Lăng kính

Đảm bảo an toàn trong các cơ sở mầm non, mẫu giáo

(VOVTV) - Ngày 31/10, 1 đối tượng đã xông vào một cơ sở mầm non ở tỉnh Bình Dương và có hành vi đổ xăng vào 1 lớp học. Rất may, nhờ sự phát hiện kịp thời của các cô giáo nên đối tượng này chưa kịp châm lửa. Sự việc này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề đảm bảo an toàn tại các cơ sở mầm non.

Tác giả Quỳnh Trang - Trọng Khánh / VOVTV
03/11/2022 09:26

Một đối tượng xông vào cơ sở mầm non đổ xăng với ý định đốt cơ sở này chỉ vì có chuyện buồn…

Cầm hung khí xông vào trường đe dọa giáo viên vì chưa hài lòng với cách xử lý của nhà trường…

Những vụ việc như thế này liên tục xảy ra đã và đang khiến phụ huynh, học sinh và giáo viên cảm thấy lo ngại.

Đảm bảo an toàn trong các cơ sở mầm non, mẫu giáo - Ảnh 1.

Những sự việc trên cũng cho thấy, các trường học đang thiếu những biện pháp bảo vệ trước những mối nguy hiểm tiềm ẩn này. Ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội, hầu hết các cơ sở mầm non tư thục quy mô vừa và nhỏ vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, khi không có nhân viên bảo vệ túc trực và quá dễ để người lạ tiếp cận.

Trước những nguy cơ có thể xảy ra, các trường mầm non đã phải lên những phương án ứng phó khi có tình huống nguy hiểm xảy ra, đồng thời tăng cường đào tạo, nâng cao kỹ năng ứng phó xử lý tình huống cho giáo viên trong trường, đặt an toàn của trẻ lên ưu tiên hàng đầu.

Trường học – đặc biệt là môi trường mầm non là nơi cần có sự an toàn tuyệt đối, bởi hầu hết các em chưa đủ khả năng tự vệ trước những hiểm nguy. Tuy nhiên, những sự việc xảy ra thời gian qua đã cho thấy, việc đảm bảo an toàn trong trường học vẫn còn nhiều lỗ hổng.

Mỗi khi có sự việc đau lòng xảy ra, cụm từ “hồi chuông cảnh báo” lại được nhắc tới. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể “tắt” hồi chuông ấy bằng sự chủ động trong việc xây dựng các phương án ứng phó với từ sớm.

Ý kiến của bạn