Tin tức

Đà Lạt: Khắc phục sạt lở đất tại Khe Sanh theo hình thức công trình khẩn cấp phòng chống thiên tai

(VOVTV) - Mưa kéo dài, nước ngầm từ hướng taluy dương chảy xuống lâu ngày gây ra sự cố sạt lở đất tại đường Khe Sanh, phường 10, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, đe dọa an toàn một loạt khách sạn, nhà dân và an toàn giao thông tuyến đường đèo Mimosa.

Tác giả Quang Sáng / VOV Tây Nguyên
19/11/2021 16:35

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo cơ quan chức năng xây dựng phương án khắc phục hậu quả theo hình thức công trình khẩn cấp phòng chống thiên tai.

Sự cố sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra tại đường Khe Sanh, phường 10, TP. Đà Lạt vào chiều ngày 12/11 sau những cơn mưa lớn kéo dài. Con khe hẹp phía sau dãy nhà dân ở mặt tiền đường Khe Sanh, trong đó có 3 khách sạn lớn đã bị sạt lở, khiến nhiều cây trồng bị ngã đổ, vùi lấp, một số căn nhà bị hở móng. Ngay khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng giúp dân di dời đến nơi ở an toàn, lập rào chắn cảnh báo nguy hiểm. 

Một lượng lớn đất đá đã trượt, sạt phía sau các khối nhà ở của dân, trong đó có 3 khách sạn

Ông Đặng Quý, người dân sống lâu năm tại đây, cho biết, khu vực này toàn là đất mượn, kết cấu kém, nước thấm dần cộng với xe tải trọng nặng chạy thường xuyên trên đường gây ra sạt lở đất: “Hồi trước chỗ này là một cái eo, có cống nước chảy, sau đó người dân đổ đất lên rồi làm nhà, toàn là đất mượn. Mấy chục năm trước nơi này làm gì có sạt lở, vẫn tốt chứ không có gì cả. Do nước thấm lâu, với lại đường xe chạy nhiều làm rung chuyển đất. Sạt lở đất mạnh lắm, ào ào. Mình ở đây cũng sợ lắm chứ, vì phía trên đường toàn là nhà lớn, nặng”.

Khắc phục sạt lở đất tại Khe Sanh (Đà Lạt) theo hình thức công trình khẩn cấp phòng chống thiên tai - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đang khoanh vùng, cảnh báo nguy hiểm

Vị trí sạt lở đất nằm sát đường Khe Sanh, thuộc QL20, đèo Mimosa Đà Lạt, tuyến đường có nhiều phương tiện tải trọng lớn lưu thông đi lại. Để đảm bảo an toàn, UBND TP. Đà Lạt đã phân luồng giao thông, cho phép xe di chuyển với tốc độ tối đa 20km/h và giữ khoảng cách tối thiểu 50m khi qua lại khu vực sạt lở đất. Đồng thời, hướng dẫn các xe tải hạng nặng đi tuyến đường khác. 

Diễn biến vụ sạt lở đất do người dân quay lại

Theo ông Tôn Thất Thanh Vũ, Chủ tịch UBND phường 10, cơ quan chức năng của tỉnh cũng đang lắp đặt hệ thống quan trắc để theo dõi, nắm bắt tình hình trong khu vực. Phường cũng bố trí người túc trực suốt cả ngày đêm: "Sạt lở ở Khe Sanh thì hiện chính quyền địa phương đang bố trí lực lượng trực, theo dõi tình hình, diễn biến của các khối nhà để kịp thời báo cáo cho thành phố Đà Lạt và tỉnh. Còn xác định nguyên nhân cũng như đưa ra giải pháp thì hiện nay tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị tư vấn tiến hành quan trắc, đưa ra giải pháp xử lý, khắc phục sự cố”.

Hiện, tình trạng sạt lở đất ở đây vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo UBND TP. Đà Lạt chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng phương án khắc phục hậu quả sạt lở, theo hình thức công trình khẩn cấp phòng chống thiên tai.

Ý kiến của bạn