Đời sống

Cứu sống bệnh nhân sốc mất máu nguy kịch do vết thương thấu ngực

(VOVTV) - Ngày 19/9, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa nỗ lực cứu sống bệnh nhân bị vết thương thấu ngực, sốc mất máu biến chứng ngưng tim nguy kịch.

Tác giả Hồng Phương/VOV ĐBSCL.
20/09/2023 08:09

Ngày 12/9, bệnh nhân nam T.V.T (sinh năm 1973), ngụ tại tỉnh Sóc Trăng, bị vết thương hở thành ngực, được bệnh viện địa phương cấp cứu trong tình trạng vết thương thấu ngực, sốc mất máu, ngưng hô hấp tuần hoàn, tràn khí, tràn máu màng phổi. Tại đây, các bác sĩ đã nhanh chóng truyền máu, phẫu thuật cấp cứu khâu cầm máu và dẫn lưu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Tình trạng bệnh nhân khi nhập viện rất nguy kịch, niêm nhợt, da xanh, hôn mê, bóp bóng, mạch nhanh nhẹ, huyết áp thấp đang sử dụng vận mạch liều cao.

Cứu sống bệnh nhân sốc mất máu nguy kịch do vết thương thấu ngực - Ảnh 1.

Ekip can thiệp cho bệnh nhân

Bệnh nhân được tiến hành cấp cứu, thở máy, truyền dịch, truyền máu và chế phẩm máu… tình trạng thiếu máu nặng không cải thiện. Các bác sĩ liên chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ hội chẩn và quyết định chụp cắt lớp vi tính ngực cản quang, ghi nhận tình trạng thoát mạch vùng nách phải.

Bệnh nhân được tiến hành chụp và nút động mạch điều trị cầm máu số hóa xóa nền (DSA). Đây là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, hiệu quả tối đa, đặc biệt, trên người bệnh nhân này đang có tình trạng choáng mất máu nặng, rối loạn đông máu. Ổ thoát mạch xuất phát từ nhánh động mạch dưới đòn phải đã được ê kíp các bác sĩ tiến hành bơm tắc bằng hỗn hợp keo. Thủ thuật thành công sau 30 phút.

Cứu sống bệnh nhân sốc mất máu nguy kịch do vết thương thấu ngực - Ảnh 2.

Hình ảnh chụp mạch máu số hóa xóa nền trước can thiệp

Quá trình cấp cứu, bệnh nhân đã được truyền 27 đơn vị máu và chế phẩm của máu. Sau can thiệp, huyết áp và tình trạng thiếu máu của bệnh nhân cải thiện tốt. Hiện, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, niêm hồng, vết mổ khô, dấu hiệu sinh tồn ổn. Bệnh nhân đã được cai máy thở, tiếp tục điều trị tại khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Trầm Công Chất, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, vết thương thấu ngực là một cấp cứu ngoại khoa tối khẩn cấp, với sự tham gia kết hợp đa chuyên khoa. Các bác sĩ phải vừa tiến hành hồi sức cấp cứu chống sốc, vừa phẫu thuật cầm máu giải quyết nguyên nhân thì mới có thể cứu sống được bệnh nhân. Tỷ lệ tử vong do vết thương thấu ngực có biến chứng sốc mất máu nặng lên đến 20%.

Cứu sống bệnh nhân sốc mất máu nguy kịch do vết thương thấu ngực - Ảnh 3.

Hình ảnh chụp số hóa xóa nền sau can thiệp

Bác sĩ Trầm Công Chất nhận định, để ca cấp cứu vết thương thấu ngực thành công cần phối hợp nhiều yếu tố như xử trí ban đầu của bệnh viện địa phương, việc cung cấp máu và chế phẩm máu, năng lực chuyên môn của bác sĩ can thiệp chính khi áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu như can thiệp nội mạch. Do đó, bác sĩ Chất khuyến cáo người dân và người nhà, khi có thân nhân bị vết thương đâm thấu ngực cần đưa bệnh nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được sơ cứu đúng cách. Sau đó bệnh nhân phải được chuyển viện đến Bệnh viện có đủ điều kiện về chuyên môn sâu và máy móc hiện đại để được can thiệp cấp cứu kịp thời.

Ý kiến của bạn