Tin tức

Cứu người đàn ông suy tim bị vỡ ruột thừa

Bệnh nhân 48 tuổi được chuyển lên tuyến trên. Bác sĩ đã tích cực điều trị suy tim, điều chỉnh rối loạn đông máu trước khi phẫu thuật.

21/12/2020 17:18

Ngày 21/12, ông Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp và Gây mê hồi sức đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân viêm ruột thừa với tình trạng suy tim rất nặng. Sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không sốt, hết đau bụng, tình trạng suy tim cải thiện.

Theo bác sĩ Phong, ông T.T.L. (48 tuổi, ở huyện U Minh, Cà Mau) có tiền sử bệnh tim nhiều năm, điều trị liên tục với chẩn đoán hở van 2 lá, rung nhĩ, suy tim độ III. Trước 3 ngày nhập viện, ông L. đau bụng vùng hố chậu phải, uống thuốc không giảm.

Cứu người đàn ông suy tim bị vỡ ruột thừa - Ảnh 1.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: T.P

Bệnh viện ở Cà Mau xác định đây là ca bệnh nặng, vượt khả năng chuyên môn nên chuyển lên tuyến trên vào tối 14/12 với chẩn đoán viêm phúc mạc khu trú do ruột thừa vỡ, rung nhĩ, suy tim độ III.

Các bác sĩ cấp cứu tại Cần Thơ hội chẩn với nhiều chuyên khoa và đưa ra chẩn đoán ông L. bị áp xe ruột thừa, hở van 2 lá mức độ rất nặng, tăng áp động mạch phổi nặng, suy tim độ III, rung nhĩ và rối loạn đông máu.

Vấn đề khó nhất với trường hợp này là nguy cơ tử vong khi phẫu thuật rất cao. Vì vậy, các bác sĩ đã điều trị nội khoa tích cực để chữa suy tim và điều chỉnh rối loạn đông máu. Khi tình trạng nội khoa cho phép đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu, cắt ruột thừa diễn ra trong 40 phút.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Gây mê hồi sức, cho biết đại phẫu hay tiểu phẫu cũng là một dạng stress lớn cho toàn cơ thể. Việc này càng trở nên nặng nề hơn trên những người có bệnh lý tim mạch, nhất là suy tim.

Bản thân các thuốc sử dụng trong gây mê đều có thể gây ra ức chế co bóp cơ tim và ảnh hưởng lên huyết động. Các thuốc mê dạng hơi cũng có thể gây tụt huyết áp do giãn mạch. Các tác dụng phụ này càng trở nên nghiêm trọng hơn ở những bệnh nhân suy tim.

“Những ảnh hưởng trong quá trình phẫu thuật như nhiễm trùng, mất máu và bù dịch trong mổ, hạ thân nhiệt sẽ làm thay đổi đột ngột tiền tải và hậu tải của tim…, gây gánh nặng hơn cho tim đã có bệnh từ trước. Vì vậy, việc phẫu thuật ở bệnh nhân suy tim nặng cần được tiến hành hết sức thận trọng trên cơ sở khám, đánh giá toàn diện người bệnh”, bác sĩ Đào chia sẻ.

Cứu người đàn ông suy tim bị vỡ ruột thừa - Ảnh 2.

Sức khỏe ông L. đã ổn định. Ảnh: T.P

Theo bác sĩ Đào, hai yếu tố cần được kiểm soát chặt chẽ khi gây mê bệnh nhân suy tim nặng là hạn chế sử dụng thuốc mê gây ức chế cơ tim và gây giãn mạch. Ngoài ra, cần kiểm soát tốt lượng dịch truyền trong mổ vì dễ nguy cơ gây phù phổi cấp. Ở những bệnh nhân suy tim nặng, khi cần gây mê và phẫu thuật nên đến các bệnh viện có đơn vị hồi sức chuyên biệt với đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ vì nguy cơ tử vong ở nhóm này là rất cao.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho rằng trong từng ca gây mê, ngoài kiến thức chuyên môn, bác sĩ gây mê phải nắm khá vững kiến thức của các chuyên ngành khác như tim mạch, ngoại thần kinh, sản, ngoại tổng hợp, cấp cứu nội khoa… để đảm bảo gây mê an toàn trong từng ca mổ. Bác sĩ gây mê không chỉ là người trợ giúp bệnh nhân khi lên bàn mổ mà còn là chỗ dựa, niềm tin, động lực của họ trong những giờ phút chiến đấu cam go nhất với tử thần.

“Sức khỏe và sự hồi phục của người bệnh chính là niềm vui và động lực giúp ‘các chiến sĩ thầm lặng’ tại bệnh viện vượt qua mọi khó khăn, thử thách”, bác sĩ Phạm Thanh Phong chia sẻ với PV.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận