Bất động sản

Công an Hà Nội vào cuộc xác minh về nhiều vấn đề của chủ đầu tư tòa nhà Artemis

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) sẽ vào cuộc xác minh hàng loạt vấn đề mà cư dân phản ánh về những vi phạm của chủ đầu tư tòa nhà Artemis (số 3 Lê Trọng Tấn).

12/11/2023 20:45

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh về hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư tòa nhà Artemis (số 3 Lê Trọng Tấn), Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết sẽ vào cuộc xác minh nhiều nội dung như: Tình trạng hoạt động của hệ thống PCCC tại tòa nhà, cửa thoát nạn hiểm từ 1-9 (cửa thoát nạn tự động thang máy tầng 3 và tầng 5 tại trung tâm thương mại) bị bịt, đóng kín, việc chấp hành Quyết định đình chỉ hoạt động của Chủ đầu tư. Thành phần đoàn kiểm tra có đại diện UBND phường Khương Mai, đại diện Đội Cảnh sát PCCC&CNCH quận, đại diện Công an phường Khương Mai.

Công an Hà Nội vào cuộc xác minh về nhiều vấn đề của chủ đầu tư tòa nhà Artemis- Ảnh 1.

Cư dân chung cư 5 sao Atermis rất bức xúc với chủ đầu đầu tư tòa nhà (Công ty cổ phần MHL) khi bất chấp quy định, thực hiện các hành vi ngang ngược của mình

Như VOV.VN đã đưa , trong thời gian gần đây xảy ra hàng loạt lùm xùm giữa cư dân và chủ đầu tư (Công ty cổ phần ACC Thăng Long, nay đổi tên là Công ty cổ phần MHL) tòa nhà chung cư cao cấp Artemis (số 3 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và tập thể cư dân. Cụ thể, từ 6/11, hàng loạt ô tô của cư dân bị khóa bánh , không cho ra vào tầng hầm nếu không đáp ứng yêu cầu đóng tiền phí gửi xe theo khung giá mới mà chủ đầu tư tự ý quy định.

Theo phản ánh của nhiều cư dân, chủ đầu tư đã đơn phương tăng giá vé dịch vụ trông giữ xe vượt khung quy định hiện hành, không có sự bàn bạc đi đến thống nhất với cư dân. Thậm chí, cư dân phản đối sẽ bị đưa vào "danh sách đen", bị từ chối vĩnh viễn không cho ra vào hầm. Nhiều cư dân đã đóng tiền gửi xe theo mức cũ hoặc chấp nhận đóng theo mức mới là 2.300.000 đồng/tháng thì vẫn không thể ra vào hầm do nằm trong cái gọi là "danh sách đen" của chủ đầu tư (vi phạm những quy định của chủ đầu tư đưa ra).

Cư dân tại chung cư Artemis cho biết, từ năm 2017, chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho cư dân nhưng chưa có Ban Quản trị tòa nhà vì vậy chủ đầu tư vẫn giữ 2% phí bảo trì tòa nhà và phối hợp với ban quản lý căn hộ tạm thời đề quản lý tòa nhà. Đến tháng 12/2018, một cuộc họp 4 bên (cư dân, chủ đầu tư, đơn vị quản lý hầm, đơn vị an ninh) đã diễn ra dưới sự chứng kiến của UBND phường Khương Mai (Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội). Trong đó, cuộc họp quyết định, chủ đầu tư phải giữ nguyên giá vé với ô tô là mức 1,5 triệu đồng/tháng và 60.000 đồng/tháng với xe máy đối với cư dân cho đến khi thành lập được Ban Quản trị tòa nhà.

Công an Hà Nội vào cuộc xác minh về nhiều vấn đề của chủ đầu tư tòa nhà Artemis- Ảnh 2.

Ô tô của cư dân không thể ra ngoài hầm nếu nằm trong "danh sách đen" hoặc không tuân theo quy định của chủ đầu tư tự ý đưa ra

"Tuy nhiên, từ đó đến nay đã hơn 6 năm trôi qua chưa thành lập được Ban Quản trị tòa nhà, chủ đầu tư chây ì bàn giao quỹ bảo trì hàng chục tỷ đồng cho cư dân. Trong thời gian đó đã có rất nhiều vấn đề phát sinh tại tòa nhà là trách nhiệm của chủ đầu tư như hệ thống PCCC tê liệt vì thường xuyên xảy ra báo cháy giả, không hoạt động... Đỉnh điểm là chính quyền đã ra quyết định đình chỉ hoạt động trung tâm thương mại cho đến khi đáp ứng được tiêu chuẩn PCCC, nhưng thực tế hiện nay chủ đầu tư vẫn cho nhiều ngân hàng, cơ sở kinh doanh thuê. Tiếp đến là theo thiết kế phải có cửa ra của thang máy để thoát hiểm khi xảy ra sự cố, tuy nhiên chủ đầu tư đã cố tình bịt hết khu vực này để tận dụng mặt bằng cho thuê thương mại. Hầm bể phốt bị vỡ từ rất lâu nhưng chủ đầu tư không khắc phục, sửa chữa. Từ năm 2017 đến nay chủ đầu tư không hề công khai quản lý, thu chi, liên quan đến 2% từ chủ đầu tư với cư dân, trong khi các công trình xuống cấp, hư hỏng…lại không được khắc phục, sửa chữa", ông Việt, là cư dân chung cư chia sẻ.

Từ năm 2020 đến nay, do không đảm bảo điều kiện PCCC nên trung tâm thương mại của tòa nhà bị UBND quận Thanh Xuân quyết định đình chỉ hoạt động từ tầng 1 đến tầng kỹ thuật lửng trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ Artemis số 3 Lê Trọng Tấn. Thế nhưng, chủ đầu tư vẫn phớt lờ đưa hạng mục công trình vào hoạt động, sử dụng.

Công an Hà Nội vào cuộc xác minh về nhiều vấn đề của chủ đầu tư tòa nhà Artemis- Ảnh 3.

Ô tô của cư dân bị khóa bánh

Đến tháng 1/2023, UBND TP Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính 105 triệu đồng đối với hành vi đưa hạng mục công trình, công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Không duy trì chế độ hoạt động thường trực của hệ thống báo, chữa cháy đã được trang bị theo quy định. Ngày 12/7/2023, UBND TP Hà Nội tiếp tục có quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần đầu tư MHL, người đại diện theo pháp luật là ông Võ Đông Tùng, chức danh giám đốc với số tiền 80 triệu đồng do Công ty không chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật về PCCC.

Cũng liên quan đến vấn đề PCCC của tòa nhà, ngày 22/9/2023, Đội QLTTXD đô thị quận Thanh Xuân chủ trì, phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC – Công an quận Thanh Xuân, phòng quản lý đô thị làm việc với chủ đầu tư. Tại thời điểm kiểm tra, hệ thống báo cháy tự động của tòa nhà đang báo lỗi. Đội Cảnh sát PCCC - Công an quận Thanh Xuân yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị vận hành khẩn trương kiểm tra, khắc phục xong trước ngày 15/11/2023.

Ngoài ra, theo hồ sơ thiết kế được duyệt, cửa thang máy trục B-C (5-7) được bịt kín từ tầng 2 đến tầng kỹ thuật lửng (tầng 8). Qua kiểm tra thực tế tại công trình nhận thấy cửa tầng thang máy thuộc tầng M,3,5 (tầng 2,4 và tầng 6 theo hồ sơ thiết kế thẩm duyệt về PCCC) đang mở là chưa phù hợp với hồ sơ thiết kế được thẩm duyệt…Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, hiện nay chủ đầu tư vẫn cho một số ngân hàng, đơn vị kinh doanh thuê mặt sàn của trung tâm thương mại để hoạt động.

Thông tin với phóng viên, trong các cuộc làm việc giữa các bên, UBND phường Khương Mai đã đề nghị chủ đầu tư, trong khi chưa thống nhất được phương án tăng giá trông giữ xe thì không được đơn phương chấm dứt các dịch vụ. Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cấm hàng loạt phương tiện của cư dân không được ra vào hầm vĩnh viễn, khiến cư dân vô cùng bức xúc...

Công an Hà Nội vào cuộc xác minh về nhiều vấn đề của chủ đầu tư tòa nhà Artemis- Ảnh 4.

Ông Đoàn Thành Nhân - Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm quyền Giám đốc điều hành Công ty cổ phần đầu tư MHL (chủ đầu tư chung cư Artemis)

Ngày 9/11, tại trụ sở tiếp dân của UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) diễn ra buổi làm việc giữa đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân với chủ đầu tư tòa nhà Artemis (số 3 Lê Trọng Tấn). Ngoài ra, thành phần tham dự có đại diện công an quận Thanh Xuân, UBND phường Khương Mai. Đặc biệt có sự chứng kiến của đại diện cư dân chung cư Artemis.

Trong buổi làm việc, ông Đoàn Thành Nhân - Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Quyền giám đốc điều hành Công ty cổ phần đầu tư MHL (chủ đầu tư chung cư Artemis) khẳng định việc quyết định tăng giá và cơ sở tăng giá trông giữ xe của mình là đúng: “Chúng tôi áp dụng giá trông giữ xe mới theo Quyết định số 44 của UBND TP Hà Nội và Thông tư về giá của Bộ Tài chính. Lý do nữa để tăng giá dịch vụ này là hầm gửi xe chúng tôi đã nâng cấp và áp dụng công nghệ thông minh như nhận diện thông qua thẻ, nhận diện khuôn mặt người dùng, biển số xe, hệ thống camera...”.

Thậm chí, ông Đoàn Thành Nhân còn tuyên bố: “Hầm gửi xe là tài sản riêng của chủ đầu tư. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ chỉ làm theo quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ kiên quyết không mở gần chục xe ô tô vi phạm của cư dân bị khóa bánh trong thời gian qua, đồng thời tiếp tục xử phạt chủ xe và khóa những xe vi phạm quy định tại chung cư. Đến thời điểm hiện tại tôi không nể nang và sẽ không hòa giải với bất cứ đơn vị nào nữa. Ở trong hầm chủ đầu tư sẽ chỉ làm theo nội quy của hầm. Tất cả những chủ xe vi phạm nội quy sẽ bị khóa xe dưới hầm, đừng hy vọng ra vào”.

Ý kiến của bạn