Tin tức

Chuyển Covid-19 sang bệnh nhóm B: Bệnh nhân không được điều trị miễn phí nữa

(VOVTV) - Tại buổi cung cấp thông tin tới phóng viên vào chiều 14/6, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định: Đến nay đã đảm bảo đủ điều kiện để chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B. Khi Chính phủ quyết định điều này, người dân sẽ không còn được điều trị miễn phí nữa. Việc chi trả sẽ thông qua bảo hiểm y tế.

Tác giả Văn Hải/VOV1
15/06/2023 07:49

Hiện Bộ Y tế đang cùng các bộ, ngành chỉnh sửa quy định về giám sát chuyên môn, biện pháp chẩn đoán điều trị, phòng chống lây nhiễm Covid-19… để sẵn sàng áp dụng khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định chính thức chuyển bệnh này từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, tới đây điều trị Covid-19 sẽ không còn được miễn phí nữa.“Thay đổi lớn nhất khi chuyển bệnh Covid-19 từ bệnh nhóm A sang nhóm B là thay đổi về chi phí, bệnh nhân sẽ không còn điều trị miễn phí nữa. Những trường hợp có thẻ bảo hiểm y tế thì sẽ được bảo hiểm thanh toán.”

Dự kiến trong tháng 6 này Thủ tướng Chính phủ sẽ ký quyết định hết hiệu lực của quyết định 447 thì Bộ Y tế sẽ ký quyết định chuyển bệnh Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B.

Theo ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), vì Covid-19 biến đổi thường xuyên, nên trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh giải trình tự gen để có những đáp ứng khi cần thiết.

“Trong kế hoạch kiểm soát bền vững có lồng ghép Covid-19 với các bệnh lây qua đường hô hấp như cúm, các hội chứng viêm phổi nặng do virus. Hoạt động giám sát này sẽ được tích hợp trên hệ thống giám sát cúm trọng điểm. Mục đích là khi bệnh có biến đổi bất thường, chúng ta có thể phát hiện nhanh chóng, nhất là khi có biến thể mới", ông Phan Trọng Lân cho biết.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến ngày 29/5, cả nước ghi nhận hơn 85.000 ca mắc Covid-19. Trung bình, mỗi tháng nước ta có 17.000 ca, giảm 8,5 lần so với năm 2021 và giảm 48 lần so với năm 2022. Số ca tử vong được ghi nhận là 20 ca. Tỷ lệ tử vong giảm mạnh xuống còn 0,02%, năm 2021 là 1,86%, năm 2022 là 0,1%.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn