Giải trí

Cuộc đấu của Wowy và Binz ở ZMA 2020

Tại giải ZMA 2020, Wowy và Binz đều nhận đề cử hạng mục Ca khúc rap/hip hop được yêu thích nhất năm.

07/01/2021 10:14

ZMA 2020 đã công bố top 5 đề cử cuối cùng ở các hạng mục của giải thưởng. Qua 8 hạng mục, ZMA được đánh giá là đã phản ánh tương đối đầy đủ diện mạo của thị trường nhạc Việt trong năm qua.

Nhiều hạng mục là cuộc đua kịch tính giữa những cái tên sáng giá. Một số gương mặt như Jack, AMEE, Erik hay Wowy được dự đoán làm nên chuyện nhờ số lượng, chất lượng và độ lan tỏa của sản phẩm âm nhạc trong năm 2020.

Cuộc đấu của Wowy và Binz ở ZMA 2020 - Ảnh 1.

AMEE là gương mặt trẻ sáng giá trong năm 2020. Ảnh: Bá Ngọc

AMEE hay Jack sẽ thắng lớn?

Ở các hạng mục nghệ sĩ, cuộc đua chủ yếu dành cho những nhân tố trẻ trung của thị trường. Đây cũng là thực tế của giới âm nhạc khi không ít nghệ sĩ trẻ chiếm lĩnh đường đua và có đóng góp không nhỏ cho sự phát triển, chuyển mình và sinh động của nhạc Việt.

Hạng mục Nghệ sĩ của năm, ZMA công bố top 5 đề cử cuối cùng với Đạt G - Du Uyên, Đức Phúc, Erik, Jack và Lê Bảo Bình. Danh sách quy tụ những người có thành tích tốt về lượt nghe, đồng thời cũng là loạt gương mặt đáng gờm của nhạc Việt.

Đạt G và Du Uyên năm 2020 đặc biệt thành công với Gói xôi vội. Trong khi Đức Phúc được ghi nhận với Hơn cả yêu - ca khúc xây dựng thông điệp âm nhạc tích cực với chất lượng hòa âm - phối khí.

Erik cũng có một năm nổi bật. Không chỉ có ca khúc Ghen cô Vy “làm mưa làm gió” trên thị trường, năm qua, nam ca sĩ còn có bản hit Em không sai chúng ta sai. Trong khi Jack có ba ca khúc Là một thằng con trai, Hoa hải đường và mới nhất là Đom Đóm. Cả ba đều đạt thành công về lượt nghe.

Lê Bảo Bình vẫn chưa được giới chuyên môn, báo chí đánh giá cao. Tuy nhiên, anh cũng là gương mặt luôn có ca khúc phù hợp với thị hiếu của số đông. Năm 2020, Lê Bảo Bình có ca khúc đạt lượt nghe lớn là Thích thì đến.

Cuộc đấu của Wowy và Binz ở ZMA 2020 - Ảnh 2.

Jack có cơ hội chiến thắng hạng mục Nam ca sĩ được yêu thích nhờ lượng fan đông đảo

Năm nay số lượng nam ca sĩ áp đảo đề cử hạng mục Nghệ sĩ của năm. Còn ở hạng mục Nam ca sĩ được yêu thích, ngoài Đức Phúc, Erik, Jack đã được đề cử của hạng mục Nghệ sĩ của năm, còn có thêm Quân A.P, Mr. Siro. Tuy nhiên, Jack đang có nhiều cơ hội chiến thắng ở cuộc đua này.

Hạng mục Nữ ca sĩ được yêu thích bao gồm 5 gương mặt Hòa Minzy, Hương Giang, Hiền Hồ, Min và AMEE. Dù Hòa Minzy có Không thể cùng nhau suốt kiếp và Hiền Hồ có Gặp nhưng không ở lại, ở với hạng mục này, AMEE đang được đánh giá là nổi bật hơn cả. Cả Hòa Minzy và Hiền Hồ đều theo đuổi ballad trong năm qua theo truyền thống. Do vậy, xét trên góc độ đặt mình vào thử thách mới, AMEE được cho là xứng đáng hơn.

Tại ZMA năm nay, hạng mục Nhân tố mới cũng có nhiều điểm đáng bàn. Năm cái tên đang được đề cử là DatKaa, Doãn Hiếu, Lil Zpoet, Pháo, YuniBoo. Đúng tính chất, đa số gương mặt còn xa lạ với số đông. Trong số này, Pháo đang được dự đoán có cơ hội chiến thắng lớn nhất. Nữ rapper không chỉ có Hai phút hơn, năm qua, cô còn được nhiều người yêu thích nhờ tham gia và giành danh hiệu á quân King of Rap.

Khi Binz và Wowy chạm trán

Các hạng mục liên quan đến ca khúc, như truyền thống của ZMA, luôn chia theo thể loại âm nhạc. Năm nay, thị trường chứng kiến sự lên ngôi của rap/hip hop. Tuy nhiên, pop ballad vẫn hưng thịnh và nhạc điện tử cũng có vị trí riêng.

Ở hạng mục Ca khúc pop ballad được yêu thích, năm đề cử bao gồm Bông hoa đẹp nhất (Quân A.P), Có như không có (Hiền Hồ, Đạt G), Em không sai chúng ta sai (Erik), Hơn cả yêu (Đức Phúc), Không thể cùng nhau suốt kiếp (Hòa Minzy, Mr. Siro).

Đây đều là những ca khúc có lượt nghe tốt, với phiên bản MV cũng lan tỏa trên thị trường. Tuy nhiên, xét về chất lượng, Hơn cả yêu với giọng hát của Đức Phúc được cho là nổi bật hơn cả. Trong khi MV Không thể cùng nhau suốt kiếp tuy có hiệu ứng hình ảnh tốt nhưng vẫn gây tranh cãi về chất lượng âm nhạc.

Hạng mục dành cho dance/electronic cũng có 5 đề cử: Anh kết em rồi (Hồng Thanh, DJ Mie), Butterfly - Vitamin D (Nam Em), Hai phút hơn (Pháo, CM1X), Hoa hải đường (Jack) và Lười yêu (Bảo Anh). Dự đoán chiến thắng đang nghiêng về Hoa hải đường hoặc Hai phút hơn. Trong đó, Hoa hải đường với màu sắc nhạc điện tử, world music do Jack sáng tác, thể hiện và DTAP sản xuất âm nhạc.

Hạng mục R&B/Soul là cuộc đua của Hoa vô sắc (Jack, K-ICM), Khác biệt to lớn (Trịnh Thăng Bình, Liz Kim Cương), Khóc cùng em (Mr Siro, Gray, Wind), Missing you (Phương Ly, TINLE), Vì yêu cứ đâm đầu (MIN, Đen, JustaTee).

Hạng mục này chỉ phản ảnh một phần bức tranh R&B của thị trường trong năm qua. Tuy vậy, các đề cử chứng tỏ R&B vẫn có sức sống riêng trên thị trường, dù ballad được ưa chuộng và rap/hip hop trỗi dậy. Với danh sách đề cử này, Missing you đang là ứng viên sáng giá nhất.

Cuộc đấu của Wowy và Binz ở ZMA 2020 - Ảnh 3.

Wowy được đề cử ở ZMA với Thiên đàng. Ảnh: Phương Lâm

Ca khúc rap/hip hop được yêu thích đang là hạng mục đặc biệt được quan tâm tại ZMA năm nay, với 5 đề cử bao gồm: Bigcityboi (Binz, Touliver), OK (Binz), Sầu hồng gai (G5Rsquad), Tết đong đầy 2 (Khoa, Lăng LD) và Thiên đàng (Wowy, JoliPoli). Màu sắc các đề cử trong hạng mục này khá đa dạng, phản ánh một phần sự phát triển của thể loại âm nhạc trên thị trường hiện nay.

Trong đó, hai ứng cử viên nặng ký nhất hiện là BigCityBoi (Binz) và Thiên đàng (Wowy). Cả hai đều gặt hái thành công về lượt nghe, được đánh giá là hit trong năm qua. BigCityBoi là dấu ấn nổi bật của Touliver về khả năng làm nhạc, đáng danh "phù thủy âm thanh". Tuy vậy, cách rap và viết lời của Binz vẫn còn gây lăn tăn trong giới phê bình.

Đối thủ của BigCityBoi - Thiên đàng - là một bản rap của Wowy, vốn được diễn lần đầu tại một sự kiện thời trang. Tuy nhiên, ca khúc sau đó đã lan tỏa ngoài mong đợi trên đường đua nhạc Việt.

Binz và Wowy từng có cuộc đua gay cấn tại Rap Việt trong năm 2020. Do đó, ZMA 2020 có thể được ví như cuộc tái đầu giữa hai rapper. Ở Rap Việt, Wowy đã thắng. Còn với ZMA, kết quả sẽ được công bố vào tối 7/1.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận