Tin tức

Đà Nẵng: Quy định mới với người đến/về thành phố

(VOVTV) - Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương dịch ở cấp 4 và các vùng cách ly y tế, phong tỏa phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2, tuỳ theo từng đối tượng mà áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí.

Tác giả Đình Thiệu / VOV Miền Trung
20/10/2021 07:39

Theo quy định mới ban hành, người dân trước khi đến/về thành phố Đà Nẵng phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của quốc gia hoặc của thành phố Đà Nẵng. Cụ thể, người dân vào ứng dụng Đanang Smart City hoặc vào trang khaibaoyte.danang.vn để đăng ký và lưu lại mã QR được cấp bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in ra trên giấy để sử dụng khi di chuyển đến/về thành phố Đà Nẵng. Công dân đến/về thành phố Đà Nẵng nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 phải lấy mẫu xét nghiệm không thu phí trước khi vào thành phố Đà Nẵng.

Đối với người đến/về thành phố Đà Nẵng từ các địa phương được xác định dịch ở cấp độ 1 và 2 tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành.

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định dịch ở cấp 3 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến thành phố Đà Nẵng bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, phải tự nguyện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và tự trả phí tại các chốt kiểm dịch. Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định dịch ở cấp 3 không thực hiện cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành.

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương dịch ở cấp 4 và các vùng cách ly y tế, phong tỏa phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến thành phố Đà Nẵng bằng phương pháp RT-PCT hoặc test nhanh kháng nguyên. 

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm phải tự nguyện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và tự trả phí tại chỗ kiểm soát dịch. Theo đó, người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, kể từ ngày đến/về thành phố. Người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về thành phố. 

Trường hợp không đảm bảo điều kiện phòng chống dịch Covid-19 để cách ly tại nhà, nơi lưu trú phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí. Trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) thuộc diện cách ly phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở y tế (nếu cần thiết) và có người chăm sóc cách ly cũng theo quy định.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng ban hành quy định dành cho đoàn công tác, lái xe vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách đến/về Đà Nẵng từ các địa phương có dịch ở cấp độ 4, các vùng cách ly y tế phong tỏa. 

Theo đó, trường hợp về/đến và lưu trú tại thành phố Đà Nẵng dưới 24 giờ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với sắt SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến thành phố Đà Nẵng bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên; Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, phải tự nguyện xét nghiệm test kháng nguyên và tự trả phí tại các chốt kiểm soát; Người đã tiếp ít nhất 1 mũi vaccine phòng chống dịch Covid-19. Trường hợp đến/về thành phố Đà Nẵng trên 24 giờ, tùy theo từng đối tượng đã tiêm đủ liều vaccine hay chưa mà áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà từ 7 đến 14 ngày hoặc cách ly y tế tập trung hoặc khách sạn có thu phí./.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận