Đời sống

Đa số người Việt mong muốn có cuộc sống độc lập khi về già

(VOVTV) - Người Việt Nam có xu hướng bắt đầu hoạch định cho cuộc sống về già khi họ bước vào độ tuổi 40. Đây cũng là độ tuổi trung bình mà người Việt nghĩ họ cần bắt đầu chuẩn bị cho cả ba khía cạnh: Sức khỏe thể chất, tinh thần, tài chính.

Tác giả Đàm Trượng  -  
20/11/2021 23:49

Khảo sát của Prudential Việt Nam trên 500 người cho thấy, 85% muốn có tuổi già độc lập nhưng chỉ 40% đã lên kế hoạch và hành động.

Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh. Trước thực trạng này, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam hợp tác với công ty nghiên cứu thị trường Kantar Việt Nam, thực hiện khảo sát về "Cuộc sống độc lập khi về già". Chủ đề nhằm phản ánh các mối quan tâm, mức độ sẵn sàng, tự tin của người Việt cho cuộc sống tuổi già.

Đa số người Việt mong muốn có cuộc sống độc lập khi về già - Ảnh 1.

Theo khảo sát của Prudential Việt Nam, 85% người muốn có tuổi già độc lập. Ảnh minh họa. Nguồn: Freepik

Khảo sát thực hiện trên 500 người, ở độ tuổi 30-45, sinh sống tại TP HCM và Hà Nội, dựa trên ba khía cạnh: sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, tài chính. Kết quả cho thấy, 85% người Việt Nam mong muốn có một cuộc sống độc lập khi về già, sức khỏe thể chất chính là mối quan tâm hàng đầu (59%) khi về già của người Việt, theo sau là sức khỏe tinh thần (30%), tài chính (11%).

Khảo sát cũng cho thấy, chỉ có 4 trên 10 người Việt Nam lên kế hoạch và hành động cho cuộc sống về già. Phụ nữ Việt Nam đang hoạch định cho cuộc sống về già tốt hơn nam giới, với 75% chị em cho biết họ đã có kế hoạch cho tuổi già, tỷ lệ này ở nam giới chỉ chiếm 59%. Những người chưa có kế hoạch cho cuộc sống về già đưa ra các lý do chính là vướng bận trách nhiệm gia đình (51%), tài chính chưa ổn định (44%).

Người Việt Nam có xu hướng bắt đầu hoạch định cho cuộc sống về già khi họ bước vào độ tuổi 40. Đây cũng là độ tuổi trung bình mà người Việt nghĩ họ cần bắt đầu chuẩn bị cho cả ba khía cạnh: Sức khỏe thể chất, tinh thần, tài chính.

Mặc dù, mức độ sẵn sàng cho cuộc sống về già của người Việt Nam khá cao, trên 70%, nhưng mức độ tự tin về việc có thể đạt được các kỳ vọng của mình chỉ khoảng 40%. Những người đã lập gia đình sẵn sàng, tự tin hơn cho cuộc sống tuổi già so với nhóm độc thân.

Đa số người Việt mong muốn có cuộc sống độc lập khi về già - Ảnh 2.

Ông Phương Tiến Minh, Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam

Ông Phương Tiến Minh, Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam chia sẻ, khảo sát "Cuộc sống độc lập khi về già tại Việt Nam" đã đưa ra những kết quả phản ánh bức tranh cuộc sống. Trong bối cảnh kinh tế, xã hội Việt Nam phát triển, sự thay đổi trong cấu trúc gia đình, sự ảnh hưởng từ lối sống, văn hóa của các nước phương tây, chúng ta có thể quan sát những sự thay đổi trong suy nghĩ và hành động của những người trẻ thuộc thế hệ gen X, gen Y.

Mặc dù 85% người mong muốn có một cuộc sống tuổi già độc lập nhưng tỷ lệ người Việt chủ động lên kế hoạch, hành động để đạt mong muốn này hiện ở mức 40%. Với tôn chỉ mục đích giúp mọi người đạt những điều tốt đẹp trong cuộc sống, khảo sát "Cuộc sống độc lập khi về già" chính là bước đi đầu tiên của Prudential Việt Nam, chung tay giải quyết thách thức của xã hội để già hóa không phải là gánh nặng.

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động giúp người dân có kế hoạch chuẩn bị tốt hơn để tăng mức độ tự tin cho cuộc sống về già. Đây cũng chính là khẳng định cho cam kết lâu dài của Prudential Việt Nam vì một cộng đồng người Việt khỏe mạnh, thịnh vượng", ông Minh chia sẻ thêm.

Ý kiến của bạn