Tin tức

Đắk Lắk thiếu nhiều loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ

(VOVTV) - Ông Lê Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, những tháng đầu năm 2023, thực hiện Chương trình tiêm chủng mở rộng ở tỉnh gặp nhiều khó khăn do tình trạng thiếu vaccine để tiêm cho trẻ, đặc biệt có một số loại vaccine thiếu kéo dài khiến hàng ngàn trẻ chưa được miễn dịch.

Tác giả Nam Trang/VOV Tây Nguyên
26/05/2023 17:56

Trong số 12 loại/nhóm loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em trong năm 2023 Đắk Lắk mới đảm bảo đủ được 2 loại vaccine bại liệt và uốn ván, 2 loại vaccine là “5 trong 1” và DPT (bạch hầu-ho gà-uốn ván ) đã hết, số còn lại chỉ đủ tiêm cho trẻ em đến hết tháng 8.

Đắk Lắk thiếu nhiều loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ - Ảnh 1.

Nếu thiếu vaccine tiêm cho trẻ trong thời gian dài, có thể sẽ tạo ra lỗ hổng miễn dịch cộng đồng

Theo ông Lê Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, việc thiếu vaccine trong thời gian dài có thể gây ra lỗ hổng miễn dịch cộng đồng. Để giải quyết tình trạng thiếu vaccine, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổng hợp nhu cầu vaccine và kế hoạch cung ứng vaccine của năm 2023 và 2024 để tham mưu cho Sở y tế trình Ủy ban nhân dân tỉnh cấp kinh phí để mua.

“Để tạo miễn dịch tốt trong cộng đồng thì phải tăng tỷ lệ tiêm chủng và phải làm sao đó tiêm đúng, tiêm đủ thì lúc đó miễn dịch sẽ đảm bảo và duy trì rất tốt. Tất nhiên khoảng trống trong thời gian ngắn, nếu có vaccine thì sẽ thực hiện tiêm vét, tiêm bù thì sẽ đáp ứng được cho trẻ. Chúng tôi sợ nhất là những trẻ chưa được tiêm mũi nào cả, bây giờ thiếu vaccine thì rõ ràng nó ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Chúng tôi cũng cố gắng tác động để có nguồn kinh phí để có vaccine và khi có vaccine thì chúng tôi sẽ tiêm vét, tiêm bù cho đầy đủ”, ông Lê Phúc nói./.

Ý kiến của bạn