Tin tức

Cộng đồng người Việt được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 của Slovakia

(VOVTV) - Chính phủ Slovakia ngày 7/6 đã chính thức công nhận cộng đồng người Việt Nam là cộng đồng dân tộc thiểu số thứ 14 tại nước này.

Tác giả Hải Đăng/VOV Praha
08/06/2023 15:23

Cộng đồng người Việt được chính thức công nhận trở thành dân tộc thiểu số thứ 14 tại Slovakia dựa trên khuyến nghị của Hội đồng Chính phủ Slovakia về Nhân quyền, Dân tộc thiểu số và Bình đẳng giới sau khi đáp ứng được các tiêu chí số lượng, thời gian sinh sống và hòa nhập hoàn toàn vào xã hội sở tại.

Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn bày tỏ rất vui mừng và cho biết đây là một chặng đường rất dài với sự nỗ lực rất lớn của cộng đồng người Việt tại Slovakia trong quá trình làm thủ tục công nhận là dân tộc thiểu số.

Cộng đồng người Việt được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 của Slovakia - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn

Ông chia sẻ: “Cộng đồng người Việt tại Slovakia rất cố gắng qua nhiều thời kỳ và có một số khó khăn khách quan nhưng đặc biệt ở một thành phố của Slovakia đã công nhận cộng đồng dân tộc thiểu số; trên cơ sở đó cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia đã bổ sung hồ sơ rồi quan hệ với các nhà lịch sử để chứng minh cộng đồng người Việt đã tồn tại hàng chục năm đồng thời làm việc với Quốc hội và Ủy ban dân tộc thiểu số của chính phủ đáp ứng các yêu cầu của chính phủ chặt chẽ đáp ứng các yêu cầu trong thời gian vừa qua cùng với sự phát triển và đóng góp để hồ sơ đã được hoàn thành. Cuối tháng 8 vừa qua, Viện hàn lâm Slovakia đã đưa ra một bản tài liệu chứng minh cộng đồng người Việt đã tồn tại lâu năm. Đây là điều kiện tiên quyết để chính thức công nhận cộng đồng người Việt Nam trở thành dân tộc thiểu số thứ 14”.

Cộng đồng người Việt được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 của Slovakia - Ảnh 2.

Ước tính đến nay, có khoảng 7.000 người Việt đang sinh sống và làm việc tại quốc gia 5,5 triệu dân này. Đại diện của cộng đồng người Việt tại Slovakia cho biết quyết định này đánh dấu một cột mốc lịch sử cho người Việt tại đây. Trong thời gian tới, cộng đồng người Việt tại Slovakia sẽ tiếp tục gìn giữ, phát triển văn hóa truyền thống và hội nhập ngày càng sâu rộng hơn với nước sở tại./.

Ý kiến của bạn