Giải trí

Đằng sau chiếc trâm cài áo của Lady Gaga

Không đơn thuần là trang sức làm đẹp, những chiếc trâm cài áo thường nói lên thông điệp của người diện.

04/02/2021 16:03

Theo SCMP, sự xuất hiện của Lady Gaga tại lễ nhậm chức tổng thống Mỹ để lại nhiều ấn tượng sâu đậm với công chúng quốc tế.

Từ chiếc váy thương hiệu Schiaparelli cho đến màn trình diễn quốc ca Mỹ của nữ ca sĩ đều được chú ý trên các mạng xã hội. Đặc biệt, chiếc trâm cài áo hình bồ câu của giọng ca Born This Way được cho là lan truyền thông điệp hòa bình.

"Chim bồ câu ngậm cành oliu, mong chúng ta luôn hòa thuận cùng nhau", nữ ca sĩ nói về hình ảnh cài áo bằng vàng diện trong lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Trâm cài xuất hiện từ thời đồ đồng. Con người dùng trâm và ghim cài để cố định quần áo, trước khi vật dụng này được sử dụng trong thời hiện đại để làm đẹp. Theo thời gian, các nghệ nhân bắt đầu biến trâm cài thành tác phẩm nghệ thuật và biểu tượng của địa vị.

Hoàng gia thường sử dụng trâm cài trên thắt lưng, cúc áo, người lính cũng sử dụng trâm cài như một hình thức tự hào.

Đằng sau chiếc trâm cài áo của Lady Gaga - Ảnh 1.

Những chiếc trâm cài áo xuất hiện tại các sự kiện quan trọng luôn có ý nghĩa đằng sau

Cullinan III và Cullinan IV của Nữ hoàng Elizabeth

Với những viên đá được cắt từ kim cương Cullinan nặng 3,1 carat nổi tiếng, chiếc trâm gồm hai phần được gọi là Granny's Chips, biệt danh mà các người con hoàng gia dùng để gọi nữ hoàng.

Đằng sau chiếc trâm cài áo của Lady Gaga - Ảnh 2.

Trâm cài áo nạm kim cương của Nữ hoàng Elizabeth II là biểu tượng của sự cao quý

Ban đầu, Vương hậu Mary là người sở hữu vật phẩm. Bà trao lại cho Elizabeth II vài tuần trước khi nữ hoàng đăng quang năm 1953.

Hai mẫu trâm cài Cullinan III và Cullinan IV hình quả lê được cắt từ kim cương nguyên khối. Thiết kế dưới dạng viên kim cương treo lơ lửng nhiều năm nay được xem là biểu tượng cho sự cao quý, quyền lực tuyệt đối cho Hoàng gia Anh.

Trâm cài áo hình báo Cartier của Wallis Simpson

Các nhà sử học về ngọc thường ca ngợi và tưởng nhớ Wallis Simpson - vợ của Vua Edward VIII, Anh vì đã đưa trâm cài hình báo Cartier trở nên nổi tiếng.

Trước đây, Wallis Simpson từng có hai đời chồng ở Mỹ. Việc bà yêu và kết hôn với Vua Anh Edward VIII đã dẫn đến sự thoái vị của ông và nhường ngôi cho George VI (cha ruột của Nữ hoàng Elizabeth II).

Đằng sau chiếc trâm cài áo của Lady Gaga - Ảnh 3.

Trâm cài hình báo của bà Wallis Simpson từng được mang đi đấu giá đến 7 triệu USD

Do hoàn cảnh lịch sử đặc biệt của Simpson, chiếc trâm cài áo Cartier đã đi vào lịch sử là một trong những viên ngọc huyền thoại.

Vợ của Công tước Windsor (tước hiệu của vua Edward VIII sau khi thoái vị) có tình yêu mãnh liệt với đồ trang sức.

Tình yêu của Simpson đối với đồ trang sức được thể hiện rõ ràng và ghi lại trong sổ sách. Từ chiếc vòng cổ Zip mang tính biểu tượng của Van Cleef & Arpels đến vòng tay đắt đỏ Tutti Frutti, bà Wallis Simpson nổi tiếng trong giới trang sức với việc đưa dấu ấn cá nhân vào các thiết kế trang sức cao cấp.

Hooker Brooch của Hoàng gia Thổ Nhĩ Kỳ

Một trong những chiếc trâm cài nổi tiếng nhất ít được công chúng biết đến là Hooker Brooch. Trước đây, Quốc vương Sultan Abdul Hamid II của Thổ Nhĩ Kỳ đã bán viên đá này vào năm 1908 cùng với các loại đá quý khác, bao gồm "viên kim cương bị nguyền rủa" Hope Diamond. Nó được bán đi nhằm phục vụ cho các cuộc chiến tranh giành quyền lực chính trị.

Hooker Brooch nổi tiếng với giới sưu tầm đồ cổ vì câu chuyện đằng sau, liên tục thay nhiều người có quyền lực và địa vị. Thương hiệu cao cấp Tiffany & Co. đã thành công trong việc mua lại và mang vật phẩm này đi bán đấu giá.

Hooker Brooch là chiếc trâm cài có nhiều câu chuyện đằng sau

Năm 1955, phụ kiện cài áo được tìm thấy trong bộ sưu tập của người chuyên sưu tầm đá ở New York tên Janet Annenberg Hooker.

Sau đó ít lâu, ông đã hào phóng tặng viên đá cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia của Viện Smithsonian ở Washington. Ngày nay, chiếc trâm cài với 13 viên kiêm trắng bao quanh viên ngọc lục bảo được trưng bày vĩnh viễn tại Hội trường Địa chất, Đá quý và Khoáng sản Janet Annenberg Hooker của bảo tàng.

Ý kiến của bạn