Tin tức

Đại hội đồng LHQ lên án Nga, yêu cầu đảo ngược việc sáp nhập 4 vùng Ukraine

Hôm 12/10 (giờ Mỹ), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết lên án việc Nga sáp nhập 4 vùng của Ukraine (Donetsk, Kherson, Lugansk and Zaporozhye) và yêu cầu Nga đảo ngược hành động này.

13/10/2022 08:27

Đối với nghị quyết này, có 143 nước thành viên Đại hội đồng bỏ phiếu ủng hộ, 5 nước bỏ phiếu chống và 35 nước bỏ phiếu trắng.

Đại hội đồng LHQ lên án Nga, yêu cầu đảo ngược việc sáp nhập 4 vùng Ukraine - Ảnh 1.

Đại sứ Nga phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 12/10/2022. Ảnh: AP

5 nước bỏ phiếu chống là Nga, Belarus, Triều Tiên, Syria và Nicaragua.

Đa số những nước bỏ phiếu trắng là các nước châu Phi, cùng với Trung Quốc và Ấn Độ.

Nghị quyết tuyên bố "bảo vệ các nguyên tắc" của Hiến chương Liên Hợp Quốc và lưu ý rằng 4 vùng Ukraine nói trên đang "tạm thời nằm dưới sự chiếm đóng của Nga".

Nghị quyết kêu gọi tất cả các nước thành viên, Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế không công nhận bất cứ hành động sáp nhập nào của Nga và yêu cầu Nga đảo ngược ngay lập tức các tuyên bố sáp nhập.

Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu đã vận động hành lang quyết liệt cho việc bỏ phiếu này tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Sau cuộc bỏ phiếu, quan chức ngoại giao số 1 của EU, Josep Borrell, tuyên bố "EU sẽ sát cánh với Ukraine".

Trong khi đó, Đại diện Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia, đã chỉ trích phương Tây và bảo vệ động thái sáp nhập của Nga trong diễn văn của ông tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hôm 10/10, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bác bỏ đề xuất của Nga về việc bỏ phiếu kín cho dự thảo nghị quyết về Ukraine. Kết quả bỏ phiếu hôm đó như sau: 107 phiếu ủng hộ, 13 phiếu chống và 39 phiếu trắng.

Nga đã dùng quyền phủ quyết của mình đối với một nghị quyết tương tự của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, khiến các đối thủ của Nga đã đưa vấn đề này ra Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nơi Kremlin không có quyền phủ quyết.

Ý kiến của bạn