Tin tức

Chuyên gia Trung Quốc: Y học cổ truyền đạt 'hiệu quả rất tốt' trong điều trị Covid-19

(VOVTV) - Phát biểu tại một sự kiện ngày 11/10, chuyên gia Trung Quốc một lần nữa khẳng định hiệu quả của y học cổ truyền trong điều trị Covid-19, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa bệnh tình chuyển nặng.

Tác giả PV / VOV Bắc Kinh
12/10/2021 09:53

Khẳng định trên được ông Trương Bá Lễ, Viện trưởng danh dự Viện Khoa học Trung y Trung Quốc, người được vinh danh là "Anh hùng nhân dân" trong cuộc chiến chống Covid-19 ở nước này đưa ra trong bài phát biểu qua video tại "Tuần lễ Công nghiệp Y sinh Quốc tế Thượng Hải" lần đầu tiên vừa khai mạc ngày 11/10.

Ông cho biết, Cục Quản lý Trung y Quốc gia Trung Quốc đã lựa chọn được 3 loại thuốc và 3 bài thuốc có hiệu quả lâm sàng và bằng chứng tương đối nổi bật để nhân rộng sử dụng trên toàn quốc trong điều trị Covid-19.

Chuyên gia Trung Quốc: Y học cổ truyền đạt 'hiệu quả rất tốt' trong điều trị Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Trương Bá Lễ phát biểu tại sự kiện ở Thượng Hải. Ảnh: Ban tổ chức

Theo chuyên gia này, trong nghiên cứu cơ chế điều trị của thuốc, ông và các cộng sự đã phát hiện ra rằng, các loại thuốc này chống lại Covid-19 bằng cách điều tiết phản ứng miễn dịch, giúp đáp ứng miễn dịch không bị vượt quá mà ở mức vừa phải, đồng thời bảo vệ các cơ quan trong cơ thể người bệnh không bị tổn thương.

Bên cạnh đó, một số thành phần trong các bài thuốc còn có thể ức chế sự nhân lên của virus. Thông qua các tác dụng tổng hợp, thuốc y học cổ truyền Trung Quốc (còn gọi là Trung y) đã đạt được hiệu quả chữa bệnh rất tốt trong điều trị Covid-19, đặc biệt là có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn ngừa bệnh chuyển nặng, thể hiện được vai trò trong những khâu then chốt của quá trình điều trị.

Được biết, trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội ở Vũ Hán tháng 2/2020, nhóm của ông Trương Bá Lễ đã đến thành phố tâm dịch này và dành ra hơn hai tuần để vẽ một bức bản đồ về quy luật của bệnh. Dưới sự thúc đẩy của ông, thuốc y học cổ truyền đã được sử dụng lên tới 90% tại 16 bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, nơi điều trị cho hơn 12.000 người bệnh.

Thực tế cho thấy, tuần đầu mắc bệnh là thời kỳ virus lây nhiễm mạnh nhất và dễ lây lan nhất, cũng là thời kỳ tốt nhất để điều trị. Theo ông Trương Bá Lễ, bệnh tình của 80% bệnh nhân cơ bản đã được kiểm soát trong tuần đầu tiên và hồi phục trong tuần thứ hai sau khi can thiệp bằng y học cổ truyền. Chỉ một số người có bệnh nền hoặc không được điều trị kịp thời, bệnh mới chuyển nặng.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận