Ảnh 1.

Khối u màng não kích thước lớn (khoanh đỏ) trong não bệnh nhân (Ảnh Bệnh viện Trưng Vương cung cấp)

Sau khi thực hiện các xét nghiệm tiền phẫu, các bác sĩ tiếp tục phát hiện bệnh nhân mắc bệnh lý mạch vành nên phải hội chẩn lại. Đồng thời, có thêm bác sĩ chuyên khoa can thiệp nội mạch (DSA) để tắt mạch máu nuôi khối u, hạn chế máu chảy khi phẫu thuật.

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi sau đó. Các bác sĩ đã bóc tách được khối u rất lớn.

9 ngày sau mổ, bệnh nhân hồi phục tỉnh táo, hết yếu liệt, sinh hoạt bình thường.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có triệu chứng đau đầu kéo dài, người bệnh nên đi khám ở những bệnh viện có khả năng chẩn đoán được các khối u não và cũng nên miêu tả rõ tình trạng bệnh lý của mình để bác sĩ có hướng xử trí hợp lý.

Ý kiến của bạn