Tin tức

Cựu Tổng thống Trump bị FBI thu 3 hộ chiếu

Cựu Tổng thống Mỹ cho biết các đặc vụ FBI đã thu các hộ chiếu, thậm chí có thể đã cài bằng chứng trong nhà ông ở Palm Beach, Florida trong cuộc lục soát hôm 8/8.

16/08/2022 08:27

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/8 cho biết các đặc vụ FBI đã thu giữ hộ chiếu của ông trong cuộc đột kích vào nhà riêng của ông ở Palm Beach, Florida. Chỉ trích cuộc đột kích này là “đàn áp chính trị”, ông Trump cũng nói với Fox News rằng FBI có thể đã gài "bất cứ thứ gì họ muốn" trong quá trình khám xét nhà ông.

Cựu Tổng thống Trump bị FBI thu 3 hộ chiếu - Ảnh 1.

Ông Donald Trump khi rời Tháp Trump ở New York, ngày 10/8/2022. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/8 cho biết các đặc vụ FBI đã thu giữ hộ chiếu của ông trong cuộc đột kích vào nhà riêng của ông ở Palm Beach, Florida. Chỉ trích cuộc đột kích này là “đàn áp chính trị”, ông Trump cũng nói với Fox News rằng FBI có thể đã gài "bất cứ thứ gì họ muốn" trong quá trình khám xét nhà ông.Khu dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach, Florida, đã bị các đặc vụ FBI đột kích hôm 8/8.

Thực hiện lệnh khám xét do Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland trực tiếp ủy quyền, các đặc vụ đã lấy đi khoảng 20 hộp đồ từ tư dinh của cựu tổng thống. Các thông tin từ truyền thông cho thấy một số hộp chứa các tài liệu mật liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Trong một bài đăng trên nền tảng xã hội Truth của mình vào ngày 15/8, ông Trump nói rằng FBI đã "đánh cắp" ba hộ chiếu của ông, một trong số đó đã hết hạn. “Đây là cuộc tấn công vào một đối thủ chính trị ở mức độ chưa từng thấy trước đây ở đất nước chúng ta. Thế giới Thứ Ba!”, ông Trump viết.

Hộ chiếu thường không bị cơ quan thực thi pháp luật tịch thu trừ khi nghi phạm đã bị buộc tội và được coi là gây rủi ro khi bay. Trong khi ông Trump không bị buộc tội hình sự, việc thu giữ những giấy tờ này có thể cho thấy rằng phía công tố đang theo đuổi một bản cáo trạng nhằm vào ông.

Cựu Tổng thống Mỹ đã lên án gay gắt FBI, gọi cuộc đột kích là một "trò lừa bịp" và một ví dụ về "cuộc đàn áp chính trị". Nhiều chuyên gia bảo thủ và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa coi cuộc khám xét là một nỗ lực để tìm bằng chứng và buộc tội ông Trump nhằm ngăn cản ông tái tranh cử vào năm 2024.

Bản tuyên thệ mà FBI sử dụng để xin lệnh khám xét nhà của ông Trump hiện vẫn được niêm phong. Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã yêu cầu công khai văn bản này để chứng minh rằng cuộc đột kích không được tiến hành với một mục đích che giấu.

Phát biểu với Fox News, ông Trump nói rằng FBI "đột nhập và lấy bất cứ thứ gì họ muốn lấy" và nhân sự của ông tại Mar-a-Lago được yêu cầu "tắt máy ảnh" và "đứng ngoài" khi các đặc vụ lục soát.

FBI “có thể đã gài bất cứ thứ gì họ muốn” trong thời gian này, ông Trump tuyên bố. “Mọi người rất tức giận với những gì đang diễn ra", ông nói và cho biết thêm đã liên hệ với Bộ Tư pháp để đề nghị giúp đỡ trong cuộc điều tra.

“Nhiệt độ phải được hạ xuống trong nước”, ông nói, “Nếu không, những điều khủng khiếp sẽ xảy ra. Người dân đất nước này sẽ không chịu đựng thêm một trò lừa đảo nào khác”.

Cựu Tổng thống Trump từng bị FBI điều tra trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2016. Sau đó vụ việc được mở rộng thành cuộc điều tra được gọi là “Russiagate” của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Nhưng ông Mueller không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy ông Trump thông đồng với Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử và bản tuyên thệ của FBI mà cơ quan này sử dụng để có được lệnh giám sát chiến dịch của ông Trump được phát hiện là đã dựa trên một hồ sơ tin đồn không thể kiểm chứng.

Theo tờ Newsweek, Mỹ cấp các loại hộ chiếu khác nhau cho công dân, bao gồm hộ chiếu ngoại giao được cấp cho một người ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ thay mặt chính phủ liên bang. Mặc dù những hộ chiếu đó không thể được sử dụng để đi du lịch giải trí, nhưng các tổng thống được phép giữ những hộ chiếu này ngay cả khi đã rời nhiệm sở.

Vì những hộ chiếu bìa đen này chỉ có giá trị trong vòng 5 năm nên nhiều khả năng chiếc bị thu giữ là hộ chiếu đã hết hạn của ông Trump.

Loại hộ chiếu này chỉ có giá trị cho các mục đích công việc ngoại giao, vì vậy những người mang hộ chiếu này được khuyến khích mang cả hộ chiếu du lịch thông thường - là những cuốn sổ bìa màu xanh mà hầu hết người Mỹ có. Chiếc hộ chiếu bị thu giữ thứ hai của ông Trump có thể thuộc loại này. Ngoài ra, hộ chiếu thứ ba mà cựu Tổng thống Mỹ có thể đang đề cập là hộ chiếu "chính thức" bìa màu hạt dẻ được cấp cho các quan chức Chính phủ Mỹ hoặc hộ chiếu nước ngoài, mặc dù không rõ liệu ông có thêm quốc tịch nào một quốc gia khác hay không.

Hộ chiếu "chính thức" thường được cấp cho những người Mỹ ra nước ngoài để phục vụ chính phủ Mỹ nhưng không thuộc đoàn ngoại giao, như các binh sĩ tại ngũ và gia đình của họ.

Ý kiến của bạn