Tin tức

Cửa ngõ Thủ đô 'giảm nhiệt', không còn cảnh ùn tắc tại chốt kiểm soát

Sau 2-3 ngày xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến đường cửa ngõ ra vào Hà Nội, đến hôm nay việc này đã được giải tỏa, không còn hàng dài xe ô tô xếp hàng qua trạm kiểm soát nữa.

23/07/2021 17:27

Theo ghi nhận của phóng viên, tại chốt kiểm dịch Pháp Vân - Cầu Giẽ, tình trạng phương tiện ùn tắc kéo dài để phục vụ công tác kiểm dịch trước khi vào địa phận Thủ đô đã được cải thiện.

Thực hiện chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, các phương tiện vận tải được ưu tiên qua chốt nhanh chóng. Công tác kiểm tra của lực lượng chức năng chỉ tập trung vào các xe ô tô con, xe ô tô vận tải khách (xe taxi, xe khách) mang biển kiểm soát ngoại tỉnh.

Cửa ngõ Thủ đô 'giảm nhiệt', không còn cảnh ùn tắc tại chốt kiểm soát - Ảnh 1.

Tại chốt kiểm dịch Pháp Vân - Cầu Giẽ, tình trạng phương tiện ùn tắc kéo dài để phục vụ công tác kiểm dịch trước khi vào địa phận Thủ đô đã được cải thiện

Tại chốt kiểm dịch, công tác kiểm soát y tế được thực hiện nghiêm ngặt. Những người đi “xe gia đình” sẽ phải xuống toàn bộ để khai báo y tế, đo thân nhiệt. Đối với xe khách, nhân viên nhà xe sẽ làm nhiệm vụ thu thập thông tin, lập danh sách hành khách lập ở chốt kiểm dịch.

Mỗi người dân vào chốt kiểm dịch sẽ thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc điền thông tin trên tờ khai giấy, nộp cho lực lượng chức năng kiểm tra. Sau đó, đội ngũ y tế sẽ thực hiện đo thân nhiệt tất cả các hành khách đi xe và chỉ cho xe lưu thông tiếp khi không có dấu hiệu bất thường.

Đối với những người đi từ vùng dịch đến Hà Nội, lái xe và những người đi theo xe bắt buộc phải có giấy xét nghiệm Covid-19 còn hiệu lực. Nếu không, lực lượng chức năng sẽ lập tức yêu cầu xe quay đầu.

Một cán bộ CSGT Đội 14, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, do trong ngày hôm nay, việc khai báo, kiểm tra y tế không áp dụng đối với toàn bộ các phương tiện nên tình trạng ùn tắc đã được giải quyết. Trung bình mỗi xe khai báo tại chốt chỉ mất khoảng 5 - 7 phút là có thể lưu thông (nếu không có vấn đề bất thường).

Cửa ngõ Thủ đô 'giảm nhiệt', không còn cảnh ùn tắc tại chốt kiểm soát - Ảnh 2.

Những ngày trước đó, tình trạng ùn tắc kéo dài hàng km liên tục xảy ra

Mặc dù quy định kiểm soát các phương tiện đến Hà Nội đã được thông báo rộng rãi hơn 1 tuần qua nhưng trong chiều nay, vẫn có không ít xe buộc phải quay đầu tại trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ do lái xe không có giấy xét nghiệm Covid-19 theo quy định.

Tại chốt kiểm dịch gầm cầu Thanh Trì (lối đi EcoPark), hình ảnh phương tiện nối đuôi nhau “chôn chân” hàng kilomet cũng đã không còn.

Đại diện Đội CSGT số 14 cho biết, công tác kiểm soát y tế tại đây hiện cũng chỉ tập trung vào phương tiện ô tô con, taxi, xe vận tải hành khách. Xe vận tải hàng hóa được ưu tiên đi qua để tránh ùn ứ kéo dài. Hai ngày gần đây, trung bình mỗi ngày, lực lượng chức năng tại chốt chỉ kiểm tra 200 - 300 phương tiện, trong đó, mỗi nhịp đèn chỉ dừng kiểm tra 5 - 7 phương tiện thay vì những ngày đầu tiên, lượng phương tiện kiểm tra là 500 - 600 phương tiện/ngày.

Cửa ngõ Thủ đô 'giảm nhiệt', không còn cảnh ùn tắc tại chốt kiểm soát - Ảnh 3.

Có nhiều xe buộc phải quay đầu tại trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ do lái xe không có giấy xét nghiệm Covid-19 theo quy định

Trước đó, tình trạng ùn tắc tại 22 chốt kiểm dịch của Hà Nội diễn biến phức tạp, Sở GTVT Hà Nội đã nhanh chóng làm thủ tục cấp đăng ký nhận diện phương tiện ưu tiên đi vào "luồng xanh". Ngoài tạo “luồng xanh” cho hàng hóa theo chỉ đạo của Bộ GTVT, Sở GTVT Hà Nội đã kiến nghị để tạo thêm “luồng xanh” cho vận tải hành khách; xe phục vụ công tác cách ly tại địa phương và chuyên gia của một số doanh nghiệp.

Sau khi nhiều giải pháp chỉ đạo giải toả, hạn chế việc ách tắc của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Ủy ban ATGT Quốc gia được đưa ra, giao thông trên các tuyến này bắt đầu dần dần đi vào ổn định.

Theo bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN, trong thời gian tới đây Tổng cục ĐBVN sẽ tăng cường thêm một số giải pháp nữa để hỗ trợ doanh nghiệp cụ thể như: Nâng cấp phần mềm thẻ nhận diện phương tiện để có thể kết nối với cơ sở dữ liệu của Bộ Y tế (về việc cung cấp thêm thông tin lái xe đã được xét nghiệm, tiêm phòng) phục vụ công tác truy vết và quản lý.

“Tiếp tục bổ sung luồng xanh của các địa phương hệ thống luồng xanh trên cả nước để thuận lợi cho đơn vị khi được cấp thẻ nhận diện có thể lựa chọn tuyến đường; tiếp tục có văn bản chỉ đạo các sở GTVT tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phương tiện hoạt động trên luồng xanh, có thẻ nhận diện phương tiện được qua các chốt kiểm tra một cách nhanh nhất”, bà Hiền cho hay.

Đại diện Tổng cục ĐBVN cho biết, tiếp tục tăng cường lực lượng của các cục Quản lý đường bộ phối hợp với lực lượng tại chốt để giảm tải ùn tắc, phân luồng giao thông.

Theo thống kê từ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội, từ ngày 14-23/7, tại 22 chốt kiểm dịch ra vào Thủ đô, lực lượng chức năng đã kiểm soát hơn 172.000 phương tiện với trên 235.000 lượt người. Lực lượng chức năng đã yêu cầu quay đầu xe với 1.447 phương tiện có yếu tố dịch tễ, đặc biệt phát hiện 25 trường hợp nghi mắc Covid-19.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn