Đời sống

Cong vẹo cột sống – căn bệnh nguy hại thứ 3 của trẻ em Trung Quốc sau béo phì và cận thị

(VOVTV) - Trung Quốc hiện có hơn 5 triệu học sinh trung và tiểu học bị cong vẹo cột sống. Các chuyên gia cho rằng, tư thế ngồi và động tác múa không đúng là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
28/06/2022 15:08

Số liệu điều tra của cơ quan y tế Trung Quốc cho thấy, số học sinh trung và tiểu học ở nước này bị cong vẹo cột sống hiện vào khoảng hơn 5 triệu em và vẫn tiếp tục tăng với tốc độ khoảng 300.000 trẻ mỗi năm. Cong vẹo cột sống giờ đã trở thành căn bệnh thứ ba gây nguy hại tới sức khỏe của trẻ em và thanh thiếu niên Trung Quốc sau béo phì và cận thị.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), một cuộc kiểm tra dị tật cột sống do Bệnh viện Chỉnh hình Y học cổ truyền quận Phú Dương, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền Đông nước này thực hiện từ năm ngoái đến nay đối với học sinh lớp 5 và lớp 8 tại đây cho thấy, có tới 9,2% số học sinh bị nghi ngờ hoặc được chẩn đoán bị cong vẹo cột sống, và tỷ lệ giữa học sinh nam và nữ là 1:4.

Cong vẹo cột sống – căn bệnh nguy hại thứ 3 của trẻ em Trung Quốc sau béo phì và cận thị - Ảnh 2.

Động tác múa không đúng là một trong những nguyên nhân gây cong vẹo cột sống ở trẻ em Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Sai tư thế được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra biến dạng cột sống. Theo bác sĩ Hà Hiểu Đan của Bệnh viện Chỉnh hình Y học cổ truyền quận Phú Dương, ngồi quá lâu trong tư thế không đúng có thể gây cong vẹo cột sống.

Đáng chú ý, dữ liệu từ cuộc kiểm tra còn cho thấy, tỷ lệ cong vẹo cột sống ở nữ sinh trung học cơ sở cao hơn. Ngoài tư thế ngồi và ngủ không đúng, hơn 80% bệnh nhân đã từng tập múa. 

Bác sĩ Đan cho biết: “Theo quan điểm chuyên môn, chúng tôi tập trung vào nguồn gốc cơ bắp. Có thể do việc dùng lực không đồng đều, hoặc khi giáo viên dạy trẻ các động tác, lực tác động vào một số cơ không chuẩn, lâu dần có thể gây cong vẹo cột sống.”

Năm 2021, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn kỹ thuật về phòng ngừa biến dạng cột sống ở trẻ em và thanh thiếu niên, yêu cầu đưa việc tầm soát cong vẹo cột sống vào khám sức khỏe định kỳ cho học sinh Trung Quốc.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận