Kinh doanh

Cô gái 9X Cần Thơ khởi nghiệp thành công với mô hình món ăn, thức uống “tí hon” làm từ đất sét

(VOVTV) - Với sự tỉ mỉ và khéo tay, các loại trái cây, món ăn, thức uống… làm từ đất sét của chị Phạm Thùy Thanh Thảo, ở quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, đang gây “sốt” với nhiều người, nhất là những ai yêu thích mô hình trang trí “thu nhỏ”. Trong những ngày Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội, Thanh Thảo vẫn nhận được rất nhiều đơn đặt hàng, mang lại thu nhập trang trải sinh hoạt hàng ngày.

Tác giả Hồng Phương / VOV ĐBSCL
11/09/2021 10:52

Phạm Thùy Thanh Thảo, sinh năm 1994, tại quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. Theo học chuyên ngành sư phạm mầm non, nhưng Thanh Thảo lại không mấy có duyên với nghề “gõ đầu trẻ”. Thế là, năm 2017, chị quyết định xuôi về Cần Thơ, theo đuổi đam mê làm đồ chơi tí hon của mình.

Chị Phạm Thùy Thanh Thảo tỉ mỉ trong từng sản phẩm.jpg

Chị Phạm Thùy Thanh Thảo tỉ mỉ trong từng sản phẩm

Để làm ra sản phẩm thu nhỏ với kích thước bằng 1/12 kích thước của đồ vật thật từ đất sét khô, chị Thanh Thảo phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp như nhào đất, trộn màu, tạo hình chi tiết, vẽ màu, phủ bóng hay phủ bảo vệ. Trong đó, khâu khó nhất là lên màu sản phẩm sao cho giống y phiên bản thật.

Để làm được những mô hình nhỏ, có thể mất từ vài phút đến vài tuần.jpg

Để làm được những mô hình nhỏ, có thể mất từ vài phút đến vài tuần

Hàng handmade nên tất cả dựa vào đôi tay khéo léo, tùy vào độ khó của sản phẩm mà thời gian hoàn thiện cũng khác nhau, dao động từ một cho đến vài ngày, nhiều khi cả tuần lễ.

Anh Lý Bảo luôn đồng hành, hỗ trợ Thanh Thảo trên con đường khởi nghiệp.jpg

Anh Lý Bảo luôn đồng hành, hỗ trợ Thanh Thảo trên con đường khởi nghiệp

Là người bạn nhiều năm, cũng là người cộng sự với Thanh Thảo trong từng sản phẩm, anh Lê Lý Bảo, sinh năm 1997 cho biết, 4 năm qua, Thảo đã lao động rất hăng say, từ những mô hình trái cây đơn giản lúc đầu, Thảo đã tạo nên những mô hình đòi hỏi sự công phu, phức tạp hơn như xe bán rau củ quả, sạp bán trái cây, xe bán bánh mì… Chưa bao giờ, anh Bảo thấy Thảo ngừng tìm tòi, học hỏi.

Anh Lê Lý Bảo cho biết thêm: "Công việc này mang tới cho Thảo niềm vui về tinh thần. Tôi thấy những khách hàng nhận được sản phẩm của Thảo cảm thấy vui thì tôi với Thảo cũng có thêm động lực để bước tiếp. Là người bạn đồng hành 4 năm rồi, tôi sẽ tiếp tục với Thảo trên con đường phát triển nghề này, sáng tạo thêm nhiều sản phẩm mang hơi hướng văn hóa Việt Nam. Cả hai mong muốn đem sản phẩm văn hóa Việt Nam này đến với bạn bè thế giới."

Những chú heo đất, bữa cơm quê, những quả trứng vịt muối, trứng bách thảo được tạo màu tỉ mỉ, chân thật

Phạm Thùy Thanh Thảo đang sở hữu thương hiệu chuyên bán đồ chơi mini, đồ chơi handmade bằng đất sét… có tên Minitoy. Trang Fanpage của shop có hàng ngàn người theo dõi, không chỉ ở Cần Thơ mà khắp mọi miền đất nước. Uy tín về những mô hình đất sét “tí hon” giống thật đến 99%, chất lượng, càng được khẳng định khi dịch COVID-19 ảnh hưởng đến việc gửi hàng cho khách, nhưng ai cũng chấp nhận chờ đợi, đơn hàng vẫn được đặt liên tục.

Xe đẩy rau củ và nó cũng là dụng cụ để trang trí thêm cho những ai mê chơi búp bê

Xe đẩy rau củ và nó cũng là dụng cụ để trang trí thêm cho những ai mê chơi búp bê

Qua 4 năm khởi nghiệp, từ những ngày đầu, chị Thanh Thảo chỉ bán được vài trăm ngàn, giờ đây, mỗi tháng chị kiếm được mười mấy triệu đồng. Nếu tham gia Phiên chợ búp bê (marketdoll) tổ chức ở TP Hồ Chí Minh 2 tháng/lần, Thanh Thảo có thể bán được nhiều sản phẩm hơn, thu về vài chục triệu đồng.

Gian hàng bán chè chuối nếp nướng đầy hấp dẫn với thực khách

Gian hàng bán chè chuối nếp nướng đầy hấp dẫn với thực khách

Bánh xèo Nam bộ được tái hiện thật sống động

Bánh xèo Nam bộ được tái hiện thật sống động

Xe bán trái cây giải nhiệt quen thuộc trên những đường phố

Xe bán trái cây giải nhiệt quen thuộc trên những đường phố

Xe bán bánh mì là một trong những mô hình đánh dấu sự đổi thay, khéo léo trên con đương lập nghiệp của chị Thanh Thảo

Xe bán bánh mì là một trong những mô hình đánh dấu sự đổi thay, khéo léo trên con đương lập nghiệp của chị Thanh Thảo

Đặc biệt, từ những đối tượng ban đầu là khách ổn về kinh tế, đam mê sưu tập mô hình thu nhỏ, giờ chị cũng hướng đến nhóm khách hàng trẻ, có thể mua những sản phẩm với giá vài ngàn hay vài chục ngàn. Sự linh hoạt trong kinh doanh đã giúp sản phẩm tiếp cận được nhiều người hơn, mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Những chiếc lồng đèn, bánh trung thu được làm ra nhân dịp Rằm Tháng Tám

Thanh Thảo chia sẻ, những ngày Cần Thơ thực hiện giãn cách, ở nhà phòng chống dịch COVID-19 là lúc chị định hướng việc kinh doanh và suy nghĩ ra những sản phẩm mới bằng đất sét, để người yêu mến có thể thấy được sự sáng tạo không ngừng nghỉ từ bản thân chị.

Bằng niềm đam mê sáng tạo, sự tỉ mỉ trong từng sản phẩm, Phạm Thùy Thanh Thảo đã khởi nghiệp thành công với mô hình “tí hon” làm từ đất sét. Sắp tới, khi dịch bệnh qua đi, chị Thảo dự định mở một lớp chia sẻ kinh nghiệm, chỉ dạy lại cho những ai yêu mến, muốn theo đuổi bộ môn này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận