Tin tức

Đà Nẵng là 1 trong 3 địa phương được Bộ Y tế chọn thí điểm tiêm vaccine cho người từ 12 đến 17 tuổi

(VOVTV) - Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng Khóa XXII ngày 12/10, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng là 1 trong 3 địa phương được Bộ Y tế chọn thí điểm tiêm vaccine cho người từ 12 đến 17 tuổi.

Tác giả Thanh Hà / VOV Miền Trung
12/10/2021 17:39

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến rất phức tạp, khó lường, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị toàn thể Đảng bộ tiếp tục chung sức, chung lòng, nỗ lực cùng nhau vượt qua khó khăn, phấn đấu kiểm soát tốt nhất đại dịch, từng bước chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để khôi phục lại các hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi đà tăng trưởng, phấn đấu hoàn thành đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra từ đầu năm nay.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nhất là bài học kinh nghiệm trong thời gian vừa qua nhằm thực hiện có hiệu quả các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia và thành phố với quyết tâm không để phát sinh các điểm nóng về dịch bệnh; tiếp tục quản lý và kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch trở về địa phương, nhất là các nguồn lây từ bên ngoài.

Đà Nẵng là 1 trong 3 địa phương được Bộ Y tế chọn thí điểm tiêm vaccine cho người từ 12 đến 17 tuổi - Ảnh 1.

Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 5, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thành phố xem xét tiếp tục mở một số hoạt động trên địa bàn thành phố, thực hiện thống nhất theo hướng dẫn chung của Trung ương. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố củng cố, bổ sung, đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh, nhất là vaccine, vật tư y tế, sinh phẩm, xét nghiệm, thuốc điều trị và các cơ sở điều trị.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, hiện nay Trung ương quy định các địa phương chỉ được phép thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ở mức độ thấp hơn Trung ương. Nếu địa phương muốn quy định các biện pháp cao hơn thì phải xin ý kiến Trung ương. Đây là quy định thuận lợi đối với thành phố và người dân nhưng lại là nguy cơ rất lớn nếu thành phố không có biện pháp kiểm soát chặt chẽ và nêu cao ý thức của người dân.

Về vaccine ngừa Covid-19, hiện nay Đà Nẵng đã có 93% dân số được tiêm ngừa, là 1 trong 8 địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ tiêm chủng. Hiện, thành phố Đà Nẵng cần 600.000 liều vaccine để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1.

Đà Nẵng là 1 trong 3 địa phương được Bộ Y tế chọn thí điểm tiêm vaccine cho người từ 12 đến 17 tuổi - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

Lãnh đạo Bộ Y tế vừa thông tin với lãnh đạo thành phố sẽ phân bổ thêm cho Đà Nẵng 100.000 liều. Như vậy, Đà Nẵng còn thiếu 500.000 liều nữa. Đó là chưa kể sắp tới đây, có khoảng 150 đến 200.000 sinh viên, công nhân các địa phương khác trở lại Đà Nẵng làm việc và học tập. Đến tháng 12 năm nay, thành phố phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 2 cho người trên 18 tuổi.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: "Hiện nay, lãnh đạo Bộ Y tế trao đổi với lãnh đạo thành phố thống nhất sẽ chọn Đà Nẵng làm địa phương tiêm chủng cho người từ 12 đến 17 tuổi. Đà Nẵng là 1 trong 3 địa phương được chọn. Đây cũng là một trong những yêu cầu và là áp lực trong việc tiêm chủng. Chính vì vậy, tôi đề nghị các địa phương phải có phương án để chuẩn bị đảm bảo cho việc tiêm chủng được an toàn và đúng yêu cầu".

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ban cán sự đảng UBND thành phố, các địa phương, sở, ban, ngành tập trung hoàn thiện, ban hành kế hoạch phục hồi kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh COVID-19; tập trung thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, biện pháp về giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Thành phố sẽ lựa chọn các công trình, dự án trọng điểm có khả năng khởi công trong năm 2022 để tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh các trình tự thủ tục, xác định rõ lộ trình thực hiện, như: Dự án Cảng Liên Chiểu, Dự án Làng Vân, 3 Khu công nghiệp và Khu công nghiệp phụ trợ Khu công nghệ cao.

Đề xuất, triển khai nhanh, sớm việc thực hiện thí điểm mô hình "bong bóng du lịch" trên địa bàn thành phố; Chuẩn bị công tác đăng cai sự kiện Diễn đàn phát triển đường bay châu Á (Routes Asia) năm 2022.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn