Tin tức

Cửa khẩu Kim Thành ở Lào Cai ách tắc kéo dài

(VOVTV) - Thời gian gần đây, Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai) xảy ra hiện tượng ách tắc kéo dài.

Tác giả An Kiên / VOV Tây Bắc
27/01/2021 17:59

Bên trong các sân bãi cũng như trên các ngả đường dẫn vào khu vực thông quan đều chật kín xe cộ. Không chỉ gây áp lực lớn cho cửa khẩu, xe cộ ùn tắc còn làm cản trở giao thông. Cộng với việc cây cầu T1 khu vực đầu vào cửa khẩu hư hỏng đã lâu chưa được khắc phục, tình trạng ùn tắc làm ảnh hưởng tới các phương tiện có nhu cầu di chuyển theo hướng từ thành phố Lào Cai đi thị trấn Bát Xát và ngược lại.

Cửa khẩu Kim Thành ở Lào Cai ách tắc kéo dài - Ảnh 1.

Nguyên nhân gây ách tắc do nhu cầu giao thương hàng hóa dịp Tết của hai bên gia tăng

Được biết, nguyên nhân gây ách tắc do nhu cầu giao thương hàng hóa dịp Tết của hai bên gia tăng. Phía Việt Nam chủ yếu là container đông lạnh chở thanh long đi xuất khẩu, còn phía Trung Quốc chủ yếu là xe chở rau, củ, quả nhập khẩu vào.

Cửa khẩu Kim Thành ở Lào Cai ách tắc kéo dài - Ảnh 2.

Hạ tầng sân bãi cửa khẩu hai bên Việt – Trung hạn hẹp khiến ách tắc ngày một trầm trọng

Bên cạnh đó, do vẫn đang trong giai đoạn tăng cường phòng chống Covid-19, xe cộ hai bên phải đổi lái khi qua cửa khẩu. Trong khi số lái xe Trung Quốc thời gian này giảm hơn trước khoảng 20%; số lượng xe thùng rỗng của Trung Quốc quay đầu về sau khi trả hàng khá lớn, hạ tầng sân bãi cửa khẩu hai bên Việt – Trung hạn hẹp khiến ách tắc ngày một trầm trọng.

Cửa khẩu Kim Thành ở Lào Cai ách tắc kéo dài - Ảnh 3.

Giờ mở cửa khẩu sẽ kéo dài đến 22h

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai, ngay sau khi ghi nhận ách tắc vào ngày 23/1, đơn vị đã trao đổi với phía Trung Quốc bàn phương án kéo dài thời gian mở cửa khẩu, chính thức thống nhất áp dụng từ tối 26/1.

Cửa khẩu Kim Thành ở Lào Cai ách tắc kéo dài - Ảnh 4.

Dự kiến khoảng 2 – 3 ngày tới có thể cải thiện tình hình

Theo đó, giờ mở cửa khẩu sẽ kéo dài đến 22h thay vì 19h như trước kia nhằm giải phóng số xe thùng rỗng của Trung Quốc về nước. Dự kiến khoảng 2 – 3 ngày tới có thể cải thiện tình hình.

Cửa khẩu Kim Thành ở Lào Cai ách tắc kéo dài - Ảnh 5.

Hình ảnh xe cộ ách tắc tại Cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai)

Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu cũng sẽ tạo điều kiện tối đa để phân luồng, sắp xếp cho các xe hàng hóa, nhất là hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam thông quan thuận lợi.

Riêng đối với cầu dẫn T1 đầu cửa khẩu Kim Thành, hiện đã có phương án sửa chữa với kinh phí gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, do phải thực hiện các thủ tục tư vấn, thiết kế, đấu thầu theo quy định nên chưa thể hoàn thành sớm được.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận