Tin tức

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Trung thành công, tạo bước đột phá cho quan hệ song phương

(VOVTV) - Chiều 21/3 theo giờ Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cuộc gặp thượng đỉnh đã diễn ra thành công, với việc hai bên ký nhiều văn kiện quan trọng, tạo cơ sở cho quan hệ Nga - Trung phát triển mạnh trong thời gian tới.

Tác giả Đặng Cường/VOV Moscow
22/03/2023 09:06

Tại cuộc gặp thượng đỉnh, hai bên đã trao đổi quan điểm rất thực chất và thẳng thắn về triển vọng phát triển hơn nữa quan hệ Nga - Trung và tăng cường phối hợp quan điểm, lập trường trên trường quốc tế. Hai bên khẳng định ủng hộ các “lợi ích cốt lõi” của nhau, tiến hành thường xuyên các cuộc tuần tra chung trên biển, trên không và các cuộc tập trận chung, tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau giữa các lực lượng vũ trang của hai nước.

Hai nước cho rằng, cần tiếp tục duy trì sự phối hợp chặt chẽ trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), BRICS và các cơ chế đa phương khác. Hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đồng thuận quan điểm trên các vấn đề quốc tế, khu vực như vấn đề hạt nhân Iran, bán đảo Triều Tiên, vấn đề Syria, Lybia…

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Trung thành công, tạo bước đột phá cho quan hệ song phương - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Đối với vấn đề Ukraine, hai bên tin rằng một cuộc đối thoại có trách nhiệm là cách tốt nhất để giải quyết bền vững cuộc xung đột và cộng đồng quốc tế nên ủng hộ những nỗ lực mang tính xây dựng đang được thực hiện trong vấn đề này.

Trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh, hai bên đã ký Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược Nga - Trung bước vào kỷ nguyên mới và Tuyên bố chung về kế hoạch phát triển các lĩnh vực hợp tác kinh tế quan trọng giữa Nga và Trung Quốc đến năm 2030. Ngoài ra, hai bên cũng đã ký nhiều văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, dầu khí…

Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Putin khẳng định, hai tuyên bố chung vừa ký phản ánh đầy đủ bản chất đặc biệt của quan hệ Nga - Trung đang ở mức phát triển cao nhất trong lịch sử và là một ví dụ về quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược thực sự.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Putin bày tỏ tin tưởng quan hệ hai bên sẽ ngày càng đạt được nhiều bước phát triển mới

“Tôi tin tưởng rằng sự hợp tác nhiều mặt, cùng có lợi của chúng ta sẽ tiếp tục ngày càng mạnh mẽ và phát triển năng động hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước” - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đánh giá cao quan hệ song phương và hy vọng quan hệ hai bên sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn trên các lĩnh vực.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình: “Với những nỗ lực chung, quan hệ Trung - Nga cho thấy đà phát triển lành mạnh và bền vững. Sự tin cậy lẫn nhau về chính trị giữa hai nước chúng ta ngày càng sâu sắc, các lợi ích chung ngày càng được nhân lên, nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn, hợp tác ngày càng phát triển trên các lĩnh vực thương mại, kinh tế, đầu tư, năng lượng, văn hóa, nhân đạo và liên khu vực”.

Giới phân tích Nga cho rằng, cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển của quan hệ hai bên. Trong bối cảnh cả Nga và Trung Quốc đều chịu áp lực rất lớn của phương Tây, hai bên sẽ gắn bó chặt chẽ hơn và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong thời đại mới.

Ý kiến của bạn