Tin tức

Đảng Bảo thủ không có ứng cử viên nổi bật thay thế ông Boris Johnson

(VOVTV) - Sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức, đảng Bảo thủ sẽ chính thức khởi động tiến trình tìm kiếm lãnh đạo mới từ tuần sau trong bối cảnh giới quan sát nhận định, không có một ứng cử viên nào nổi trội và tiến trình lựa chọn có thể sẽ kéo dài và phức tạp.

Tác giả Quang Dũng / VOV Paris
08/07/2022 08:03

Ít giờ sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố quyết định từ chức, nghị sĩ đảng Bảo thủ Tom Tugendhat, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại của Nghị viện Anh, đã trở thành người đầu tiên chính thức tuyên bố sẽ trở thành ứng cử viên tham gia cuộc đua trở thành lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ.

Trong bài viết trên tờ Thư tín hàng ngày (The Daily Telegraph), ông Tom Tugendhat khẳng định, mình có thể mang đến một khởi đầu mới cho đảng Bảo thủ, đồng thời nhận định, kinh nghiệm từng là quân nhân cũng như là nghị sĩ của ông sẽ mang đến nhiều lợi ích.

Ngoài ông Tom Tugendhat, chưa có bất cứ chính trị gia có tiếng nào trong đảng Bảo thủ lên tiếng khẳng định sẽ tham gia tranh chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, qua đó trở thành Thủ tướng Anh. Tuy nhiên, theo báo chí Anh, hiện có ít nhất trên 10 ứng cử viên tiềm năng và những người này sẽ sớm công bố ý định trong vài ngày tới.

Đảng Bảo thủ không có ứng cử viên nổi bật thay thế ông Boris Johnson - Ảnh 2.

Đảng Bảo thủ không có ứng cử viên nổi bật thay thế ông Boris Johnson

Trong số này, nổi bật nhất là các gương mặt đã và đang giữ các chức vụ trong chính phủ Anh, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace, Ngoại trưởng Liz Truss, Bộ trưởng Chính sách thương mại Penny Mordaunt, cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak hay Bộ trưởng Tư pháp Dominic Raab.

Trong chiều tối ngày 7/7, hãng thăm dò dư luận YouGov cũng đã tiến hành một cuộc thăm dò nhanh với các cử tri đảng Bảo thủ và kết quả cho thấy, hiện Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace được xem là ứng cử viên số 1 thay thế ông Boris Johnson ở cương vị lãnh đạo đảng Bảo thủ cũng như Thủ tướng Anh, xếp trên ông Rishi Sunak và bà Liz Truss.

Theo các điều lệ của đảng Bảo thủ, cuộc đua vào ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ sẽ diễn ra trong 2 vòng nếu có trên 2 ứng cử viên. Tại vòng đầu tiên, các nghị sĩ của đảng Bảo thủ sẽ bỏ phiếu chọn ra 2 ứng cử viên có số phiếu cao nhất vào vòng 2. Tại vòng 2, các đảng viên đảng Bảo thủ sẽ trực tiếp bầu và người nào có số phiếu cao hơn sẽ chiến thắng.

Trong các kịch bản được YouGov đưa ra, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cũng được đánh giá sẽ chiến thắng mọi cuộc đấu tay đôi với tất cả các đối thủ khác với cách biệt lớn. Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò dư luận này chỉ có tính chất tham khảo và giới quan sát cho rằng diễn biến sẽ còn nhiều phức tạp trong thời gian tới.

Sau khi tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson cũng đã hoàn tất việc công bố bổ nhiệm các chức danh Bộ trưởng và Thứ trưởng mới trong chính phủ Anh thay cho hàng loạt các vị trí vừa nộp đơn từ chức. Tuy nhiên, trong cuộc họp nội các sau đó, ông Boris Johnson khẳng định sẽ không đưa ra thêm bất cứ chính sách mới nào trong thời gian tiếp tục tại vị chờ đảng Bảo thủ tìm kiếm lãnh đạo mới.

Mặc dù vậy, nhiều đối thủ chính trị của ông Boris Johnson vẫn kiên quyết cho rằng ông Boris Johnson cần phải rời cương vị ngay lập tức chứ không phải đợi vài tháng nữa. Theo bà Nicola Sturgeon, Chủ tịch đảng Dân tộc Scotland, điều tốt nhất cho Vương quốc Anh bây giờ là tổ chức tổng tuyển cử sớm nhưng chắc chắn đảng Bảo thủ sẽ phản đối điều đó.

“Nếu có một tổng tuyển cử mà tôi cho đó là điều tốt nhất cho Vương quốc Anh vào thời điểm này, thì tôi sẽ chiến đấu để Scotland một lần nữa trở thành quốc gia độc lập. Nhưng tôi nghĩ rằng, thực tế sẽ không có cuộc tổng tuyển cử nào vì một lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ, người sẽ là Thủ tướng, chắc chắn muốn có thêm thời gian để ổn định và để sửa chữa những sai lầm nghiêm trọng do ông Boris Johnson gây ra”.

Ý kiến của bạn