Tin tức

Chủng virus mới lan nhanh, Nhật Bản sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp trở lại?

(VOVTV) - Chủng virus mới biến thể từ Anh và Nam Phi đang có xu hướng lây lan rộng tại Nhật Bản. Điều này khiến Chính phủ Nhật Bản liên tiếp đưa ra những biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn, nhất là khi chỉ còn gần khoảng 100 ngày nữa là đến Lễ khai mạc Thế vận hội mùa Hè.

Tác giả Bùi Hùng / VOV Tokyo
16/04/2021 16:20

Bộ trưởng Y tế và Lao động Tamura Norihisha trong buổi họp báo ngày 16/4, khi đề cập tới việc Nhật Bản thực hiện Tuyên bố khẩn cấp trở lại do dịch Covid-19 cho biết, trước tiên sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia và chính phủ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Đại diện của giới chuyên môn cho rằng trong trường hợp những biện pháp mạnh mẽ phòng lây lan không có hiệu quả, việc tuyên bố trở lại tình trạng khẩn cấp cũng cần phải tính đến. Bộ trưởng Y tế và Lao động khẳng định, trước khi tính đến việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp trở lại thì việc cần phải làm gì? là cực kỳ quan trọng.

Chủng virus mới lan nhanh, Nhật Bản sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp trở lại? - Ảnh 1.

Chủng virus mới biến thể từ Anh và Nam Phi đang có xu hướng lây lan rộng tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ trưởng tái thiết kinh tế Nishimura kiêm phụ trách vấn đề phòng chống dịch bệnh cho biết, đã báo cáo lên Hạ viện về tình hình lây nhiễm virus chủng mới tại các tỉnh Kanagawa, Chiba, Saitama, Aichi… và biện pháp tăng cường phòng chống lây lan, đặc biệt trước khi có khả năng tái tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại những khu vực này. Đây là những tỉnh, thành phố có tỉ lệ lây lan virus chủng mới từ Anh và Nam Phi tăng nhanh, mặc dù đã có mức cảnh báo cao.

Theo đó, biện pháp này sẽ không chỉ bao gồm đánh giá bình quân về tỷ lệ lây nhiễm ở những người trẻ tuổi, số ca nhiễm mà còn chú ý tới sự tham gia của người dân. Cụ thể kêu gọi người dân hạn chế đi lại sang các tỉnh khác khi không cần thiết, cả trong dịp nghỉ lễ dài ngày từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, không lơ là việc thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp ngăn lây nhiễm tại các quán ăn và quán bar.

Kể từ khi Nhật Bản bãi bỏ tình trạng khẩn cấp lần 2 vào đầu tháng 3, số ca nhiễm mới liên tục tăng. Một số tỉnh thành như Osaka, Aichi, Hyogo… số ca nhiễm tăng vọt, có nơi vượt cả Tokyo, vốn là nơi luôn có số ca nhiễm mới cao nhất tính từ khi dịch bùng phát với chủng virus mới.

Ngày hôm qua (15/4), Nhật Bản ghi nhận 4576 ca nhiễm mới, trong đó ca nhiễm bệnh nặng cũng tăng.

Hoạt động tiêm vaccine Covid-19 vẫn đang được tiến hành khẩn trương. Dự kiến đầu tháng 5 tới, đối tượng là người già và người nước ngoài sẽ được tiêm chủng. Hiện tại, Nhật Bản vẫn tích cực thúc đẩy kết nối với các hãng dược quốc tế để mua thêm vaccine.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đang ở thăm Nhật Bản dự kiến sẽ có cuộc điện đàm với chủ hãng dược Pfizer của Mỹ để tăng lượng nhập khẩu vaccine trong thời gian tới.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận