Tin tức

Cục Hàng không Việt Nam đồng ý tạm dừng chuyến bay quốc tế từ Châu Phi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hoàn toàn đồng thuận với Bộ Y tế về việc tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia Châu Phi trước biến chủng mới Omicron.

30/11/2021 18:13

Trước cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới về biến chủng đáng quan ngại mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron, Bộ Y tế đã có báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Cục Hàng không Việt Nam đồng ý tạm dừng chuyến bay quốc tế từ Châu Phi - Ảnh 1.

Cục Hàng không đồng thuận với đề xuất của Bộ Y tế về tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia Châu Phi

Tuy nhiên, theo Cục Hàng không Việt Nam, biến chủng này cũng đã được phát hiện tại nhiều quốc gia khác ngoài Nam Phi khiến nhiều ý kiến lo ngại khả năng xâm nhập khi có các chuyến bay khác về Việt Nam. Do đó, Cục Hàng không Việt Nam hoàn toàn đồng tình với đề xuất của Bộ Y tế.

Theo ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, "với các chuyến bay quốc tế đưa người nhập cảnh vào Việt Nam, ngoài chuyến bay thí điểm đưa khách du lịch đến 5 địa phương Đà Nẵng, Quảng Ninh, Quảng Nam, Khánh Hòa và Kiên Giang, các chuyến đưa công dân Việt Nam về nước theo hình thức hành khách tự trả chi phí cách ly trọn gói (chuyến bay combo)", ông Cường nói.

"Các chuyến bay combo này nếu muốn thực hiện đều phải nhận được cái “gật đầu” của 5 Bộ gồm: Bộ Ngoại giao, Y tế, Giao thông Vận tải, Quốc phòng và Công an", ông Cường cho biết.

Trước đó, Bộ Y tế cho biết, việc đề xuất tạm dừng chuyến bay quốc tế từ Châu Phi là biện pháp đầu tiên, bên cạnh đó các phương án phòng chống dịch xâm nhập được thực hiện từ trước đến nay vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt.

Đặc biệt với các chuyến bay đi qua các nước đã chấp thuận cho mở đường bay, vẫn yêu cầu khai báo y tế, thực hiện cách ly… sẽ kiểm soát chặt chẽ đường vào để ngăn chặn chủng này.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19. Bộ Y tế cũng yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận