Đời sống

Cứu sống bệnh nhân bị container cán nát nửa người

(VOVTV) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đến từ 11 chuyên khoa vừa cứu sống một nam bệnh nhân bị tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến cơ thể bị nát gần hết nửa người dưới. Qua 112 ngày nằm điều trị, với 11 lần phẫu thuật, bệnh nhân chuẩn bị được xuất viện.

Tác giả Kim Dung / VOV TP.HCM
15/03/2023 08:36

Ngày 27/10/2022, bệnh nhân Võ Minh H., 53 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM va chạm với xe container tại huyện Bình Chánh. Ngay sau đó, các y bác sĩ Bệnh viện huyện Bình Chánh đã cấp cứu, xử lý băng bó nhanh vết thương rồi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.

Cứu sống bệnh nhân bị container cán nát nửa người - Ảnh 1.

Tình trạng của bệnh nhân lúc này bị dập nát đùi trái, bẹn trái, rách nát tầng sinh môn, lóc da bìu lộ tinh hoàn, mất dương vật, đứt hoàn toàn trực tràng, vỡ bàng quang, đứt lìa, mất xương chậu trái, gãy xương đòn trái. Người bệnh đã vào sốc sâu, sốc mất máu nặng, mạch và huyết áp không đo được, tiên lượng tử vong cao.

Ngay lập tức, các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy kích hoạt quy trình báo động đỏ, trong vòng 30 phút, đưa bệnh nhân vào phòng mổ khẩn. Ê-kíp đã phải dùng đến tấm lưới nhân tạo để giữ cho nội tạng của bệnh nhân không bị trào ra ngoài, do cơ thể không còn chức năng bảo vệ của khung xương chậu bên trái.

Tổng cộng bệnh nhân đã trải qua 11 lần phẫu thuật, nằm viện tại 6 khoa khác nhau trong hơn 5 tháng (2 đợt). Để cứu được bệnh nhân, bệnh viện đã 7 lần hội chẩn liên chuyên khoa, với tổng cộng 11 khoa tham gia điều trị, như: Cấp cứu, Gây mê hồi sức, Chấn thương chỉnh hình, Ngoại Tiết niệu, Ngoại Tiêu hóa, Phỏng - Tạo hình, Ngoại thần kinh, Dinh Dưỡng… Nhiều thời điểm, các bác sĩ đã tính đến trường hợp không thể cứu sống bệnh nhân.

Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Đức Hiệp - Trưởng khoa Phỏng – Tạo hình Bệnh viện Chợ rẫy - cho biết: “Có rất nhiều thời điểm quan trọng nhưng có lẽ quan trọng nhất là lần phẫu thuật lần đầu tiên, có sự phối hợp của rất nhiều khoa. Thời điểm đó bệnh nhân đang ở tình trạng sốc nặng, mất nhiều máu, mạch và huyết áp không có. Các bộ phận cơ thể bị rời ra. Chúng tôi xử lý vết thương ban đầu để bệnh nhân vượt qua thời gian sốc, tránh mất máu, tránh đau và để cứu sống bệnh nhân tạm thời”.

Cứu sống bệnh nhân bị container cán nát nửa người - Ảnh 2.

Dù còn một chân nhưng anh H. vẫn rất lạc quan vì đã được cứu sống

Tiến sĩ, bác sĩ Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, đây là một trường hợp chấn thương hy hữu và rất nặng, dễ tử vong. Dù bệnh nhân chỉ còn lại một chân nhưng điều quan trọng là đã giữ được sự sống. Điều đáng mừng là bệnh nhân có tinh thần lạc quan.

Chia sẻ niềm vui sắp xuất viện, bệnh nhân H. cho biết: “Mỗi lần nghe phẫu thuật là mình mừng. Bởi vì mỗi lần như vậy là cơ thể mình sẽ hoàn thiện hơn. Người thân, các bác sĩ rất quan tâm tới mình. Mình nghĩ khi bị như vậy không có gì mà gục ngã. Chỉ mất cái chân thôi chứ đâu có gì, mình còn đôi tay, còn cái chân mà. Không thể gục ngã được”./.

Ý kiến của bạn