Tin tức

Cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng lĩnh 7 năm tù vụ gây thiệt hại 180 tỷ đồng

Cho vay sai quy định gây thiệt hại hơn 180 tỷ đồng, cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Thành Đô - Đỗ Quốc Hùng bị tuyên phạt 7 năm tù giam.

16/03/2023 20:09

Chiều 16/3, TAND TP Hà Nội đã tiến hành tuyên phạt các cựu cán bộ BIDV chi nhánh Thành Đô cho vay sai quy định, gây thiệt hại hơn 180 tỷ đồng.

Theo đó, tòa tuyên phạt ông Đỗ Quốc Hùng (60 tuổi, cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Thành Đô) 7 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Cùng tội danh, bị cáo Lưu Thị Bích Thủy (61 tuổi, cựu phó giám đốc chi nhánh) bị phạt 5 năm 6 tháng tù. Nhóm thuộc cấp gồm Nguyễn Văn Hà lĩnh 4 năm tù, Phạm Anh Tài và Lại Minh Ngọc cùng nhận mức án 3 năm tù, Lê Vũ Thanh và Đỗ Xuân Khoan bị phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng lĩnh 7 năm tù vụ gây thiệt hại 180 tỷ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc 7 bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cùng Công ty Kenmark phải bồi thường cho BIDV tổng số tiền hơn 181 tỷ đồng. Trong đó, ông Hùng phải khắc phục 10 tỷ đồng, bà Thủy 3 tỷ đồng, ông Hà 2 tỷ đồng.

Các bị cáo Tài, Ngọc, Thanh phải bồi thường 1,5 tỷ đồng mỗi cá nhân; ông Khoan 1 tỷ đồng.

HĐXX ghi nhận 7 bị cáo đã nộp khắc phục tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. Còn Công ty Kenmark phải bồi thường hơn 160 tỷ đồng.

Theo cáo trạng và diễn biến phiên tòa, Dự án do Công ty Kenmark thực hiện trên khu đất hơn 46 ha tại tỉnh Hải Dương với tổng vốn đầu tư 1.594 tỉ đồng. Để có tiền thực hiện dự án đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu Công nghiệp Việt Hoà - Kenmark, ngày 4/2/2008, Công ty Kenmark do ông Hwang Jonathan Chen Yu (quốc tịch Mỹ) ký hợp đồng tín dụng vay hơn 67,6 triệu USD của các chi nhánh thuộc Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (HBB, nay thuộc SHB) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

VKSND TP Hà Nội cáo buộc, trong thời gian từ ngày 4/12/2007 đến ngày 11/12/2007, Tổ thẩm định Dự án Việt Hòa - Kenmark gồm bị cáo Đỗ Quốc Hùng cùng các bị cáo nêu trên thực hiện thẩm định hồ sơ đề nghị vay vốn đối với Công ty Kenmark đã đánh giá không đúng mức về các yếu tố rủi ro, đề xuất cho Công ty Kenmark vay vốn, trong khi hồ sơ của Công ty Kenmark không đầy đủ tài liệu theo quy định của Luật Xây dựng.

Cựu giám đốc chi nhánh ngân hàng lĩnh 7 năm tù vụ gây thiệt hại 180 tỷ đồng - Ảnh 2.

Tòa tiến hành tuyên án với các bị cáo

Dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hiệu quả, không khả thi, không phù hợp với quy định của pháp luật; Năng lực tài chính không đảm bảo khả năng trả nợ trong thời hạn cam kết, song Tổ thẩm định vẫn báo cáo kết quả thẩm định xác định dự án đầu tư của Công ty Kenmark đáp ứng được các điều kiện cho vay theo quy định, phương án đầu tư có hiệu quả, khả thi, hồ sơ pháp lý đầy đủ, dẫn đến giải quyết cho vay 52,8 triệu USD và hơn 57 tỉ đồng trái quy định, không đúng yêu cầu về hình thức giải ngân 2 bước theo chỉ đạo của BIDV.

Khi Công ty Kenmark dừng hoạt động, đại diện pháp luật xuất cảnh khỏi Việt Nam, các ngân hàng thu nợ và bán đấu giá tài sản đảm bảo của Công ty Kenmark, đối trừ số tiền cho Công ty Kenmark vay tính đến ngày khởi tố vụ án, dư nợ không có khả năng thu hồi của Công ty Kenmark tại ngân hàng BIDV, SHB, HHB là 15.5 triệu USD, tương đương hơn 360 tỉ đồng. Trong đó, BIDV mất hơn 9,4 triệu USD và SHB mất hơn 6 triệu USD./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận