Tin tức

Đà Nẵng: Nhiều chủ nhà miễn tiền thuê trọ phòng trọ, tặng thực phẩm cho sinh viên, lao động nghèo

(VOVTV) - Những ngày này, khi thành phố Đà Nẵng yêu cầu "ai ở đâu thì ở đó", ngoài việc cung ứng thực phẩm cho người dân, một số địa phương kêu gọi các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho người ở lại; nhất là những khu nhà trọ có công nhân, sinh viên sinh sống. Đã có nhiều chủ nhà trọ giảm hơn 1 nửa tiền thuê phòng, thậm chí không thu tiền đối với trường hợp thực sự khó khăn.

Tác giả Tuyết Lê / VOV miền Trung
19/08/2021 07:10

Tại khu nhà trọ của bà Vũ Thị Như ở số nhà 16 đường Phan Văn Định, phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng có nhiều công nhân lao động đang thuê ở. Bà Như có dãy nhà trọ gồm 53 phòng cho hơn 100 người thuê trọ. 

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 hiện chỉ còn 80 người thuê ở, chủ yếu là lao động ngoại tỉnh. Bà Như cho biết, bà đã giảm từ 1/3 đến 1 nửa số tiền thuê phòng hàng tháng cho những người đang thuê trọ; những trường hợp quá khó khăn bà không lấy tiền. 

Từ đợt dịch năm ngoái đến nay, bà Vũ Thị Như đã giảm tiền trọ cho người thuê tổng cộng là 57 triệu đồng. Những ngày qua, bà Như hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho tất cả lao động đang thuê phòng trọ.

"Thấy anh em công nhân việc thì không có cứ ở nhà, vẫn phải chi tiêu, nhất là chỗ Công Ty TNHH Điện tử Việt Hoa vừa rồi có 7 người cách ly tại phòng, tôi thấy cũng nên hỗ trợ cho họ, mình làm ăn kinh tế nhưng có chút gì đó tình người để gỡ bớt khó khăn cho công nhân".

Đà Nẵng: Nhiều chủ nhà miễn tiền thuê phòng trọ, tặng thực phẩm cho sinh viên, lao động nghèo - Ảnh 1.

Không những miễn tiền nhà trọ hàng tháng, bà Như còn hỗ trợ lương thực, gạo ăn cho người lao động hoàn cảnh khó khăn

Gần 2 tháng nay, chị Phan Thị Hoà, quê ở huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cùng chồng và 2 con đều mất việc làm. Chị Hoà cho biết, hiện tại cuộc sống rất khó khăn, hàng tháng tiền điện, nước gần 300.000 đồng, cộng thêm tiền trọ 1,7 triệu đồng là gánh nặng của nhà. Gia đình chị may mắn được bà Như giúp đỡ, cho giảm một nửa số tiền thuê nhà hàng tháng.

Chị Hoà chia sẻ: "Cả gia đình ở nhà hết, tiền phòng, tiền sinh hoạt hàng tháng, tiền ăn rất cực khổ. Ngày hôm qua nhận quà của Công đoàn thành phố cho cũng rất mừng, chủ trọ giảm tiền thuê trọ giúp được một phần nào sinh hoạt".

Hiện nay, nhiều chủ nhà trọ khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng giảm tiền thuê phòng, hỗ trợ thực phẩm cho người lao động khó khăn. Đặc biệt, với những sinh viên nghèo, nhiều chủ nhà trọ đã miễn hẳn tiền thuê phòng trọ, hỗ trợ bữa ăn cho các em. 

Đà Nẵng: Nhiều chủ nhà miễn tiền thuê phòng trọ, tặng thực phẩm cho sinh viên, lao động nghèo - Ảnh 2.

Nhiều chủ nhà trọ ở thành phố Đà Nẵng, ngoài miễn tiền thuê nhà hàng tháng, còn giúp nhu yếu phẩm cho lao động nghèo vượt qua khó khăn

Bạn Nguyễn Thị Sang Phương, sinh viên trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, đang thuê phòng trọ ở phường Hoà Khánh Bắc tâm sự: "Do tình hình dịch bệnh Covid-19, tụi em không thể về quê được cũng nhờ các thầy có phòng trọ nên giúp đỡ tụi em, không thu tiền, cũng hỗ trợ ăn uống, sinh hoạt".

Tại phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, hiện có 25.000 người đang tạm trú, chủ yếu là công nhân, sinh viên. Để đảm bảo an sinh xã hội cho những đối tượng này, phường Hoà Khánh Bắc đã vận động hơn 1.200 chủ nhà của 2.600 phòng trọ, hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. 

Để làm được điều này, các tổ tự quản trên địa bàn phường Hoà Khánh Bắc đã trực tiếp xuống vận động các chủ nhà trọ miễn giảm tiền thuê nhà cho người lao động, sinh viên gặp khó khăn. 

Ông Nguyễn Thanh Dũng, Tổ trưởng, Tổ tự quản số 1, phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cho biết, ông có 20 phòng trọ cho thuê và đã giảm tiền cho người thuê từ tháng 4 đến nay. Trong tháng 8 này, ông Dũng không thu tiền nhà tất cả các phòng trọ.

"Sau lời kêu gọi của tôi, toàn dân họ hưởng ứng, 86 hộ cho thuê trọ giảm từ 30% đến 50%. Tôi vẫn cảm ơn họ trên nhóm zalo tổ dân phố", ông Dũng cho biết.

Đà Nẵng: Nhiều chủ nhà miễn tiền thuê phòng trọ, tặng thực phẩm cho sinh viên, lao động nghèo - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Dũng hỗ trợ quà cho người lao động tại khu nhà trọ của mình

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng đang thực hiện biện pháp cao nhất trong phòng chống dịch là tạm dừng mọi hoạt động trên địa bàn, yêu cầu "ai ở đâu thì ở đó", để giúp người lao động thu nhập thấp không bị đói cơm, đứt bữa, Công đoàn khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Liên đoàn Lao động các quận, huyện trao gần 4.000 suất quà, hỗ trợ công nhân, người lao động trong các khu vực phong tỏa, khu cách ly vượt qua khó khăn.

Đà Nẵng: Nhiều chủ nhà miễn tiền thuê phòng trọ, tặng thực phẩm cho sinh viên, lao động nghèo - Ảnh 4.

Các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng trao quà cho người lao động

Đà Nẵng: Nhiều chủ nhà miễn tiền thuê phòng trọ, tặng thực phẩm cho sinh viên, lao động nghèo - Ảnh 5.

Người lao động nghèo ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 được nhận quà từ các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng: Nhiều chủ nhà miễn tiền thuê phòng trọ, tặng thực phẩm cho sinh viên, lao động nghèo - Ảnh 6.

Công đoàn khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng trao quà cho lao động ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

 Ngoài ra, các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng còn hỗ trợ lương thực, thực phẩm giúp hàng ngàn người lao động hoàn cảnh khó khăn không bị thiếu đói do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Công đoàn khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết: "Chúng tôi đã đề xuất với Liên đoàn lao động thành phố, UBND thành phố có nhiều chính sách hỗ trợ công nhân lao động; như vận động các chủ nhà trọ để giảm tiền cho công nhân lao động đang ở trọ. Trên địa bàn quận Liên Chiểu đã có nhiều chủ nhà trọ giảm tiền từ mức 100.000 đến 500.000 đồng. Đặc biệt, có nhiều chủ nhà trọ đã có mức giảm 50% đến 100% từ tháng 6 đến tháng 8. Hoạt động rất có ý nghĩa để góp phần hỗ trợ cho công nhân lao động gặp khó khăn".

Ý kiến của bạn