Kinh doanh

Cổ phiếu tăng mạnh trên sàn Mỹ, vốn hóa VinFast đạt 85,5 tỷ USD, lọt top 5 ngành ô tô toàn cầu

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên trên sàn chứng khoán Mỹ, cổ phiếu VFS của VinFast ở mức 37,06 USD/cp, giá trị vốn hóa của hãng đạt 85,5 tỷ USD.

16/08/2023 10:27

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/8 trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VFS của VinFast đóng cửa với mức giá 37,06 USD/cp, tăng 68,4% so với mức giá chào sàn (22 USD). Khối lượng khớp lệnh trong phiên đầu tiên đạt mức gần 6,8 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu tăng mạnh trên sàn Mỹ, vốn hóa VinFast đạt 85,5 tỷ USD, lọt top 5 ngành ô tô toàn cầu - Ảnh 1.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/8 tại Mỹ, cổ phiếu VFS của VinFast đóng cửa với mức giá 37,06 USD/cp.

Qua đó, với hơn 2,3 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, ước tính quy mô vốn hóa của nhà sản xuất xe điện VinFast đạt mức 85,5 tỷ USD, gấp 3,7 lần định giá ban đầu là 23 tỷ USD và gấp hơn 3 lần định giá lại sau khi sáp nhập thành công với Black Spade. VinFast cũng trở thành doanh nghiệp Việt có giá trị vốn hóa lớn nhất tính đến hiện tại.

Với mức 85,5 tỷ USD đã biến VinFast lọt vào top 5 những hãng sản xuất xe có vốn hóa lớn nhất trên thế giới, vượt mặt nhiều ông lớn như Mercedes - Benz, BMW, Volswagen, Honda, Ford...

Tối 15/8 (giờ Việt Nam), VinFast đã rung chuông ra mắt trên Nasdaq Global Select Market, chính thức trở thành công ty niêm yết đại chúng có tầm vóc toàn cầu và là thương hiệu Việt có giá trị vốn hóa lớn nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tính đến hiện tại.

Sau phiên giao dịch 15/8, VinFast cũng điền tên vào danh sách những công ty xe điện giá trị nhất thế giới. Đứng đầu danh sách này là Tesla với quy mô vốn hóa gần 740 tỷ USD. Hai công ty đứng tiếp theo giờ đây sẽ là VinFast (vốn hóa 85 tỷ USD) và Li Auto (40,1 tỷ USD).

Cổ phiếu tăng mạnh trên sàn Mỹ, vốn hóa VinFast đạt 85,5 tỷ USD, lọt top 5 ngành ô tô toàn cầu - Ảnh 2.

VinFast rung chuông ra mắt trên Nasdaq Global Select Market tối 15/8 (giờ Việt Nam).

Sự kiện rung chuông trên Nasdaq Stock LLC (Nasdaq) diễn ra ngay sau khi VinFast hoàn tất thành công giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade Acquisition Co (Black Spade) ngày 14/8/2023.

Dẫn dắt công ty sau niêm yết vẫn là Tổng Giám đốc toàn cầu Lê Thị Thu Thủy. Bà sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ quản lý cấp cao giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Đại diện Black Spade sẽ đóng vai trò tư vấn cho sự phát triển toàn cầu của thương hiệu VinFast và hỗ trợ thu hút nhà đầu tư.

Chia sẻ về cột mốc quan trọng này, Bà Lê Thị Thu Thủy cho biết: “Việc VinFast niêm yết thành công sẽ tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu phổ cập xe điện thông minh, an toàn và thân thiện với môi trường tới đông đảo người tiêu dùng, thực hiện cam kết của chúng tôi trong cuộc cách mạng di chuyển bền vững trên quy mô toàn cầu. Bên cạnh đó, sự kiện còn mở ra khả năng tiếp cận thị trường vốn lớn nhất thế giới và hướng đi quan trọng cho sự phát triển của công ty trong tương lai. Chúng tôi hy vọng câu chuyện của VinFast sẽ truyền cảm hứng và mở ra nhiều cơ hội cho các thương hiệu Việt Nam cùng tiến ra thế giới”.

Theo Bloomberg, ngay trong ngày đầu tiên trở thành công ty đại chúng, cổ phiếu công ty tăng tới 255%, đây là mức tăng tốt nhất của một công ty niêm yết thông qua SPAC (công ty lập ra với mục đích đặc biệt) trên một sàn giao dịch của Mỹ từ đầu năm tới nay.

Ý kiến của bạn