Sức khỏe

Cứu sống ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp, sốc tim hy hữu

(VOVTV) - Mới đây, đơn nguyên Tim mạch can thiệp – Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bưu điện vừa cứu sống người bệnh nhồi máu cơ tim cấp, sốc tim do huyết khối gây tắc hoàn toàn thân chung động mạch vành trái. Đây là trường hợp hy hữu bởi hầu hết khi bị tắc hoàn toàn thân chung động mạch vành trái, người bệnh sẽ ngừng tim ngay, tỷ lệ cứu sống gần như bằng 0.

Tác giả Chu Thúy Ngà / VOV1
05/06/2024 15:22

Sau 3 ngày được các thầy thuốc BV Bưu điện cấp cứu, ông Nguyễn Văn Thanh (71 tuổi) ở Hải Dương đã ví mình như được sống lại một lần nữa. 

Cứu sống ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp, sốc tim hy hữu- Ảnh 1.

Bệnh nhân tỉnh táo và hồi phục sau khi được can thiệp

Trước đó, ông Nguyễn Văn Thanh có tiền sử cao huyết áp, đái tháo đường nhiều năm. Cách đây khoảng 3 tháng ông thấy xuất hiện cơn đau thắt ngực nhưng cơn đau tự hết sau 20 phút nên ông chủ quan không đi khám. Gần đây các cơn đau xuất hiện nhiều hơn ở bên ngực trái, vị trí đau thắt nghẹn sau xương ức và lan từ tay trái lên cằm, vã mồ hôi. Ông Thanh tiếp tục chịu đựng cho đến khi các cơn đau dầy hơn, rất khó chịu thì sáng ngày 3/6 ông mới đến khám tại Bệnh viện Bưu điện. 

Cứu sống ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp, sốc tim hy hữu- Ảnh 2.

Huyết khối gây tắc mạch bệnh nhân

Là người trực tiếp thăm khám cho ông Nguyễn Văn Thanh, bác sỹ Nguyễn Anh Dũng, Phụ trách Đơn nguyên Tim mạch can thiệp, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bưu điện cho biết, ngay lúc vừa nhập viện thì ông Thanh đột ngột xuất hiện một cơn đau ngực trái dữ dội kèm theo tụt huyết áp, trụy mạch, da lạnh, vã mồ hôi, tím tái. 

Các bác sĩ chuyên khoa nhận thấy, đây chính là biểu hiện một cơn nhồi máu cơ tim cấp có sốc tim. Tiên lượng rất nặng bởi đối với những trường hợp như vậy, tỷ lệ tử vong ở trong viện khoảng 60-80%. Ngay lập tức, bác sỹ Nguyễn Anh Dũng và êkip đã tiến hành cấp cứu cho người bệnh.

Cứu sống ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp, sốc tim hy hữu- Ảnh 3.

Các bác sỹ can thiệp tim mạch cấp cứu bệnh nhân

Bác sỹ Nguyễn Anh Dũng kể: "Đây là ca bệnh cực kỳ hy hữu, bởi với trường hợp tắc thân chung động mạch vành trái thì tỷ lệ tử vong rất cao, cơ hội cứu sống cho bệnh nhân gần như không còn. May sao bệnh nhân này ngay trong viện, và lúc đó bệnh nhân vẫn còn chút huyết động và có nhịp tim, chúng tôi tiến hành cấp cứu và tái thông dòng chảy ngay. Trong vòng khoảng 20 phút, bệnh nhân đã được tái thông dòng chảy, hút ra cục huyết khối khá lớn, sau đó chúng tôi tiến hành can thiệp 2 stent chỗ chia nhánh, sau can thiệp bệnh nhân ổn định ngay và dự kiến sẽ ra viện trong 2,3 ngày tới." 

Cứu sống ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp, sốc tim hy hữu- Ảnh 4.

Các bác sỹ đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân

Động mạch vành là một bệnh phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Các bác sĩ khuyến cáo, những người bệnh có yếu tố nguy cơ cao kèm theo các triệu chứng như đau thắt ngực, khó thở thì cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn, điều trị kịp thời, hạn chế tử vong cho người bệnh./.

Ý kiến của bạn