Thể thao

Cổ động viên gây rối: Có thể bị cấm đến sân vĩnh viễn?

V-League 2022 tái khởi tranh vào ngày 2/7 tới, BTC sẽ yêu cầu các CLB siết chặt công tác đảm bảo an ninh, an toàn các trận đấu.

29/06/2022 14:23

TGĐ Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Nguyễn Minh Ngọc cho biết, VPF sẽ gửi văn bản tới một loạt đơn vị như Thanh Hoá, Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh… lưu ý vấn đề đảm bảo an ninh trận đấu. Đặc biệt đối với các trận đấu được dự báo “nóng”, BTC sẽ phải có kế hoạch chặt chẽ, báo cáo VPF để có phương án hỗ trợ nếu cần thiết.

Được biết, một trong những trận đấu được BTC xác định “căng” nhất giai đoạn tới là cặp đấu giữa CLB Hà Nội và Hải Phòng trên sân Hàng Đẫy (ngày 10/7). Chuẩn bị cho trận đấu này, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng đã làm văn bản gửi Công an Hà Nội đề nghị hỗ trợ đảm bảo an ninh. Trong lịch sử, các cuộc đối đầu giữa CLB Hà Nội và Hải Phòng tại Hàng Đẫy đều rất nóng, nhiều trận xảy ra tình trạng CĐV đốt pháo sáng, gây nguy hiểm.

Mới đây tại giải giao hữu tổ chức tại Lạch Tray, trận đấu giữa CLB Hà Nội và Hải Phòng ngày 10/6 có lúc đã phải dừng lại khá lâu vì CĐV đốt pháo sáng đỏ rực khán đài. Một thành viên BTC sân Hàng Đẫy hôm qua nói, CLB thời gian qua “đã phải họp hành liên miên” để lên phương án an ninh cho trận đấu này. Vị này cho biết BTC sẽ có phương án tăng cường an ninh, siết chặt việc kiểm soát đối với CĐV vào sân.

Cổ động viên gây rối: Có thể bị cấm đến sân vĩnh viễn? - Ảnh 1.

Sân Lạch Tray sẽ không còn cảnh đốt pháo sáng khi V-League trở lại? Ảnh: Huỳnh Huỳnh

Đề cập đến phương án khoanh vùng các CĐV có tiền sử gây rối, áp dụng hình thức cấm đến sân bóng vĩnh viễn, ông Nguyễn Minh Ngọc hôm qua cho biết thực tế một số quốc gia có áp dụng.

“Tuy nhiên để V-League có thể thực hiện thì cần hệ thống đồng bộ, sự thống nhất và hợp tác của CLB. Đội bóng là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối vé, kiểm soát an ninh, CĐV vào sân… Phương án này nếu muốn thực hiện cần nghiên cứu kỹ” - ông Nguyễn Minh Ngọc cho biết.

Trao đổi với PV, Chủ tịch CLB bóng đá Hải Phòng Văn Trần Hoàn không ủng hộ phương án trên. Ông Hoàn cho rằng đối với các CĐV gây rối thì có thể nhắc nhở để thay đổi.

“Không thể so V-League với phương Tây. Nếu cấm CĐV đến sân không lẽ lại dán ảnh họ tại sân, rồi kiểm soát như thế nào nếu người ta dùng khăn che mặt? Đối với vấn đề an ninh của Hải Phòng tôi cho rằng rất tốt, không cần phải nâng cao gì cả” - ông Văn Trần Hoàn cho biết.

Cũng theo ông Văn Trần Hoàn, CĐV Hải Phòng vừa qua đốt pháo sáng tại giải giao hữu do đây không phải giải chính thức. Ông Hoàn đảm bảo khi trở lại sân chơi V-League, sẽ không có chuyện CĐV Hải Phòng đốt pháo ở Lạch Tray.

Trong lịch sử, Ban Kỷ luật VFF từng ra án phạt cấm CĐV Hải Phòng đến cổ vũ đội bóng trong các trận đấu tại sân khách. Tuy nhiên biện pháp này được cho là không phát huy hết hiệu quả do nhiều CĐV tìm cách “lách luật”. Việc kiểm soát, ngăn ngừa đưa pháo sáng vào sân cũng khó khăn bởi CĐV dùng nhiều chiêu thức tinh vi.

Một cựu thành viên Ban Kỷ luật VFF chia sẻ, điều quan trọng nhất là tuyên truyền, nâng cao ý thức của người hâm mộ.

“Đem tình yêu với bóng đá để bao biện cho hành vi gây rối như đốt pháo sáng là sai trái. Rất nhiều CĐV cổ vũ văn minh, trận đấu vẫn rất sôi động, hấp dẫn. Tôi cho rằng so với trước đây, CĐV ngày càng có ý thức cao hơn, nhưng một bộ phận nhỏ vẫn có thói quen cổ vũ quá đà. Để nâng cao ý thức CĐV thì BTC cần tăng cường tuyên truyền, bản thân các CLB cũng phải nêu gương trước” - vị này cho biết.

Ý kiến của bạn