Tin tức

Chương trình 'Bài ca Hà Nội': Những cung bậc cảm xúc về Thủ đô anh hùng

(VOVTV) - Chương trình “Bài ca Hà Nội” khắc họa Thủ đô qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ bi thương hùng tráng, tới vỡ òa niềm vui trong ngày Giải phóng và vươn mình lớn mạnh trở thành thành phố Hòa bình và phát triển ngày nay.

Tác giả Thu Hiền / VOVTV
11/10/2021 07:57
sd - Ảnh 1.

Tối 10/10, chương trình giao lưu nghệ thuật "Bài ca Hà Nội" nhân kỷ niệm 1011 năm Thăng Long – Đông Đô - Hà Nội, 67 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021) được phát sóng Kênh Truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam. Trong khuôn khổ chương trình, khán giả đã được trở lại với Thủ đô một thời máu lửa, bi tráng và hào hùng qua những ca khúc nổi tiếng về Hà Nội như: "Người Hà Nội", "Tiến về Hà Nội", "Nhớ mùa thu Hà Nội", "Hà Nội niềm tin hy vọng"....

Trong phần mở đầu "Hà Nội - Xứng danh anh hùng", những ngày tháng hào hùng của Thủ đô được tái hiện qua những hình ảnh lịch sử chân thực và cảm động và đặc biệt là qua ca khúc "Cảm xúc tháng Mười" với giọng hát của NSƯT Đăng Dương.

sd - Ảnh 3.

Những trang sử vẻ vang của Thủ đô được nâng niu trong rất nhiều người con của Hà Nội nặng lòng với mảnh đất anh hùng, trong đó có PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Hà - Nguyên Trưởng Khoa Việt Nam học, Đại học Sư phạm Hà Nội, một nhà nghiên cứu có nhiều công trình được công bố như 36 truyền thuyết Thăng Long - Hà Nội; Lịch sử, sự kiện, nhân vật vùng đất Thăng Long – Hà Nội; Hà Nội - con người, lịch sử, văn hóa...

sd - Ảnh 4.

PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Hà hào hứng kể về về lịch sử hào hùng của một Hà Nội bất khuất, một Hà Nội luôn nêu cao tinh thần vừa kháng chiến, vừa kiến quốc, cùng cả nước tích cực chiến đấu, sản xuất, thực hành tiết kiệm, trở thành hậu phương vững chắc cho tiền tuyến.

Những hình ảnh về Hà Nội trong mưa bom bão đạn được thể hiện qua giai điệu "Người Hà Nội" (Nguyễn Đình Thi) ngân vang qua tiếng hát của Trần Hồng Nhung. 

sd - Ảnh 6.

Sau khi dẫn dắt khán giả qua các cung bậc bi thương, hùng tráng, chương trình chuyển sang phần hai "Hà Nội - Niềm tin và hy vọng", lôt tả những khoảnh khắc yên bình, thơ mộng của Thủ đô

sd - Ảnh 7.

Có mặt trong chương trình đặc biệt này với những cảm xúc của thế hệ tiếp theo luôn hướng về Thủ đô, dành một tình cảm trân quý cho Hà Nội là NSƯT, diễn viên Chiều Xuân và Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường.

sd - Ảnh 8.

Qua những lời kể của NSƯT, diễn viên Chiều Xuân, một Hà Nội hiện ra thật thân thương, gần gũi.

sd - Ảnh 9.

Còn nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chia sẻ tình yêu đặc biệt của mình với một Hà Nội vẫn giữ nguyên cho mình những nét riêng về văn hoá, ẩm thực... "Hà Nội vẫn có những con phố, những ánh đèn, những nét trầm mặc ở đó".

sd - Ảnh 10.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường thể hiện tình yêu với Hà Nội qua "Nồng nàn Hà Nội".

Chương trình giao lưu nghệ thuật 'Bài ca Hà Nội': Tái hiện không khí hào hùng lịch sử trong Ngày Giải phóng Thủ đô  - Ảnh 11.

Ở phần cuối "Bài ca Hà Nội" là một Thủ đô luôn nỗ lực hết sức, phát huy tinh thần đoàn kết, huy động mọi nguồn lực chống lại đại dịch COVID-19, quyết tâm từng bước phục hồi kinh tế.

sd - Ảnh 11.

Một Hà Nội thanh lịch, dịu dàng, nồng nàn luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho ca khúc nổi tiếng. NSƯT Mai Hoa hoài niệm về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, về Hà Nội với cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ, phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu qua "Nhớ mùa thu Hà Nội".

sd - Ảnh 13.

Có lẽ mùa thu Hà Nội năm nay đặc biệt hơn khi ngày tựu trường mà các em học sinh chờ đợi suốt ba tháng hè lại không thể diễn ra, còn các y bác sĩ và những lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 đang phải căng mình để bảo vệ sức khỏe, góp phần mang lại cuộc sống "bình thường mới" cho người dân cả nước. Chương trình đã có cuộc trò chuyện với Ths. Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Công dân tiêu biểu Thủ đô năm 2020) và em Nguyễn Đăng Phong - Bí thư Chi đoàn 12 Sử, Trường Trung học Quốc gia Chu Văn An - Hà Nội.

Ca khúc "Hà Nội mười hai mùa hoa" như món quà gửi tới các lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 và tất cả người dân Thủ đô.

Ca khúc "Bài ca Hà Nội" dưới sự thể hiện của ca sĩ Thu Thuỷ đã kết lại một chương trình được dàn dựng công phu, khơi gợi niềm tự hào về Thủ đô qua năm tháng.

Xem lại toàn bộ chương trình


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận