Thể thao

Covid-19 tăng nhanh, Thủ tướng Anh kêu gọi CĐV cổ vũ trách nhiệm tại EURO 2020

(VOVTV) - Trước các lo ngại và chỉ trích về việc các cổ động viên EURO 2020 đang làm lây lan nhanh dịch Covid-19 trên toàn châu Âu, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cổ động viên hãy có trách nhiệm trong thời gian còn lại của giải đấu, khi cả 3 trận đấu đều diễn ra trên đất Anh.

Tác giả Quang Dũng / VOV Paris
06/07/2021 07:39

Trả lời chất vấn của báo chí chiều ngày 5/7 về việc liệu giải bóng đá EURO 2020 có đang khiến dịch Covid-19 lây lan nhanh hơn hay không, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, lời khuyên của ông là các CĐV bóng đá cổ vũ một cách nhiệt tình nhưng có trách nhiệm, đồng thời cho biết chính phủ Anh sẽ đặc biệt chú trọng đến quy định xét nghiệm các CĐV vào sân vận động, để các trận đấu còn lại của giải diễn ra trong điều kiện y tế an toàn.

Hiện tại, giải vô địch bóng đá châu Âu – EURO 2020 đang đi vào giai đoạn cuối và cả 3 trận đấu còn lại của giải, bao gồm 2 trận bán kết và 1 trận chung kết, đều sẽ được tổ chức tại sân vận động Wembley ở thủ đô London - Anh. 

Covid-19 tăng nhanh, Thủ tướng Anh kêu gọi CĐV cổ vũ trách nhiệm tại EURO 2020  - Ảnh 1.

Các CĐV bóng đá Anh tụ tập cổ vũ tại EURO 2020. Ảnh: The Guardian

Theo quyết định được chính phủ Anh và Liên đoàn bóng đá châu Âu – UEFA đưa ra cách đây 2 tuần, cả 3 trận đấu còn lại trên sân Wembley đều sẽ được đón tiếp khoảng 60.000 cổ động viên, tức 3/4 sức chứa của sân.

Quyết định này đã và đang gặp phải rất nhiều chỉ trích từ quan chức lãnh đạo và chuyên gia y tế các nước. Thủ tướng Đức, Angela Merkel cùng Thủ tướng Italia, Mario Draghi hồi cuối tháng 6/2021 đã kêu gọi UEFA phải xem xét lại việc tổ chức các trận đấu với sức chứa đông tại sân Wembley, do Anh hiện đang là nước có biến thể virus Delta lây lan mạnh nhất châu Âu, với trên 20.000 ca nhiễm mỗi ngày. Bộ trưởng Nội vụ Đức thì chỉ trích các quyết định của UEFA là “vô trách nhiệm”.

Cuối tuần qua, Tổ chức Y tế thế giới cũng phát đi thông báo cho biết giải bóng đá EURO đang làm số ca nhiễm Covid-19 tại châu Âu tăng 10% trong tuần qua, chấm dứt hơn 2 tháng dịch suy giảm. Truyền thông các nước cũng đưa tin, EURO 2020 đã tạo ra các ổ dịch siêu lây nhiễm như ổ dịch liên quan các CĐV Phần Lan tại Saint-Petersburg (Nga) hay các CĐV Scotland tại London.

Tuy nhiên, bất chấp sức ép và các chỉ trích, chính phủ Anh đầu tuần này vẫn cho biết không thay đổi quyết định. Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo từ ngày 19/7, nước Anh sẽ chấm dứt mọi biện pháp hạn chế chống dịch. Trong khi đó, Cố vấn khoa học của chính phủ Anh, ông Patrick Vallance bảo vệ việc cho các đám đông CĐV bóng đá tụ tập khi nhận định, các ổ lây nhiễm thường xảy ra nhiều hơn trong không gian kín.

“Tôi muốn nhắc lại rằng nguy cơ lây lan virus lớn nhất là trong môi trường kín, còn rất ít khi xảy ra với môi trường ngoài trời rộng. Không gian kín với các đám đông tập trung là nguy cơ lây lan lớn nhất. Tôi nghĩ đa số các sự kiện siêu lây nhiễm là trong môi trường đó,” ông Patrick Vallance nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn