Tin tức

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết do Việt Nam đề xuất về Ngày Quốc tế Vui chơi

(VOVTV) - Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 25/03 đã thông qua bằng đồng thuận dự thảo Nghị quyết do Việt Nam đề xuất lấy ngày 11/6 hằng năm làm Ngày Quốc tế Vui chơi. Tham dự phiên họp có ông Ngô Văn Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc.

Tác giả PV/VOV Washington
26/03/2024 10:14

Trong bối cảnh vui chơi là một nhu cầu thiết yếu của con người ở tất cả các lứa tuổi và có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em song chưa thực sự được nhìn nhận, quan tâm đúng mực trước những tác động của các xu hướng, thay đổi lớn của xã hội, sáng kiến này của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc. 

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết do Việt Nam đề xuất về Ngày Quốc tế Vui chơi- Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp

Tổng cộng 138 nước tại tất cả các khu vực đã tham gia đồng bảo trợ Nghị quyết, trong đó các nước Bulgaria, El Salvador, Jamaica, Kenya, Luxembourg đã tham gia đồng tác giả cùng Việt Nam. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) hoan nghênh Ngày Quốc tế rất có ý nghĩa này và khẳng định sẽ tích cực tham gia đóng góp cho các hoạt động kỷ niệm theo tinh thần của Nghị quyết.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết do Việt Nam đề xuất về Ngày Quốc tế Vui chơi- Ảnh 2.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại phiên họp

Phát biểu giới thiệu Nghị quyết trước Đại hội đồng, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nêu bật vai trò và ý nghĩa của vui chơi đối với phát triển con người và đời sống xã hội. Đại sứ nhấn mạnh vui chơi là nền tảng căn bản đối với sự phát triển con người ở tất cả các lứa tuổi. Vui chơi giúp con người vượt qua các rào cản xã hội, văn hóa để khám phá, học hỏi và kết nối, thúc đẩy sáng tạo, đổi mới, đồng thời góp phần phát triển toàn diện về tinh thần và thể chất chất của trẻ em, thế hệ tương lai của nhân loại. Bên cạnh đó, vui chơi cũng thúc đẩy văn hóa đối thoại, đoàn kết và hợp tác, góp phần ngăn ngừa xung đột, xây dựng hòa bình.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cảm ơn sự tham gia đóng góp tích cực và ủng hộ của các quốc gia thành viên Liên hợp quốc và mong muốn này sáng kiến này sẽ tiếp tục được lan toả, góp phần phát huy tối đa tiềm năng con người và thúc đẩy cam kết thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững.

Nghị quyết Ngày Quốc tế Vui chơi không chỉ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về quyền lợi của trẻ em trên toàn cầu mà còn mang ý nghĩa đặc biệt đối với trẻ em Việt Nam. Việc có thêm một ngày lễ quốc tế trong tháng 6 - "Tháng Hành động vì trẻ em Việt Nam" - sẽ làm cho các hoạt động bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam ngày càng có ý nghĩa và thiết thực.

Tháng Sáu là tháng khởi đầu của mùa hè tại hầu hết các khu vực trên thế giới khi năm học cũng vừa kết thúc. Đây là thời điểm để thanh thiếu niên, trẻ em có thêm thời gian để vui chơi, đặc biệt là các hoạt động thể chất ngoài trời. Việc lựa chọn ngày 11/6 làm Ngày Vui chơi Quốc tế mở ra điều kiện và cơ hội thuận lợi cho các trường học, tổ chức thanh thiếu niên tổ chức các sự kiện hướng đến giá trị tích cực của vui chơi dành cho trẻ em.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên và cơ quan trong hệ thống của LHQ cũng như các thànhphần liên quan khác, bao gồm cả các tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu và như khu vực tư nhân kỷ niệm ngày này nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa quan trọng của vui chơi trong đời sống xã hội.

Ý kiến của bạn