Kinh doanh

Cổ phiếu bật tăng 108% trên sàn Nasdaq, vốn hóa của VinFast vượt 85 tỷ USD

Kết thúc phiên giao dịch 22/8 trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VFS của VinFast đóng cửa với mức giá 36,72 USD/cp, tăng 19,14 USD/cp (108%) so với phiên giao dịch trước.

23/08/2023 11:08

Khối lượng khớp lệnh trong phiên giao dịch này lên mức 19,3 triệu cổ phiếu.

Qua đó, giá trị vốn hóa của VinFast sau phiên giao dịch đạt hơn 85,2 tỷ USD, đưa hãng trở lại Top 5 những hãng sản xuất xe điện có vốn hóa lớn nhất trên thế giới.

Trong phiên, có lúc cổ phiếu VFS đạt mức 41,5 USD/cp, giá trị vốn hóa của VinFast đạt hơn 95 tỷ USD.

Cổ phiếu bật tăng 108% trên sàn Nasdaq, vốn hóa của VinFast vượt 85 tỷ USD - Ảnh 1.

Cổ phiếu VinFast tăng ấn tượng trong phiên giao dịch ngày 22/8. (Ảnh chụp màn hình)

Động thái tăng giá của cổ phiếu VFS diễn ra sau khí Chủ tịch VinFast Lê Thị Thu Thủy xuất hiện trong chương trình First Move with Julia Chatterly của đài CNN tối 22/8 (theo giờ Việt Nam).

Tại chương trình này, nhà báo Julia Chatterly đã mô tả VinFast là “người chơi mới nhất” trên thị trường xe điện ở Mỹ và giới thiệu về màn chào sàn ấn tượng trên Nasdaq của hãng xe thương hiệu Việt. Hiện tại, VinFast đang có định giá cao hơn cả Ford và Volkswagen, những thương hiệu xe hơi có hàng chục năm kinh nghiệm trên thị trường. Tuy nhiên, chính điều đó khiến không ít người tò mò về những kế hoạch của hãng xe Việt sau khi niêm yết ở Mỹ.

Giải đáp những thắc mắc này, bà Lê Thị Thu Thủy nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn có rất nhiều kế hoạch lớn phía trước. Chúng tôi đã niêm yết thành công và tin rằng thị trường chung đang phục hồi, sẽ giúp ích cho VinFast trong việc gọi vốn trong tương lai”.

Theo lãnh đạo của VinFast, công ty đang nhận được sự hỗ trợ từ công ty mẹ Vingroup và Chủ tịch Phạm Nhật Vượng với cam kết tài trợ 2,5 tỷ USD. Số tiền này giúp công ty có thể hoạt động đến thời điểm hòa vốn và có lợi nhuận.

Bà Thủy chia sẻ thêm, VinFast hiện xây dựng nhà máy tại Bắc Carolina, tập trung vào sản xuất, bàn giao xe và đang mở rộng ra các thị trường khác, bao gồm Bắc Mỹ, Việt Nam, sắp tới là châu Âu, Đông Nam Á và Trung Đông

“Mỹ là thị trường rất khó khăn và thách thức. Nếu chúng tôi có thể thành công ở Mỹ, chúng tôi có thể xây dựng thương hiệu VinFast và thành công ở bất kỳ nơi đâu” , bà Thủy nói.

Việc lựa chọn tham gia vào thị trường Mỹ cũng phản ánh sự tin trưởng của VinFast vào một trương lai phát triển mạnh mẽ cho ngành xe điện. Để trở nên cạnh tranh hơn, VinFast cũng triển khai mô hình kinh doanh mới - mô hình hybrid (hệ thống bán lẻ riêng của thương hiệu kết hợp với hệ thống nhà phân phối), kỳ vọng giúp doanh nghiệp mở rộng thị phần nhanh chóng hơn. Hiện tại, VinFast đang đón nhận được sự quan tâm nồng nhiệt từ nhiều tiểu bang.

“Ngoài ra, khi thị trường đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ từ xe xăng sang xe điện có nghĩa là dư địa còn rất lớn và có đủ chỗ cho các thương hiệu xe điện mới. Và chúng tôi tin rằng VinFast có thể chinh phục thị trường” , bà Thủy cho biết thêm.

Theo Chủ tịch VinFast, riêng nhà máy ở Việt Nam có công suất đạt 300.000 xe/năm và đang có kế hoạch mở rộng quy mô lên tới 950.000 xe/năm.

Thông tin thêm về lượng đơn đặt hàng, bà Thủy cho biết VinFast có 26.000 đơn đặt hàng trên toàn cầu và khoảng 10.000 đơn tại Mỹ, trong đó 2/3 đơn đặt hàng ở Mỹ là mẫu xe VF9.

Về bài toán trạm sạc, bà Thủy tiết lộ VinFast có thể hưởng lợi từ hệ thống trạm sạc phát triển mạnh mẽ ở Mỹ. Hiện tại, xe VinFast có thể kết nối với khoảng 73.000 trạm sạc ở Mỹ. Trong tương lai, con số này có thể tăng cao hơn nữa khi các đối tác của VinFast mở rộng hệ thống trạm sạc của mình.

Với việc chỉ có khoảng 1% cổ phiếu của VinFast trên thị trường, bà Thủy cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các cơ hội gọi vốn đầu tư theo tình hình giao dịch của thị trường. Số lượng cổ phiếu lớn hơn sẽ được đưa ra thị trường dự kiến trong khoảng 6 tháng đến một năm tới”.

Ý kiến của bạn