Đời sống

Cứu sống người bị sét đánh ngưng tim, ngưng thở

(VOVTV) - Ngày 12/4, Bệnh Viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, các bác sĩ bệnh viện đã cứu sống thành công trường hợp bệnh nhân bị ngưng tim ngưng thở do sét đánh.

Tác giả Hồng Phương/VOV ĐBSCL.
12/04/2023 18:26

Trưa 8/4, anh H. V. A (sinh năm 1983), địa chỉ tại TP. Cần Thơ nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, da tím tái, có một mảng cháy da vùng ngực, háng bên phải, mặt trong của đùi phải. Được biết, bệnh nhân bị sét đánh khi đang làm việc ở ngoài trời lúc chuyển mưa, được đồng nghiệp phát hiện và đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Ngay lập tức, Khoa Cấp Cứu tiến hành kích hoạt Code Blue tim toàn viện (Quy trình báo động toàn viện để cấp cứu người bệnh ngưng tim ngưng thở) cấp cứu cho người bệnh. Trong quá trình cấp cứu, người bệnh xuất hiện những cơn rối loạn nhịp tim nguy hiểm phải tiến hành sốc điện khử rung nhiều lần. Sau hơn 15 phút cấp cứu tích cực thì người bệnh có nhịp tim và huyết áp trở lại, tình trạng dần ổn định hơn. Người bệnh được đưa qua Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc (ICU) để theo dõi và tiếp tục điều trị.

Cứu sống người bị sét đánh ngưng tim, ngưng thở - Ảnh 1.

Sau 5 ngày hồi sức tích cực, người bệnh đã qua cơn nguy hiểm, các chỉ số sinh hiệu ổn định, được chuyển nội trú theo dõi

Sau 5 ngày hồi sức tích cực, người bệnh đã qua cơn nguy hiểm, các chỉ số sinh hiệu ổn định, được chuyển nội trú theo dõi. Hiện, người bệnh sức khỏe bình thường, đã được xuất viện và theo dõi tái khám ngoại trú.

BS. Lê Minh Toàn, Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, trường hợp “sét đánh” của bệnh nhân rất phức tạp, gần như hiếm có cơ hội sống. Dòng điện do sét đánh chạy qua cơ thể gây ra tác dụng kích thích, có khả năng phá hoại quá trình sinh học của cơ thể, kích thích các tế bào, gây ra co giật các cơ bắp, đặc biệt là các cơ tim. Những tác động này làm tổn thương cơ thể sống, có thể phá hoại và làm ngừng hoàn toàn sự hoạt động của cơ quan hô hấp và tuần hoàn.

Sét đánh là một tai nạn về điện, do vậy, khi có người bị nạn do sét đánh, phải nhanh chóng sơ cứu không được để lãng phí thời gian ban đầu. Thời gian sơ cứu được tính từ lúc nạn nhân bị bất tỉnh hoặc có dấu hiệu suy hô hấp và cơn sét đã đi qua; tùy tình trạng của người bị nạn mà tiến hành sơ cứu và đưa ngay họ đến cơ sở y tế gần nhất để được hồi sức tích cực kịp thời tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra./.

Ý kiến của bạn