Tin tức

Đặc sắc 'chợ quê đất Ngọc' Lục Yên tại Yên Bái

(VOVTV) - Nằm trong chuỗi các sự kiện của Chương trình du lịch "Về miền Đất Ngọc” lần thứ III, tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, không gian “chợ quê đất ngọc” là nơi hội tụ những nguyên liệu, sản phẩm và đồ dùng mang đặc trưng của vùng quê Đất Ngọc Lục Yên.

Tác giả Thừa Xuân / VOV Tây Bắc
05/12/2022 10:29
Đặc sắc 'chợ quê đất Ngọc' Lục Yên tại Yên Bái - Ảnh 1.

Cổng “Không gian chợ quê Đất Ngọc” được khắc họa trên nền tấm gỗ; cột của cổng được làm bằng cây tre măng mai, mái lợp bằng rơm lúa nếp cái, 2 bên cạnh mái là biểu tượng của 4 cây đàn tính là đạo cụ truyền thống không thể thiếu của văn hóa dân gian dân tộc Tày Lục Yên. Tiếp đến là 2 hàng câu đối được thể hiện trên những chiếc mẹt của các cụ thời xưa dùng để sàng xẩy gạo; 2 bên cổng là 2 bức tranh được các họa sĩ không chuyên là chị em phụ nữ ở Lục Yên vẽ trên tấm mành cọ tái hiện lại cảnh làng quê Đất Ngọc, Bình nguyên xanh Khai Trung thơ mộng và rực rỡ sắc hoa.

Đặc sắc 'chợ quê đất Ngọc' Lục Yên tại Yên Bái - Ảnh 2.

Khu chụp ảnh lưu niệm được tái hiện lại khung cảnh làng quê với ngôi nhà mái cọ, có chõng tre, có bụi chuối, bình lau, bình hoa, có lúa, ngô, các đồ vật sinh hoạt của gia đình bà con dân tộc thiểu số, điển hình là người Tày Lục Yên, Yên Bái.

Đặc sắc 'chợ quê đất Ngọc' Lục Yên tại Yên Bái - Ảnh 3.

Đôi quang gánh, nón Tày… thể hiện cho một cuộc sống bình yên, no đủ. Và hơn hết nó là một những đồ vật không thể thiếu đối với mỗi gia đình dân tộc thiếu số ở nông thôn. Ảnh: Thiếu nữ dân tộc Tày tái hiện việc gánh lúa về nhà.

Đặc sắc 'chợ quê đất Ngọc' Lục Yên tại Yên Bái - Ảnh 4.

Hàng năm, khi tiết trời chuyển sang cuối thu cũng là lúc những hạt nếp ngoài đồng bước vào thì con gái. Từ xưa đến nay, cứ vào thời điểm này là đồng bào người tày Lục Yên lại tất bật chuẩn bị tết Khảu Mảu (hay còn gọi là tết Cốm) để tạ ơn trời đất, mừng một mùa màng tươi tốt bội thu. Để giã được cốm, mỗi gia đình người dân tộc Tày phải chuẩn bị một cái lỏng làm từ thân cây gỗ to, khoét lỗ và có 6 cái chày để giã cốm.

Đặc sắc 'chợ quê đất Ngọc' Lục Yên tại Yên Bái - Ảnh 5.

Phía trong “Không gian chợ quê đất Ngọc”, người dân Lục Yên tái hiện khu trải nghiệm thêu dệt của người Dao và là nơi trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, truyền thống của 24 xã, thị trấn trong huyện.

Đặc sắc 'chợ quê đất Ngọc' Lục Yên tại Yên Bái - Ảnh 6.

Với khẩu hiệu “nói không với túi nilon” và tuyên truyền, vận động việc sử dụng các đồ dùng thân thiện để bảo vệ môi trường, nhiều sản phẩm làm từ tre, nứa đã được giới thiệu, trưng bày tại chợ quê.

Đặc sắc 'chợ quê đất Ngọc' Lục Yên tại Yên Bái - Ảnh 7.

Chị em phụ nữ dân tộc Dao với đôi bàn tay khéo léo đang ngồi quay sợi, dệt vải và thêu trang phục của người Dao trắng, Dao đỏ.

Đặc sắc 'chợ quê đất Ngọc' Lục Yên tại Yên Bái - Ảnh 8.

Những hình ảnh này được tái hiện, nhằm giới thiệu tới du khách về nghề truyền thống của đồng bào Dao.

Đặc sắc 'chợ quê đất Ngọc' Lục Yên tại Yên Bái - Ảnh 9.

Lãnh đạo huyện Lục Yên và du khách tham quan khu vực giới thiệu về truyền thống văn hóa dân tộc Dao. (Ảnh: Bộ trang phục cô dâu dân tộc Dao đỏ).

Đặc sắc 'chợ quê đất Ngọc' Lục Yên tại Yên Bái - Ảnh 10.

Tái hiện hoạt động làm các loại bánh truyền thống của dân tộc Tày ở Lục Yên.

Đặc sắc 'chợ quê đất Ngọc' Lục Yên tại Yên Bái - Ảnh 11.

Chị em phụ nữ dân tộc Dao, Tày diện trang phục truyền thống.

Đặc sắc 'chợ quê đất Ngọc' Lục Yên tại Yên Bái - Ảnh 12.

Cùng với "không gian chợ quê Đất Ngọc", trưng bày ảnh "Đất và người Lục Yên” dọc tuyến đường bờ hồ ở thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên cũng là một trong những điểm thu hút người dân và du khách.

Đặc sắc 'chợ quê đất Ngọc' Lục Yên tại Yên Bái - Ảnh 13.

Lãnh đạo tỉnh Yên Bái tham quan không gian trưng bày ảnh "Đất và người Lục Yên".

Đặc sắc 'chợ quê đất Ngọc' Lục Yên tại Yên Bái - Ảnh 14.

Chương trình du lịch "Về miền Đất Ngọc” là sản phẩm kết tinh của văn hóa Lục Yên, thể hiện ý chí, khát vọng vươn lên của người dân đất Ngọc. Qua đó, mời gọi du khách đến với mảnh đất Lục Yên xinh đẹp để cùng trải nghiệm, hòa mình vào không gian văn hóa đậm đà bản sắc của bà con dân tộc Dao, Tày, Nùng… nơi đây.

Ý kiến của bạn