Lăng kính

Cung thiếu nhi Hà Nội – Miền kí ức tuổi thơ của bao người

(VOVTV) - Cung thiếu nhi Hà Nội – 36 Lý Thái Tổ là nơi cất giữ nhiều kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp của nhiều thế hệ người dân thủ đô. Thông tin Hà Nội xây dựng Cung thiếu nhi mới khiến nhiều người vui mừng và bồi hồi nhớ về một thời hồn nhiên gắn với Cung thiếu nhi hiện tại.

Tác giả Thanh Hồng / VOVTV
26/03/2021 18:28

Được thành lập từ năm 1955, trải qua hơn 60 năm hoạt động, Cung thiếu nhi Hà Nội - 36 Lý Thái Tổ đã gắn bó với biết bao thế hệ người dân thủ đô, là sân chơi, nơi bồi dưỡng năng khiếu quen thuộc của trẻ em và là miền kí ức tuổi thơ nằm sâu thẳm trong mỗi người trưởng thành. Nơi đây có nhiều CLB với các bộ môn năng khiếu như đàn hát, vẽ tranh, múa, võ… liên tục chiêu sinh các em nhỏ mỗi mùa hè.

Nằm trên mảnh đất vàng rộng 8.100m2 tại con phố Lý Thái Tổ, Cung thiếu nhi mang đậm dấu ấn đặc trưng của phố cổ Hà Nội với kiến trúc kiểu Pháp kết hợp Xô viết. Nơi đây là ngôi nhà thân thương lưu giữ những kí ức hồn nhiên, tươi đẹp của bao thế hệ trẻ em Thủ đô, đồng thời cũng là sân khấu thường xuyên tổ chức các sự kiện giải trí hàng năm.

Hơn nửa thế kỉ, từ khu vui chơi cho trẻ em, đến nay, Cung thiếu nhi Hà Nội đã trở thành địa chỉ học tập, giải trí mà hàng triệu phụ huynh thủ đô tin cậy gửi gắm con em mình. Đây được coi là cái nôi ươm mầm tài năng, chắp cánh ước mơ cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, từ Diva Hồng Nhung, Diva Thanh Lam, tới ca sĩ Dương Hoàng Yến, Tăng Nhật Tuệ..., hay một số người nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực khác: nhà báo Tạ Bích Loan, TS Đoàn Hương, đạo diễn Phi Tiến Sơn...

Những kỉ niệm ùa về với những cựu học trò sinh hoạt tại Cung thiếu nhi

Mới đây, nhiều người bất ngờ và bồi hồi nhớ lại tuổi thơ khi nghe thông tin dự án xây dựng Cung thiếu nhi mới tại quận Nam Từ Liêm vừa được động thổ vào sáng ngày 15/3 vừa qua. Đây là công trình được đầu tư 1.300 tỷ, xây dựng với quy mô hoành tráng, hứa hẹn một diện mạo mới khang trang và tiện ích, tạo nên một địa chỉ sinh hoạt, học tập, vui chơi, thi đấu thể thao rèn luyện thể chất, giao lưu văn hóa mới cho thiếu nhi Thủ đô.

Mừng vui với Cung thiếu nhi mới, song nhiều người cũng không khỏi thắc mắc về số phận của Cung thiếu nhi tại quận Hoàn Kiếm sẽ như nào trong tương lai. Tòa nhà hiện tại của Cung thiếu nhi được xây dựng từ năm 1974, cải tạo nâng cấp năm 1985, nay đã xuống cấp. Nhu cầu sinh hoạt tăng cao khiến Cung thiếu nhi phải tận dụng hết các diện tích trống để tăng thêm diện tích phòng học. 

Liệu Cung sẽ tiếp tục được duy trì, được xây dựng lại, hay sẽ nhường chỗ cho một dự án khác? Hà Nội chưa có bất kì thông tin gì về việc này song nhiều phụ huynh hy vọng mảnh đất vàng bên đường Lý Thái Tổ tiếp tục sẽ là một công trình công cộng hay sân chơi bổ ích cho trẻ em giữa lòng trung tâm thành phố.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận