Tin tức

Đại học Kinh tế TP.HCM chính thức trở thành 1 trong 7 “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực” ở Việt Nam

(VOVTV) - Sáng nay (18/11), Trường Đại học Kinh tế TP.HCM tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chuyển Trường Đại học Kinh tế TP.HCM thành Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH), đánh dấu một cột mốc mới trong lịch sử nhà trường. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số bộ ngành trung ương, lãnh đạo TP.HCM và một số tỉnh thành phố, trường đại học trong cả nước.

Tác giả Minh Hạnh/VOV TPHCM
18/11/2023 13:54

Năm 1975, sau khi giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) khởi đầu là trường đại học khối ngành kinh tế, quản lý đầu tiên của Miền Nam với nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu đáp ứng nhu cầu cấp bách của đất nước, đã ra đời.

UEH đã thực hiện những bước đi ban đầu với phương châm lấy “Giáo dục chất lượng” làm cơ sở cho quá trình “Xây dựng nền tảng” từ năm 1977 đến năm 1985.

Đại học Kinh tế TP.HCM chính thức trở thành 1 trong 7 “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực” ở Việt Nam- Ảnh 1.

Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chuyển Trường Đại học Kinh tế TP.HCM thành Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH)

Cùng với đường lối đổi mới của đất nước, UEH đã có giai đoạn “Đổi mới và phát triển” (1986- 2000), tham gia đào tạo nhân lực, đóng góp chính sách cho công cuộc đổi mới của Việt Nam.

Giai đoạn 2000- 2010, UEH khẳng định thương hiệu là một trường đại học công lập trọng điểm quốc gia, có uy tín, chất lượng, từng bước hội nhập tri thức toàn cầu. Chương trình đào tạo không ngừng cập nhật theo hướng hiện đại, khoa học, tiệm cận thế giới; hoạt động nghiên cứu khoa học phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, tăng cường công bố quốc tế; triển khai nhiều hoạt động hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp.

Đại học Kinh tế TP.HCM chính thức trở thành 1 trong 7 “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực” ở Việt Nam- Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn và bà Nguyễn Thị Lệ- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM trao các quyết định cho Hội đồng và Ban Giám đốc Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH)

Trong 10 năm kế tiếp (2011- 2020) UEH đã thực hiện quá trình “Quốc tế hóa và tự chủ”.

Từ năm 2021, UEH đã chính thức thực hiện chiến lược tái cấu trúc nội bộ để trở thành Đại học đa ngành và bền vững.

Ngày 4/10/2023 Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 1146 chuyển Trường Đại học Kinh tế TP.HCM thành Đại học Kinh tế TP.HCM. Đại học chính thức trở thành 1 trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực”, đồng nhất và hội nhập với hệ thống các đại học tiên tiến trên thế giới. Đây chính là cột mốc chuyển mình lớn trên hành trình phát triển hơn 48 năm qua của UEH.

Đại học Kinh tế TP.HCM chính thức trở thành 1 trong 7 “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực” ở Việt Nam- Ảnh 3.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá, Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) là một trong những đơn vị tiên phong tái cấu trúc thành Đại học đa ngành, đa lĩnh vực, phù hợp xu thế phát triển

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, việc đổi mới cơ cấu, tổ chức bộ máy là rất cần thiết, để phù hợp thực tiễn của cơ sở đào tạo, phù hợp với mục tiêu chiến lược, quản lý và quản trị hiệu quả, đẩy mạnh tự chủ, sử dụng tối ưu các nguồn lực. Đại học Kinh tế TP.HCM là một trong những đơn vị tiên phong tái cấu trúc. Mô hình quản trị mới không chỉ giúp trường giữ được tính ổn định vốn có mà còn tạo tiền đề đẩy mạnh phát triển trong tương lai.

Đại học Kinh tế TP.HCM chính thức trở thành 1 trong 7 “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực” ở Việt Nam- Ảnh 4.

Sự phát triển của Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) có sự góp sức của nhiều thế hệ

Tại buổi lễ, Đại học Kinh tế TP.HCM cũng công bố Quyết định Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc Công nhận Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng, Ban Giám đốc Đại học Kinh tế TP.HCM.

Ý kiến của bạn