Đời sống

Chuyện gì xảy ra trong cơ thể khi chúng ta rơi vào lưới tình?

Bạn nghĩ rằng những cảm xúc như tình yêu, sự hấp dẫn và gắn bó được nảy sinh từ trái tim? Thực tế, nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chất hóa học trong não mới là kẻ chịu trách nhiệm cho tất cả.

08/03/2021 15:03

Dưới đây là 4 điều sẽ xảy ra về mặt khoa học khi bạn bị thu hút rồi yêu một ai đó:

Cơ thể bạn bị kích thích và sản xuất adrenaline

Adrenaline, được tiết ra từ tuyến thượng thận khi chúng ta phấn khích, là một trong những hormone tình yêu thú vị nhất vì nó ngăn chặn một số chức năng của cơ thể trong khi gia tăng các chức năng khác.

Gặp một người mới có thể khá đáng sợ vì liên quan tới những điều không chắc chắn. Và vì adrenaline là một loại hormone sinh tồn, nó cho phép chúng ta theo đuổi sự hấp dẫn, bất chấp những nguy hiểm đi kèm.

Một số tác dụng vật lý của adrenaline bao gồm giãn mắt, tăng tiết mồ hôi, tim đập nhanh hơn, cảm giác lo lắng và hồi hộp tăng cao, nôn nao trong bụng, giống như cảm giác của mối tình đầu mà bạn có thể từng cảm thấy ở trường trung học.

Chuyện gì xảy ra trong cơ thể khi chúng ta rơi vào lưới tình? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: ShutterStock

Thêm nữa, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng có một mối tương quan tích cực đáng kể giữa adrenaline và sự hấp dẫn: Khi mức adrenaline trong cơ thể tăng lên thì mức độ hấp dẫn cũng vậy.

Não sản xuất ra nhiều testosterone và estrogen hơn, giúp tăng cường sự hấp dẫn

Cơ thể tiết ra testosterone ở cả nam và nữ, và estrogen ở nữ. Ở phụ nữ, estrogen tạo ra khao khát gần gũi thể xác và ham muốn tình dục với người mình thích. Testosterone tạo ra ham muốn tình dục, sự cởi mở và quyến rũ ở cả hai giới.

Việc sản xuất các hormone tình yêu này là phản ứng tức thì của cơ thể khi gặp một người bạn đời tiềm năng, thúc giục bạn sinh sản. Estrogen làm cho phụ nữ trở nên hấp dẫn hơn đối với nam giới. Khi mức độ estrogen tăng lên, phụ nữ có xu hướng ăn mặc khiêu khích hơn, tán tỉnh nhiều hơn và trải qua sự thay đổi về mùi hương, màu da và cao độ giọng nói.

Mặt khác, testosterone làm cho nam giới có vẻ hấp dẫn hơn đối với phụ nữ bằng cách cho phép họ đạt được độ nam tính. Khi testosterone tiết ra, nam giới có ham muốn tình dục cao hơn, trông nam tính hơn và trở nên cực kỳ hấp dẫn đối với phụ nữ.

Cơ thể bạn tràn đầy "hormone tạo cảm giác tốt": Dopamine, serotonin và oxytocin

Dopamine, serotonin và oxytocin, được gọi là "hormone tạo cảm giác tốt", tiết ra ngay sau khi chúng ta gặp người mình thích.

- Dopamine gây ra khoái cảm tột độ, có tác dụng lên não tương tự như khi dùng cocaine. Những người nghiện ma túy cũng trải qua cảm giác này và trở nên nghiện.

Lượng dopamine cao được giải phóng vào cơ thể sẽ dẫn đến tăng năng lượng, ít cần ngủ hoặc ăn hơn. Chúng ta tập trung nhiều hơn vào người mình thích, thích thú để ý mọi chi tiết nhỏ nhất của người ấy, có nhu cầu được chú ý, có cảm giác bị cuốn hút và hạnh phúc.

- Serotonin lại có vai trò trong việc cân bằng tâm trạng, cảm giác thèm ăn, ham muốn tình dục và chức năng tình dục, là một chất hóa học cần thiết để bắt đầu bất kỳ mối quan hệ mới nào. Serotonin xoay chuyển tâm trí, buộc nó phải nghĩ về người chúng ta yêu mà không nghĩ được điều gì khác.

Khi hóa chất tình yêu này có hiệu lực, khoảng 65% thời gian trong ngày, chúng ta sẽ mải mê suy nghĩ về người mình thích.

- Oxytocin, hay còn gọi là "hormone âu yếm", cùng tiết ra ở hai người đang yêu nhau, nó xác định độ sâu của tình yêu và hình thành sự gắn bó với đối tác. Đây cũng là hormone "cải thiện giao tiếp" giữa hai người. Trong một nghiên cứu, việc sử dụng oxytocin đã làm tăng đáng kể khả năng giải thích tín hiệu từ ánh mắt của các cặp vợ chồng. Do đó, oxytocin có liên quan đến sự hình thành cặp, duy trì cặp và gắn kết đối tác.

Cơ thể bạn sản xuất một loại hormone liên kết gọi là vasopressin

Vasopressin là một loại hormone tình yêu do não tiết ra vào cuối giai đoạn hấp dẫn. Nó chịu trách nhiệm chuyển đổi một sự hấp dẫn tình dục đơn thuần thành mối quan hệ chín chắn, cam kết và đích thực. Nói cách khác, hormone này chịu trách nhiệm giữ cho tình yêu tồn tại theo thời gian.

Vasopressin còn được gọi là hóa chất chung thủy một vợ một chồng. Nó gây ra mong muốn ở lại với một cá nhân cụ thể và tạo điều kiện cho sự gắn bó tình cảm mạnh mẽ bằng cách khuyến khích các hành vi tạo ra mối quan hệ lâu dài. Hormone tình yêu này cũng mang lại cảm giác bình tĩnh, an toàn, thoải mái, đồng cảm và mong muốn bảo vệ lẫn nhau.

Khi nồng độ vasopressin giảm trong cơ thể, mối liên kết mà một cặp vợ chồng đang có sẽ suy yếu và người trong cuộc không còn sẵn sàng ngăn mình trước sự thu hút của những người khác nữa.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận