Kinh doanh

Chứng khoán VNDirect kết nối lại với HoSE

(VOVTV) - Sáng 1/4, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) đã ra thông báo kết nối trở lại với Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect trên cơ sở báo cáo kết quả thử nghiệm, khắc phục xong sự cố liên quan đến hệ thống giao dịch và đề xuất được kết nối giao dịch trở lại từ công ty này và công văn số 318/SGDVN-QLTV ngày 1/4/2024 của Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam về hệ thống giao dịch của VNDirect.

Tác giả VOVTV/TTXVN
01/04/2024 16:05

Tuy nhiên, theo một số nhà đầu tư, đầu phiên giao dịch 1/4, website và app điện thoại của VNDirect vẫn còn chập chờn. Nhà đầu tư nhìn được các chỉ số mà chưa thể hiện chi tiết thông tin các thông tin chi tiết của bảng điện tử...

Chứng khoán VNDirect kết nối lại với HoSE- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: KT

Như vậy, sau một tuần đóng cổng, VNDirect đã giao dịch trở lại; đồng thời đưa ra một loạt chính sách để bù đắp thiệt hại cho các nhà đầu tư trong suốt thời gian gián đoạn.

Cụ thể, VNDirect thực hiện miễn phí giao dịch cho các nhà đầu tư của mình trong tháng 4, miễn toàn bộ lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ từ ngày 25/3 đến ngày hệ thống giao dịch trở lại. Miễn lãi nợ thấu chi và phí quản lý vị thế qua đêm với giao dịch chứng khoán phái sinh từ ngày 25/3 đến ngày hệ thống giao dịch trở lại. Đồng thời, áp dụng lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ 9,3% trong tháng 4…

Trước đó, hệ thống của VNDirect bị tin tặc quốc tế tấn công dẫn đến toàn bộ nền tảng giao dịch của công ty này không truy cập được. Hệ thống của một số công ty có quan hệ với VNDirect cũng bị đánh sập cùng thời điểm này.

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch, Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện ngắt kết nối giao dịch của VNDirect cho đến khi khắc phục được hoàn toàn sự cố.

Bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect đã có thư xin lỗi các nhà đầu tư về sự cố tấn công mạng làm gián đoạn, ngừng trệ giao dịch. Đồng thời cho biết dù công ty luôn đầu tư lớn để xây dựng một hệ thống công nghệ thông tin an toàn và bảo mật nhưng đội ngũ của VNDirect "còn thiếu kinh nghiệm trong việc phòng bị, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tinh vi, ở tầm cỡ quốc tế".

VNDirect là Công ty chứng khoán có thị phần môi giới cổ phiếu đứng thứ ba trên sàn HoSE năm 2023 với 7,01%, sau Công ty cổ phần chứng khoán VPS và SSI.

Về tình hình kinh doanh, cả năm 2023, VNDirect ghi nhận doanh thu hoạt động đạt 6.562 tỷ đồng (giảm 6% so với năm 2022). Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 2.000 tỷ đồng (tăng 47,7%). Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản của VNDirect đạt hơn 41.741 tỷ đồng./

Ý kiến của bạn