Đời sống

Đang tập gym, người đàn ông ngất xỉu, vỡ thủng tim

(VOVTV) - Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) vừa phẫu thuật thành công cho một người đàn ông bị chèn ép tim cấp, tràn máu màng ngoài tim gây vỡ, thủng tim. Người đàn ông này bị biến chứng khi đang tập gym.

Tác giả Kim Dung/VOV TPHCM
11/07/2024 07:49

Trước đó, ông Đ.Đ.N. (59 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) đang tập gym thì đột ngột lên cơn khó thở, tím tái, ngã gục xuống, ngất, vã mồ hôi.

Đang tập gym, người đàn ông ngất xỉu, vỡ thủng tim- Ảnh 1.

Bệnh nhân phục hồi sức khỏe dần dần sau thời gian điều trị. (Ảnh: BV cung cấp)

Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc chậm, tay chân lạnh, tím tái, vã mồ hôi, mạch nhanh 120 lần/phút, huyết áp không đo được.

Các bác sĩ cấp cứu và hồi sức tim mạch nhanh chóng hội chẩn. Kết quả siêu âm tim cho thấy tràn dịch màng tim lượng nhiều với bề dày lớp dịch khoảng 25mm, phải chọc hút dịch màng ngoài tim giải áp nhưng vẫn không thành công, do máu đóng bánh.

Tình trạng người bệnh ngày càng nguy kịch, mạch khó bắt, huyết áp không đo được, tím toàn thân, tiêu phân không tự chủ, tiếng tim không nghe được.

Trước tình thế nguy hiểm, ê-kip bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật mở ngực cấp cứu. Trong lúc này bác sĩ phát hiện một vùng tím ở tim, vị trí sau thất trái, lan xuống phía mõm tim, ngay trên vùng tím có một vết thủng dài khoảng 7mm, tim gần như rỗng.

Ê-kip phẫu thuật tích cực bơm máu, bù dịch… đồng thời khâu đóng vết thủng tim trên nền nhồi máu cơ tim với kỹ thuật chuyên biệt. Ca phẫu thuật kéo dài 3,5 tiếng đồng hồ.

Những ngày nằm phòng hồi sức tim, bệnh nhân có những cơn loạn thần và nói nhảm do thiếu máu não, cần phải dùng an thần liều cao.

Sau 7 ngày được hồi sức tích cực, sức khỏe người bệnh dần ổn định, rút nội khí quản, các dấu hiệu sinh tồn bình thường, tri giác hồi phục, tỉnh táo hoàn toàn, không đau ngực.

TS.BS Bùi Minh Thành, Trưởng khoa phẫu thuật tim cho biết, vỡ tim là tình trạng khi người bệnh bị nhồi máu cơ tim, gây hoại tử thành cơ tim và vỡ thành cơ tim tại những điểm cơ tim bị suy yếu do hoại tử. Vỡ tim gây chảy máu, sốc tim, suy tim nặng, đây là tình trạng đặc biệt nguy hiểm, tỉ lệ tử vong rất cao. Thậm chí sau mổ tỉ lệ tử vong của người bệnh vẫn có thể xảy ra, do những biến chứng của vỡ tim gây ra.

Tình trạng này xảy ra khi người bệnh có hoạt động gắng sức mạnh. Trong trường hợp ông N. là nâng tạ khi tập gym gây vỡ hay thủng tim.

Bác sĩ khuyến cáo người dân cần áp dụng các phương pháp tập luyện phù hợp tùy theo từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Khi thấy có dấu hiệu đau ngực, kéo dài hơn 10-15 phút, đau gây ngưng thở… cần đi khám bệnh để phát hiện, điều trị và theo dõi cơn đau thắt ngực hay nhồi máu cơ tim thầm lặng./.

Ý kiến của bạn