Tin tức

Công an khám xét Phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam

Mở rộng điều tra sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh thành phía Nam, cơ quan chức năng khám xét Phòng Kiểm định xe cơ giới Cục Đăng kiểm Việt Nam.

28/12/2022 17:06

Ngày 28/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM chủ trì phối hợp với Công an TP Hà Nội, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an khám xét Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam (địa chỉ 18 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Sau khi cơ quan công an đọc lệnh khám xét, một số nhân viên giữ tài liệu vắng mặt được triệu tập đến để tiến hành kiểm tra. Các nhân viên có mặt tại Phòng Kiểm định xe cơ giới được lực lượng chức năng yêu cầu ngồi ổn định trong phòng để cơ quan điều tra phân loại, khám xét theo trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật.

Công an khám xét Phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam - Ảnh 1.

Công an khám xét tại Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Bên cạnh nhiều chồng hồ sơ, giấy tờ về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Phòng Kiểm định xe cơ giới; các quyết định về nhân sự; các quyết định thành lập tổ kiểm tra hoạt động đăng kiểm... lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ của Bộ Công an phối hợp kiểm tra các máy tính chung của phòng có chứa dữ liệu hình ảnh về các trạm đăng kiểm, các máy tính cá nhân có dữ liệu điện tử để phục vụ công tác điều tra.

Đến nay, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố 37 bị can để điều tra về các hành vi môi giới hối lộ, đưa hối lộ, nhận hối lộ và giả mạo trong công tác tại các Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh phía Nam.

Trước đó, ngày 20/12, Công an TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về kết quả điều tra ban đầu vụ án xảy ra tại 9 trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre.

Công an khám xét Phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam - Ảnh 2.

Công an kiểm tra dữ liệu điện tử trong các máy tính.

Lực lượng chức năng đã bắt 23 người là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên ở các trung tâm này để điều tra hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác.

Công an cũng khám xét khẩn cấp 9 trung tâm đăng kiểm và thu giữ nhiều tài liệu.

Cùng ngày, Công an TP.HCM đã bắt giữ thêm 10 người tại Trung tâm đăng kiểm 50-10D, 50-07V để điều tra, làm rõ các hành vi sai phạm.

Theo Công an TP.HCM, trong 9 trung tâm đăng kiểm có 5 trung tâm do Trần Lập Nghĩa làm Giám đốc, gồm: Trung tâm Đăng kiểm 62-03D (tỉnh Long An); 71-02D (tỉnh Bến Tre); 83-02D (tỉnh Sóc Trăng); 66-02D (tỉnh Đồng Tháp); 63-02D (tỉnh Tiền Giang).

Tại TP.HCM có Trung tâm Đăng kiểm 50-15D (TP Thủ Đức) do Nguyễn Trọng Vĩnh làm Giám đốc; 50-07V (quận Bình Tân) do Ngô Ngọc Sơn làm Giám đốc; 50-10D (huyện Củ Chi) do Nguyễn Thanh Tâm là Giám đốc, 50-17D (huyện Nhà Bè) do Hồ Hữu Tài làm Giám đốc.

Theo Cơ quan điều tra, để có tiền chia cho các nhân viên hàng tuần và làm quỹ hoạt động, Giám đốc các trung tâm đăng kiểm trên đã nhận "lót tay" rồi chỉ đạo phó Giám đốc, đăng kiểm viên, thực tập viên, nhân viên văn phòng... bỏ qua các vi phạm của xe tới đăng kiểm, như lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công, cho thuê các phụ tùng thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải... của hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Cơ quan điều tra xác định, tất cả các phương tiện được bỏ qua lỗi vi phạm đều do “cò mồi” đưa đến kiểm định, hối lộ tiền, từ đó các trung tâm thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Riêng tại các trung tâm đăng kiểm do Trần Lập Nghĩa làm Giám đốc, lực lượng chức năng còn phát hiện hành vi giả mạo trong công tác với thủ đoạn lập danh sách đăng kiểm viên nhưng không làm việc tại trung tâm để hợp thức hóa quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Nghĩa đã chỉ đạo nhân viên giả mạo chữ ký đăng kiểm viên để ký vào các hồ sơ kiểm định.

Các trung tâm này đã cấp 52.291 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho các xe ô tô đến đăng kiểm trái với quy định.

Trước đó, Cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ từ Phòng CSGT, về việc phát hiện nhiều phương tiện giao thông có giấy đăng kiểm bất thường, sai quy định, chênh lệch kích thước thùng hàng; mâm không đúng kích thước; lốp mòn; biển số mờ, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải... nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Khi xác định rõ vai trò, phương thức, thủ đoạn của các nghi can, Công an TP.HCM lên kế hoạch phá án, lần lượt bắt giữ những người liên quan.

Ý kiến của bạn