Tin tức

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về Pháp lệnh đưa người nghiện ma túy vị thành niên vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

(VOVTV) - Sáng nay 6/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố toàn văn Lệnh của Chủ tịch nước về công bố Pháp lệnh Trình tự, thủ tịch Tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Tác giả Nguyên Nhung / VOV1
06/04/2022 15:56

Theo đó sẽ đảm bảo lợi ích tốt nhất với đối tượng người vị thành niên cai nghiện ma túy và được xét xử bằng phiên tòa thân thiện.

Pháp lệnh Trình tự, thủ tục Tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 24/3/2022 và có hiệu lực từ ngày thông qua.

Pháp lệnh áp dụng đối với đối tượng là người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi. Nguyên tắc xem xét, quyết định đưa đối tượng này vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người cai nghiện ma túy chưa thành niên.

Ông Nguyễn Văn Du Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao cho biết, hiện nay tình trạng người chưa thành niên sử dụng trái phép chất ma túy ngày một gia tăng, việc cai nghiện tự nguyện chưa có hiệu quả, đặc biệt tình trạng người chưa thành niên lang thang không có nơi cư trú gây mất an ninh xã hội.

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về Pháp lệnh đưa người nghiện ma túy vị thành niên vào cơ sở cai nghiện bắt buộc - Ảnh 2.

Đối tượng Đia Va, sinh năm 2006 cùng tang vật tại cơ quan chức năng

Việc cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy chưa thành niên sẽ bảo vệ quyền của vị thành niên.

“Việc cai nghiện bắt buộc đối với những người chưa thành niên bị bỏ ngỏ trong một thời gian khá dài, gây ra ảnh hưởng rất lớn trong xã hội trong thời gian qua, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến người chưa thành niên. Do vậy để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người chưa thành niên nghiện ma túy, sự ra đời của pháp lệnh này nhằm bảo vệ và hỗ trợ người chưa thành niên cai nghiện ma túy phát triển lành mạnh và góp phần ổn định trật tự xã hội”, ông Nguyễn Văn Du nói.

Cũng theo Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Du, việc xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người vị thành niên theo pháp lệnh phải đảm bảo thủ tục thân thiện, phù hợp với tâm lý, giới, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức.

Hiện nay, các cấp tòa án đã chuẩn bị đào tạo nhân lực thực hiện phiên tòa thân thiện đảm bảo phù hợp với tâm sinh lý vị thành niên, người chủ tọa phiên tòa phải hiểu biết tâm sinh lý, gần gũi đối với người chưa thành niên.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận