Tin tức

Chuyến bay thứ hai đưa kiều bào ở Ukraine về nước đã hạ cánh an toàn

(VOVTV) - Sáng sớm 10/3, chuyến bay bảo hộ công dân Boeing 787 mang số hiệu QH9066 của Hãng hàng không Bamboo Airways chở 300 kiều bào sơ tán khỏi vùng chiến sự ở Ukraine sang Ba Lan, bao gồm 18 trẻ em dưới 2 tuổi, 48 người cao tuổi trên 60, đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.

10/03/2022 09:20

Đây là chuyến bay bảo hộ công dân thứ hai do Nhà nước chi trả toàn bộ kinh phí, dành cho bà con người Việt từ Ukraine có nguyện vọng trở về quê hương, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Chính phủ trong công tác bảo hộ công dân và nhằm đảm bảo cao nhất an toàn về tính mạng và tài sản đối với công dân Việt Nam sơ tán khỏi vùng chiến sự.

Việt Nam đã tổ chức hai chuyến bay từ Romania ngày 7/3/2022 do Vietnam Airlines thực hiện và từ Ba Lan ngày 9/3/2022 do Hãng Hàng không Bamboo Airways thực hiện. Như vậy, đến nay, qua hai chuyến bay bảo hộ công dân, Việt Nam đã đưa được gần 600 người Việt ở Ukraine về nước an toàn.

Chuyến bay thứ hai đưa kiều bào ở Ukraine về nước đã hạ cánh an toàn - Ảnh 1.

300 kiều bào sơ tán khỏi vùng chiến sự ở Ukraine sang Ba Lan, bao gồm 18 trẻ em dưới 2 tuổi, 48 người cao tuổi trên 60

Để thực hiện chuyến bay ý nghĩa này, Bamboo Airways sắp xếp tổ bay gồm 26 thành viên, bao gồm 6 phi công, 16 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật, 2 nhân viên mặt đất. Toàn bộ tổ bay đều là những nhân sự dày dặn kinh nghiệm, đã tham gia nhiều chuyến bay dài xuyên lục địa trước đây.

Chuyến bay kết nối Việt Nam-Ba Lan với hành trình bay qua không phận 18 quốc gia, Bamboo Airways sử dụng dòng tàu bay thân rộng có tầm bay lớn nhất hiện nay của hãng là Boeing 787-9 Dreamliner.

Chuyến bay thứ hai đưa kiều bào ở Ukraine về nước đã hạ cánh an toàn - Ảnh 2.

Chuyến bay bảo hộ công dân Boeing 787 mang số hiệu QH9066 của Hãng hàng không Bamboo Airways

Trước giờ khởi hành từ thủ đô Warsaw của Ba Lan, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng cùng đại diện lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Ba Lan và các hội, đoàn thể trong cộng đồng người Việt đã ân cần, chu đáo đưa đồng bào ra sân bay để về quê hương trên chuyến bay này. Toàn bộ cán bộ Đại sứ quán và Ban hỗ trợ của Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn bà con làm thủ tục tại sân bay.

Theo các cơ quan đại diện Việt Nam, hiện ở Romania, sau chuyến bay ngày 8/3 còn khoảng 400 người và ở Ba Lan có khoảng 700 người đã đăng ký nguyện vọng về nước. Các cơ quan đại diện tiếp tục nhận danh sách đăng ký của công dân có nguyện vọng về nước cho các chuyến bay tiếp theo.

Chuyến bay thứ hai đưa kiều bào ở Ukraine về nước đã hạ cánh an toàn - Ảnh 3.

Đến nay, qua hai chuyến bay bảo hộ công dân, Việt Nam đã đưa được gần 600 người Việt ở Ukraine về nước an toàn

Tính đến 16 giờ ngày 9/3/2022, các cơ quan đại diện đã đón gần 4.000 người Việt được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine, trong đó có hơn 2.400 người tại Ba Lan; khoảng 830 người tại Romania; 560 người tại Hungary; hơn 100 người tại Slovakia.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn