Kinh doanh

Có tình trạng tự phong hạng bất động sản cao cấp để đẩy giá

(VOVTV) - Có tình trạng hiện nay chủ đầu tư hay môi giới tự phong hạng bất động sản để đưa giá cao. Đây là ý kiến của đại biểu tham dự Hội thảo “Chính sách mới – Trợ lực thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển” do báo Tiền Phong tổ chức sáng nay (28/6).

Tác giả Duy Phương/VOV TP.HCM
28/06/2024 19:11

Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, Luật Kinh doanh Bất động sản thể hiện tính thống nhất và bổ sung, làm rõ các khái niệm pháp lý quan trọng liên quan đến bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, condotel, officetel…

Có tình trạng tự phong hạng bất động sản cao cấp để đẩy giá- Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo (Ảnh: Duy Phương)

Luật này cũng tăng sự công khai, minh bạch về thông tin dự án, giúp người mua có khả năng tiếp cận nhiều hơn các thông tin sạch, nâng cao việc bảo vệ người mua, giảm rủi ro tranh chấp.

Theo ông Hải, luật mới cũng quy định các dự án khi đưa vào kinh doanh phải công khai thông tin, điều mà trước đây không có. Một điểm mới nữa là phân hạng nhà chung cư. Ông Hải nhận định, có tình trạng hiện nay chủ đầu tư hay môi giới hoạt động không bài bản, tự phong hạng sản phẩm là cao cấp, trung cấp để có giá cao.

Có tình trạng tự phong hạng bất động sản cao cấp để đẩy giá- Ảnh 2.

Ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng (Ảnh: Duy Phương)

Ông Hải cho hay: "Thế giới có phân hạng, nhưng cách thức phân hạng, tổ chức phân hạng, các tiêu chí phân hạng có thể khác nhau thì chúng ta sẽ phải xây dựng lại."

Nói về nguồn vốn tín dụng cho bất động sản, Tiến sỹ Phạm Anh Khôi – Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh Tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services cho rằng: Nếu huy động từ khách hàng thì rất rủ ro, dễ dẫn tới tranh chấp nếu dự án gặp vướng mắc.

Theo Tiến sỹ Khôi, tại nước Úc, người dân muốn mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì phải là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, tức là họ phải hiểu được các rủi rõ sẽ gặp phải và sẵn sàng chấp nhận.

Đối với hoạt động mua bán của người dân, chủ đầu tư sẽ thông qua các quỹ đầu tư chuyên nghiệp. Trong trường hợp chủ đầu tư gặp vướng thì các "quỹ" sẽ nhảy vào triển khai. Từ đó giảm thiểu rủi ro, đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia đầu tư./.

Ý kiến của bạn