Tin tức

Cựu Tổng thống Trump thắng lớn tại bang Iowa

(VOVTV) - Vượt qua cả dự kiến, cựu Tổng thống Trump đã giành thắng lợi áp đảo trong vòng bầu cử sơ bộ đầu tiên lựa chọn ứng cử viên tranh cử Tổng thống năm nay tại bang Iowa. Đây có thể cũng là chiến thắng kỷ lục trong lịch sử bầu cử của bang này khi ông Trump giành thắng lợi tại ít nhất 98/99 quận và cách biệt với người thứ hai tới 30% số phiếu ủng hộ.

Tác giả PV / VOV Washington
16/01/2024 15:28

Theo kết quả bầu cử chưa chính thức, cựu Tổng thống Trump đã giành được 51% số phiếu ủng hộ trong vòng bầu cử theo hình thức họp kín của đảng Cộng hòa bang Ai-ô-oa hôm 15/01. Chiến thắng của ông Trump cũng đầy ấn tượng khi có tỷ số cách biệt tới 30% so với người về thứ hai, Thống đốc bang Floria Ron DeSantis với khoảng 21%. Phát biểu sau khi giành chiến thắng, cựu Tổng thống Trump cho biết ông rất vinh dự vì chiến thắng sớm chưa đầy một tiếng sau khi các cuộc họp kín chính thức bắt đầu. Ông Trump cũng khẳng định thế giới muốn nước Mỹ quay trở lại.

2024-01-16T051259Z_1726204968_RC2QI5AFSSM4_RTRMADP_3_USA-ELECTION-TRUMP.JPG

Ảnh: Reuters

"Họ chỉ muốn thấy một điều. Họ muốn đất nước của chúng ta quay trở lại. Họ xấu hổ vì những gì đang diễn ra. Đất nước của chúng ta bị cả thế giới cười nhạo, và họ muốn đất nước chúng ta quay trở lại. Các bạn biết đấy, họ muốn nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Cũng trong cuộc bầu cử lần này, việc chiếm vị trí thứ hai của Ron DeSantis cũng khá bất ngờ khi trong các cuộc thăm dò dư luận trước đó, ông này thua cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tới 4% số phiếu ủng hộ. Bà Haley cán đích ở vị trí thứ ba với khoảng 19% số phiếu ủng hộ trong khi doanh nhân Vivek Ramaswamy, 38 tuổi, ở vị trí thứ 4 với khoảng 8%. Ngay sau khi có kết quả, ông Ramaswamy đã tuyên bố từ bỏ cuộc đua ứng cử viên của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống và cho biết sẽ ủng hộ ông Trump.

Chiến thắng của ông Trump tại bầu cử sơ bộ bất chấp các cáo buộc hình sự liên quan đến vụ tấn công tòa nhà quốc hội năm 2021 và nỗ lực lật ngược bầu cử năm 2020 cho thấy ông này vẫn duy trì được sự ủng hộ của các cử tri trung thành. Ngoài ra, ông Trump cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các lãnh đạo đảng Cộng hòa. Với dự báo tiếp tục giành chiến thắng tại bang bầu cử sơ bộ tiếp theo, ông Trump tiếp tục dẫn đầu trong cuộc đua trở thành gương mặt đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống năm nay./.

Ý kiến của bạn